Hợp tác hỗ trợ nhân đạo thông qua Chương trình PP22

KTNT Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2022 (PP22) đang được triển khai tại Phú Yên với các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, xây trường học, khám chữa bệnh cho người dân, trao đổi chuyên môn y tế, kinh nghiệm ứng phó với thiên tai…

Phóng viên Kinh tế nông thôn trao đổi với đại tá Henry Kim, Đoàn trưởng PP22 về các hoạt động này.
img_5673.jpg

Đại tá Henry Kim, Đoàn trưởng PP2 thông tin các hoạt động của PP22 với phóng viên

* Thưa ông, vì sao Chương trình PP22 chọn Phú Yên là điểm đến đầu tiên?
 
- Sau khi trao đổi với Chính phủ Việt Nam, chúng tôi chọn Phú Yên là điểm dừng đầu tiên để thực hiện Chương trình PP22. Người dân nơi đây rất hiếu khách, chính quyền cũng tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn hoạt động. Đây cũng là lần thứ hai chương trình Đối tác Thái Bình Dương được tổ chức tại địa phương này.
 
* Chương trình hợp tác lần này có những nội dung gì khác biệt so với PP19 lần trước, thưa ông?
 
- Việt Nam là đối tác của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương đến nay đã 14 năm rồi. Tại Phú Yên, chương trình đầu tiên chúng tôi làm việc với nhau là PP19, diễn ra vào năm 2019 và bây giờ chúng tôi lại ở đây vào năm 2022. Đây là bước đánh dấu sự tiến triển trong mối quan hệ hợp tác giữa hai bên. Và điểm khác biệt của PP22 là có sự tham gia của tàu USNS Mercy, một trong tám tàu bệnh viện lớn nhất thế giới, thuộc Bộ Tư lệnh Hải vận quân sự Mỹ; hiện đang cập cảng Vũng Rô (Phú Yên). Trên tàu có hơn 700 bác sĩ, kỹ sư, các nhà dinh dưỡng, y tá, điều dưỡng, vật lý trị liệu… dự kiến thực hiện 200 hoạt động liên quan đến y tế.
img_5561.jpg

Nữ quân nhân Australia cùng tham gia chương trình PP22 đang được triển khai tại Phú Yên.

 

Hai lĩnh vực y tế mà chúng tôi đặc biệt quan tâm, dành ưu ái này cho Việt Nam nói chung, người dân Phú Yên nói riêng là hỗ trợ điều trị bệnh nhân bị bỏng bằng tia laser và thay khớp. Chúng tôi sẽ dùng các thiết bị có công nghệ cao nhất liên quan đến da liễu để hai bên phối hợp điều trị cho những bệnh nhân bị bỏng. Đồng thời chúng tôi cũng kết hợp thay khớp cho các bệnh nhân như khớp tay, khớp đầu gối… Quá trình làm việc cũng là dịp chúng tôi học hỏi từ những cộng sự, đồng nghiệp người Việt tại đây.

* Ngoài hợp tác trong lĩnh vực y tế, chương trình lần này còn chú trọng điều gì, thưa ông?

- Việt Nam là một trong những nước chịu nhiều ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu. Do đó, trong Chương trình PP22 lần này, chúng tôi còn chú trọng triển khai các hoạt động hợp tác, trao đổi kinh nghiệm ứng phó, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai.

 Thảm họa thiên nhiên không phải là một thảm hoạ dành cho bất kỳ cho một nước nào riêng lẻ. Vì vậy, sự hợp tác của các bên tác của các bên trong Chương trình PP22 sẽ giúp tăng cường khả năng ứng phó, giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Và điều này nó không chỉ dừng lại ở phạm vi Việt Nam mà còn ở các nước trong khu vực nói chung.

* Ông có nhận xét gì khi đến Phú Yên lần này? Qua đây, ông có thể giúp Việt Nam lan toả hình ảnh của con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế để họ biết về Việt Nam nhiều hơn?
 
- Đương nhiên rồi, tôi rất sẵn lòng lan toả hình ảnh con người Việt Nam với những câu chuyện của mọi người khi đến Việt Nam nói chung và tỉnh Phú Yên nói riêng. Chúng ta đang trong thời buổi công nghệ thông tin cũng như các phương tiện truyền thông, các mạng xã hội rất phổ biến. Và tôi thấy các thuỷ thủ của tôi đã gửi cho nhau những bức ảnh rất đẹp khi chụp ở Phú Yên. Ngay trong ngày khai mạc Chương trình PP22 tại tháp Nginh Phong (ngày 20/6), các thuỷ thủ của chúng tôi cũng đã rất vui vẻ, hăm hở khi được đi chụp hình, không những chụp hình chính bản thân họ và đồng nghiệp mà họ còn chụp hình với người dân Phú Yên. Những hình ảnh này sẽ sớm được lan tỏa khắp nơi để mọi người biết được hình ảnh xinh đẹp của Phú Yên, của Việt Nam.
 
* Thưa ông, đây là lần thứ hai chương trình Đối tác Thái Bình Dương được tổ chức tại Phú Yên và đặc biệt lần này được tổ chức sau đại dịch Covid-19. Cá nhân ông kỳ vọng gì vào chương trình này, thưa ông?
 
- Cho dù đại dịch đã được khống chế, chúng tôi vẫn kiên trì việc xây dựng các mối quan hệ tiến triển hơn với Việt Nam, nhất là khi mối quan hệ này đã được duy trì 14 năm nay. Năm nay, việc đưa tàu USNS Mercy đến Phú Yên là một điểm nhấn mà chúng tôi đang có trong chương trình của mình. Qua đây, chúng tôi kỳ vọng mối quan hệ giữa hai bên sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp trong thời gian tới.
 
* Xin cám ơn ông!
 
 
 

Quốc Hùng (thực hiện)

Ý kiến của bạn