Hải Phòng: Ý kiến người dân về việc cấm đỗ xe ô tô tại dải trung tâm thành phố

KTNT Theo UBND TP.Hải Phòng, địa phương này đang tiến hành xóa vạch sơn đỗ xe ô tô tại dải trung tâm thành phố, theo đó từ ngày 20/12, cấm tất cả các tổ chức cá nhân đang trông giữ xe ô tô tại các tuyến đường, vỉa hè tại dải trung tâm, đồng thời cấm đỗ xe tại địa điểm trên.

Tuy nhiên, việc cấm đỗ xe ô tô tại đây đã vấp phải sự phản ứng của người dân có xe ô tô, khi không biết đỗ ở đâu trong khi đó tại đây hiện tại không có điểm đỗ xe cố định.  

Đường Nguyễn Đức Cảnh luôn kín xe đỗ 

Bắt đầu từ ngày 15/12, người dân sống hai bên các tuyến đường dải trung tâm thành phố Hải Phòng bất ngờ thấy lực lượng chức năng thành phố tiến hành xóa vạch sơn đỗ xe ô tô. Việc tiến hành xóa vạch sơn và cấm đỗ xe ô tô là thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của chủ tịch UBND thành phố, nhằm đảm bảo an toàn giao thông, chống ùn tắc giao thông tại dải trung tâm thành phố. Theo đó, tại các tuyến đường Trần Phú, Nguyễn Đức Cảnh, Trần Hưng Đạo, Quang Trung thuộc các quận Ngô Quyền, Lê Chân, Hồng Bàng sẽ cấm đỗ xe ô tô từ ngày 20/12.

Việc cấm đỗ xe ô tô đã gây ra những phản ứng trái chiều từ người dân thành phố, cũng như người dân sống hai bên đường thuộc dải trung tâm thành phố.

Văn bản về việc cấm đỗ xe ô tô tại dải trung tâm thành phố Hải Phòng

Chị Nguyễn Thu Hà, nhà ở phố Hồ Sen (Quận Lê Chân) người có xe ô tô, hàng tuần thường xuyên đi học tại tại một cơ sở giáo dục trên đường Nguyễn Đức Cảnh cho rằng: Quyết định cấm đỗ xe của UBND thành phố là chưa hợp lý, bởi hiện nay tại dải trung tâm chưa có một địa điểm đỗ xe tĩnh nào, việc cấm đỗ xe thì người dân sẽ đỗ xe ở đâu?

Anh Tô Văn Tâm cho biết: Đáng lẽ trước khi cấm thì thành phố phải có kế hoạch rõ ràng, dài hơi hơn, phải tìm địa điểm thay thế kế cận, chứ không phải cấm là cấm.

Theo quan sát, tại dải trung tâm thành phố Hải Phòng, hàng ngày có hàng nghìn chiếc xe ô tô đang đỗ dọc các tuyến đường trung tâm, tại các tuyến đường này tập trung rất nhiều các công sở, khách sạn, địa điểm vui chơi giải trí và các nhà mặt tiền đang kinh doanh buôn bán.

Thông tin về việc thành phố sẽ cấm đỗ xe ô tô tại các tuyến đường dải trung tâm khiến các hộ kinh doanh không khỏi lo lắng, vì sẽ giảm lượng khách đến mua sắm vì không có chỗ đỗ xe ô tô.

Dải vườn hoa trung tâm thành phố Hải Phòng

Bà Hoàng Thanh Huệ, kinh doanh quần áo tại phố trung tâm không khỏi lo lắng khi sẽ giảm doanh thu nếu lệnh cấm được tiến hành, bà Huệ, cho rằng: Mấy năm nay kinh doanh buôn bán đã ế ẩm do giảm khách mua, chỉ trông chờ những người đi ô tô đến mua nghĩa là những người có điều kiện, giờ lại có lệnh cấm đỗ ô tô nữa thì tôi tính chuyện sẽ đóng cửa hàng, đi thuê cửa hàng khác để buôn bán.

Còn chị Trần Minh Ngọc cho rằng: Giá thuê cửa hàng đều tăng hàng năm, trong khi đó buôn bán mà không có chỗ đỗ xe chắc chắn cửa hàng sẽ giảm doanh thu, tới đây không biết chủ nhà có tăng giá thuê nữa hay không. Chị Ngọc cũng cho biết, chị nghe nói thành phố sẽ xây một bãi đỗ xe ngầm tại khu đất thuộc công viên Rồng Biển cũ. Tuy nhiên, việc xây bãi đỗ xe ngầm tại địa điểm trên là chỉ phù hợp với những cửa hàng, công sở và người dân tại khu vực đầu đường Trần Phú. Người dân không thể đi xe ô tô đến đó gửi rồi lại đi bộ khoảng hơn 2 cây số đến cửa hàng tại đường Nguyễn Đức Cảnh, hoặc Quang Trung để mua hàng, chị Ngọc bày tỏ.

Thiết nghĩ, việc xóa vạch sơn, dỡ bỏ biển đỗ xe, tiến hành cấm đỗ xe tại dải trung tâm thành phố Hải Phòng là việc làm đúng đắn, nhằm lập lại trật tự an toàn giao thông, chống ùn tắc vào giờ cao điểm, xong việc cấm đỗ phải có lộ trình thích hợp, thành phố phải nhanh chóng tìm địa điểm thay thế để người dân có chỗ đỗ thuận tiện, chứ không phải ban hành lệnh cấm là cấm ngay khiến người dân khổ sở tìm chỗ đỗ xe.

Nguyễn Minh

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn