Thừa Thiên - Huế: Hàng ngàn con vịt chết chưa rõ nguyên nhân

KTNT Một số hộ dân tại xã Lộc An (Phú Lộc) chăn nuôi vịt thịt để phục vụ nhu cầu của người dân địa phương trong dịp Tết Nguyên đán, tuy nhiên, chỉ ít ngày nữa có thể xuất bán thì đàn vịt hàng ngàn con lăn ra chết trước sự bất lực của người nuôi.

Phản ánh đến Báo Kinh tế nông thôn, ông Nguyễn Quang Thiên (52 tuổi) buồn rầu cho biết, vào đầu tháng 12/2019, gia đình ông nhờ người mua cho đàn vịt 2.500 con để nuôi bán vào dịp Tết Nguyên đán 2020, tuy nhiên, không hiểu vì sao trong ít ngày trở lại đây, đàn vịt của ông cứ lần lượt kém ăn và lăn ra chết.

Vịt phát bệnh và chết rất nhanh chóng, biểu hiện của chúng là kém ăn, co giật trước khi chết, đồng thời lá gan sưng to và có nhiều đốm trắng. Chỉ sau ít ngày phát bệnh, bầy vịt của ông Thiên bị chết khoảng 1.400 con, số còn lại nhiều con đang thoi thóp, ủ rũ.

Nếu suôn sẻ khoảng 1 tuần nữa đã có thể bán bầy vịt 2.500 con cho người dân sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán nhưng hiện tại ông Thiên đang bất lực nhìn chúng chết dần.
Nếu suôn sẻ, vài ngày nữa có thể bán bầy vịt 2.500 con cho người dân sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán nhưng hiện tại ông Thiên đang bất lực nhìn chúng chết dần.

 

Ông Thiên cùng một số người dân cho biết, tại xã Lộc An đang có khoảng 7 gia đình chăn nuôi vịt và một số đàn cũng đang bị chết với tình trạng tương tự.

Sáng 17/01/2020, ông Thiên đã báo cáo tình hình đến chính quyền địa phương để xin được hỗ trợ về kỹ thuật cũng như hướng dẫn về cách tiêu hủy những con vịt đã chết.

Thông tin đến Báo Kinh tế nông thôn, lãnh đạo UBND xã Lộc An cho biết, chính quyền địa phương đã nắm được tình hình, đồng thời một mặt cho người về hỗ trợ ông Thiên, mặt khác lấy mẫu đi đến các cơ quan chức năng để xét nghiệm.

Một số bầy gà trong khu vực này cũng đã bị chết với những dấu hiệu tương tự đàn vịt của ông Thiên.
Một số bầy gà trong khu vực này cũng bị chết với những dấu hiệu tương tự đàn vịt của ông Thiên.
 

Người dân sống trong khu vực cho biết, căn bệnh trên đã lây sang và khiến nhiều con gà bị chết. Họ mong rằng cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân, khống chế được bệnh dịch nói trên để đảm bảo việc chăn nuôi của những hộ gia đình khác, đặc biệt là đảm bảo được nguồn cung và chất lượng thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2020.

 

 

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn