Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam -Những bằng chứng lịch sử và pháp lý

KTNT Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại huyện Đông Giang nhằm giới thiệu những tư liệu, bản đồ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Ngày 23/4, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam phối hợp với  UBND huyện Đông Giang (tỉnh Quảng Nam) tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề  “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
 
Khai mạc triển lãm
Khai mạc triển lãm

 

Thông qua việc trưng bày tại triển lãm các bản đồ, hiện vật, tư liệu, hình ảnh, các ấn phẩm xuất bản, giúp nhân dân tỉnh Quảng Nam hiểu rõ về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ; góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.
 
Khẳng định Việt Nam đã xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ rất sớm, bằng con đường hòa bình và được các triều đại phong kiến Việt Nam, các Nhà nước Việt Nam thời cận đại và hiện đại liên tục thực thi và bảo vệ chủ quyền một cách hợp pháp. Những tư liệu được giới thiệu tại triển lãm cho thấy công tác thu thập, sưu tầm, nghiên cứu những tư liệu, chứng cứ nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc đã được tiến hành từ lâu, liên tục và cẩn trọng; góp phần bác bỏ những tuyên bố phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như những vùng biển, đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam.
 
Những bằng chứng triển lãm gồm các văn bản do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX; bộ sưu tập gồm 95 bản đồ và 4 cuốn atlas tuyển chọn từ hơn 260 bản đồ và các atlas liên quan đến vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; sưu tập 102 ấn phẩm xuất bản tại các nước phương Tây từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX; hình ảnh tư liệu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa thời Pháp thuộc và thời Việt Nam Cộng hòa; hình ảnh về đời sống và sinh hoạt của quân và dân ở huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa); những công trình nghiên cứu của các học giả Việt Nam và quốc tế xuất bản ở trong và ngoài nước từ trước đến nay.
 
Tính đến nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức được 101 cuộc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại 63 tỉnh, thành phố, 11 điểm đảo, huyện đảo, 23 đơn vị lực lượng vũ trang và 01 đơn vị kiểm ngư. Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức thành công 03 cuộc triển lãm tại nước ngoài đó là Thủ đô Praha của Cộng hòa Séc (tháng 7/2017), tại Thủ đô Paris của Cộng hòa Pháp (tháng 10/2017) và tại Thủ đô Matxcơva của Liên bang Nga (tháng 11/2018). 
 
Được biết, năm 2015, Quảng Nam là tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai tổ chức triển lãm lưu động đến cấp huyện bằng việc sử dụng bộ bản đồ và tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa do Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng cho tỉnh. Đến nay, huyện Đông Giang là đơn vị thứ 12 trong tỉnh Quảng Nam tổ chức Triển lãm./.
 
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn