Hội nghị Khoa học trẻ Đại học Thái Nguyên lần thứ III

KTNT Ngày 5/11, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) tổ chức Hội nghị khoa học, sáng tạo trẻ ĐHTN lần thứ III, năm 2016.

Dự Hội nghị có đồng chí Lê Ngọc Linh – Phó Bí thư thường trực Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Thái Nguyên, PGS.TS Nguyễn Hữu Công – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHTN, đại diện phòng Hợp tác Quốc tế các cơ sở giáo dục đại học thành viên cùng toàn thể các bạn sinh viên yêu thích khoa học của ĐHTN.

Hội nghị khoa học trẻ ĐHTN lần thứ III, năm 2016 là diễn đàn để các tri thức trẻ công bố các kết quả nghiên cứu mới, thảo luận về những xu hướng mới trong nghiên cứu khoa học, trao đổi kinh nghiệm, từ đó đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học. Hội nghị cũng đã góp phần thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu khoa học và sáng tạo của HSSV, giảng viên trẻ trong toàn Đại học với mục tiêu gắn nghiên cứu khoa học thực tiễn với việc nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội.

So với các Hội nghị trước đó, Hội nghị lần này, ngoài sự quan tâm của các tác giả trẻ đã mang đến cho Hội nghị những đề tài nghiên cứu khoa học, những bài báo xuất sắc mang tính thực tiễn cao. Hội nghị cũng có thêm mội nội dung mới đó là sự tham gia tích của các bạn sinh viên trong vai trò phát triển ý tưởng sáng tạo khoa học, tiền đề để các bạn có định hướng tốt hơn về hướng nghiệp, khởi nghiệp và việc làm.

Ban tổ chức trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả có báo cáo khoa học xuất sắc tại Hội nghị

Thay mặt lãnh đạo ĐHTN phát biểu tại Hội nghị, PGS. TS Nguyễn Hữu Công – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHTN đã đánh giá cao phong trào học tập, nghiên cứu khoa học của các giảng viên trẻ, sinh viên trong toàn Đại học. Theo Phó Giám đốc, đây là một trong những điều kiện tiên quyết góp phần nâng cao chất lượng đào tạo trong mỗi nhà trường.

Ông Công mong muốn, trong thời gian tới, tuổi trẻ ĐHTN cần phát huy hơn nữa tính tích cực, tinh thần sáng tạo trong học tập và nghiên cứu khoa học, Phó Giám đốc cũng trao đổi, Đoàn Thanh niên có thể tạo một diễn đàn mở trên trang thông tin điện tử của Đại học Thái Nguyên, tạo cơ hội cho các bạn trẻ yêu thích khoa học trên tất cả các lĩnh vực có thể tham gia đóng góp, thể hiện ý tưởng khoa học của mình, sau 06 tháng sẽ tổ chức chấm và trao giải, nhằm động viên, khuyến khích các bạn trẻ tham gia nghiên cứu khoa học.

Tiếp đó, ông Công đã chia sẻ một vài thông tin khoa học với chủ đề “Internet of things và nền công nghiệp 4.0”, mang đến nhiều thông tin khoa học bổ ích, ý nghĩa tới các bạn trẻ yêu thích khoa học.

Tại Hội nghị, 05 tác giả, nhóm tác giả xuất sắc của 5 lĩnh vực, bao gồm: khoa học kỹ thuật và công nghệ, khoa học xã hội và nhân văn, khoa học nông nghiệp, khoa học kinh tế và khoa học y dược đã trình diễn báo cáo khoa học của mình tại Hội thảo. Nhiều báo cáo khoa học có hàm lượng khoa học cao, mang tính thực tiễn lớn trong đời sống xã hội, như: “Thiết kế cải tiến cơ cấu dẫn động vi động cơ quay kiểu điện nhiệt” của tác giả Nguyễn Tiến Dũng và Đoàn Kim Tuấn, “Định hướng xã hội chủ nghĩa trong phát triển kinh tế thị trường ở Việt Nam” của tác giả Nguyễn Văn Đức, “Đánh giá khả năng giải hấp và hấp thụ phốt pho của than sinh học sản xuất từ mùn cưa” của nhóm tác giả Trường Đại học Nông Lâm, “Ảnh hưởng của văn hóa doanh nghiệp đến sự cam kết gắn bó với tổ chức của người lao động- trường hợp Công ty Samsung Electronics Thái Nguyên” của tác giả Nguyễn Minh Huệ và Đào Thị Hương, “Nghiên cứu xây dựng quy trình chiết xuất cao giàu hoạt chất từ dược liệu sóng rắn tươi quy mô 5g cao/mẻ”của nhóm tác giả Trường Đại học Y Dược và giải thưởng ý tưởng sáng tạo thuộc về nhóm tác giả Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp.

Cũng tại Hội nghị, của Ban Tổ chức đã trao giải cho các tập thể, cá nhân là tác giả của 28 báo cáo khoa học xuất sắc được lựa chọn ở các báo cáo khoa học. Đây là các tấm gương điển hình tiên tiến, các nhân tố mới đại diện cho các ngành, các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, sáng tạo trẻ trong toàn Đại học.

Thanh Loan

 

KTNT

Ý kiến của bạn