Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý

KTNT Triển lãm và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Trường ĐH Phạm Văn Đồng nhằm giới thiệu những tư liệu, bản đồ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Chiều 21/10, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi phối hợp với  Trường Đại học Phạm Văn Đồng tổ chức Triển lãm và trưng bày tư liệu với chủ đề  “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
 
Cắt băng khai mạc triển lãm
Cắt băng khai mạc triển lãm

 

Tại triển lãm, Ban tổ chức trưng bày 30 hình ảnh về tư liệu, bản đồ (bằng khung gỗ, in UV trực tiếp trên fomex 5 ly) giới thiệu những bằng chứng lịch sử, pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; trưng bày 20 hình ảnh biển, đảo tỉnh Quảng Ngãi. Triển lãm cũng kết hợp trình chiếu phần mềm triển lãm số 3D trên màn hình về chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
 
TS. Nguyễn Đăng Vũ, Hiệu trưởng Trường ĐH Phạm Văn Đồng đã nói chuyện về chủ quyền biển, đảo, về Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, giao lưu với học sinh, sinh viên.
 
Ông Trần Cao Tánh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi, cho biết: Triển lãm và trưng bày tư liệu về “Hoàng Sa, Trường Sa– Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” của Việt Nam bao gồm giới thiệu một số bản đồ của phương Tây, Việt Nam và Trung Quốc liên quan đến Hoàng Sa, Trường Sa; một số hình ảnh, tư liệu của Việt Nam từ năm 1975 trở về trước, hình ảnh biển đảo Việt Nam từ năm 1975 đến nay, thư tịch và châu bản của các triều đại phong kiến Việt Nam có liên quan đến Hoàng Sa, Trường Sa… 
 
Qua các nội dung, hình ảnh tư liệu thể hiện tại triển lãm, một lần nữa khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo; giúp bạn bè quốc tế, trong đó có người dân Trung Quốc, hiểu được sự thật lịch sử, hiểu được mong muốn, nguyện vọng chính đáng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và trong khu vực để phát triển đất nước.
 
Các đại biểu tham quan, tìm hiểu các hình ảnh về tư liệu, bản đồ liên quan đến Hoàng Sa, Trường Sa
Các đại biểu tham quan, tìm hiểu các hình ảnh về tư liệu, bản đồ liên quan đến Hoàng Sa, Trường Sa

 

Thông qua việc trưng bày tại triển lãm các bản đồ, hiện vật, tư liệu, hình ảnh, các ấn phẩm xuất bản, giúp Nhân dân, nhất là sinh viên, học sinh tỉnh Quảng Ngãi hiểu rõ về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước trong các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.
 
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn