Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022  
Thứ tư, ngày 5 tháng 2 năm 2020 | 13:23

Huế: Khẩn trương, tăng cường biện pháp phòng chống virus Corona

Trước những diễn biến phức tạp của dịch virus Corona, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các sở, ban ngành trên toàn tỉnh cần chủ động hơn nữa trong việc tăng cường công tác triển khai phòng, chống dịch.

Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đến nay chưa phát hiện ca bệnh nhiễm virus Corona. Tuy nhiên, chính quyền tỉnh này cùng người dân vẫn hết sức thận trọng, chủ động phòng chống dịch. Đảm bảo môi trường không khí sạch, trong lành tại nơi ở và làm việc là một trong những cách mà chuyên gia y tế khuyến cáo người dân để phòng tránh bệnh viêm phổi do virus Corona gây ra.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona, ngoài việc tuân thủ khuyến cáo của chính quyền địa phương như đeo khẩu trang nơi công cộng, tránh tiếp xúc và tụ tập ở nơi đông người, nơi không thoáng khí… Các sở, ban, ngành, cơ quan hữu quan tỉnh này đã có những chỉ thị, công văn tăng cường phòng chống dịch virus Corona.

Ngừng đón du khách, đảm bảo 2 triệu khẩu trang cho người dân phòng chống dịch Corona

Ngày 1/2, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ký ban hành văn bản hỏa tốc về việc phòng chống dịch Corona trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, trong văn bản, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các cơ quan, ban ngành trên địa bàn tỉnh không chủ quan, không để dịch lây lan, huy động cả hệ thống chính trị để phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Sở Y tế rà soát, phối hợp với Sở Tài chính đề xuất mua bổ sung khẩu trang y tế đảm bảo tối thiểu 2 triệu cái, cung cấp thông tin về địa điểm, giá cả bán khẩu trang trên địa bàn tỉnh để người dân biết. Sở Y tế phải thông tin kịp thời diễn biến tình hình dịch, đưa ra các khuyến cáo về các biện pháp phòng bệnh phù hợp với tình hình dịch.

Diễn tập phòng chống dịch viêm phổi hô hấp cấp do chủng mới virus Corona

Ngày 2/2, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã tổ chức diễn tập phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona dưới sự chủ trì của ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tham gia chỉ đạo Diễn tập phòng chống dịch viêm phổi hô hấp cấp do chủng mới virus Corona tại Bệnh viện Trung ương Huế.
Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tham gia chỉ đạo Diễn tập phòng chống dịch viêm phổi hô hấp cấp do chủng mới virus Corona tại Bệnh viện Trung ương Huế.

 

Theo đó, trong buổi diễn tập, nhiều tình huống giả sử đã được đưa ra để các y bác sĩ và điều dưỡng tập luyện cách ứng phó phù hợp nhất khi có bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng giống như bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới coronavirus gây ra.

Theo kịch bản diễn tập, bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm coronavirus được khám, cách ly tại Khoa Cấp cứu BVTƯ Huế. Sau đó làm xét nghiệm, báo cáo với cấp trên, điều tra, xác minh dịch tễ của bệnh nhân. Tiếp theo sẽ gửi bệnh phẩm vào Viện Pasteur Nha Trang. Sau đó chuyển bệnh nhân đến Khoa Bệnh nhiệt đới, BVTƯ Huế Cơ sở 2 cách bệnh viện cơ sở 1 khoảng 20km. Đây là cơ sở cách ly và điều trị bệnh nhân viêm hô hấp cấp do coronavirus của Bệnh viện, đồng thời tiến hành khử khuẩn khu cách ly.

Phát khẩu trang miễn phí, cho học sinh viên, học sinh nghỉ học phòng, chống dịch

Ngày 31/1, trước những diễn biến phức tạp của dịch virus Corona, Đại học Huế đã có công văn gửi các trường đại học, viện thành viên; các đơn vị trực thuộc thông báo cho sinh viên nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona.

Theo đó, thực hiện Công văn số 260/BGDĐT của bộ Giáo dục và Đào tạo về hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra trong trường học; trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Đại học Huế đề nghị các trường đại học, viện thành viên; các đơn vị trực thuộc thông báo cho sinh viên nghỉ học đến ngày 10/2/2020.

Được biết, nhiều trường Đại học thuộc Đại học Huế, nhiều đơn vị trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã mua hàng ngàn khẩu trang y tế để phát tặng khi sinh viên, người dân, đồng thời chia sẻ thông tin về dịch virus Corona mọi người chủ động trong công tác phòng dịch.

 

Cảnh sát giao thông TP Huế phát khẩu trang miễn phí cho người dân.
Cảnh sát giao thông TP Huế phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

 

Tiếp đến, ngày 3/2, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã có công văn gửi Sở GD&ĐT, Sở Y tế về việc cho học sinh trên địa bàn tỉnh nghỉ học phòng, chống dịch viêm đường hô hấp chủng mới của virus Corona gây ra.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở GD&ĐT thông báo cho các trường học, cơ sở giáo dục trực thuộc trên địa bàn tỉnh được nghỉ từ ngày mai 4/2 đến hết ngày 9/2.Sau thời gian trên, căn cứ vào diễn biến tình hình dịch, Sở GD&ĐT và Sở Y tế kịp thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT có kế hoạch tổ chức học bù đảm bảo khung chương trình năm mới theo quy định. Trong thời gian nghỉ học, yêu cầu các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tiến hành vệ sinh môi trường, phun thuốc khử trùng, tiêu độc, đảm bảo an toàn cho học sinh.

Người trở về từ Trung Quốc sẽ được cách ly tại trường quân sự

Ngày 5/2, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, hiện, cơ quan này đang chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện việc tiếp nhận những công dân Việt Nam lao động, học tập, công tác về từ Trung Quốc và các quốc gia khác có dịch Corona trở về.

Theo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế, sẽ có 250 công dân thuộc diện trên trở về Huế và những người này sẽ được đưa đến cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế (đóng tại xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy).

Đến nay, công tác chuẩn bị cho nhiệm vụ tiếp nhận 250 công dân đã được Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế chuẩn bị xong. Những người này sẽ được tiếp nhận và bố trí nơi ăn nghỉ, cách ly để theo dõi theo đúng quy định. Những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh được xử lý kịp thời.

 

 

 

Văn Nghĩa
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
Top