Huyện Củ Chi xử lý dứt điểm các tồn tại về vi phạm trật tự xây dựng

KTNT Thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, UBND huyện Củ Chi đã chỉ đạo quyết liệt về công tác quản lý trật tự xây dựng, số vụ vi phạm về xây dựng giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Về cơ bản đã xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm.

Xử lý nhiều trường hợp vi phạm

Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo thực hiện 7/10 nội dung được chỉ ra trong Kết luận số 08/KL-TTTP-P3 của Thanh tra thành phố, đạt 64,28%. Đã thực hiện đầu tư hạ tầng của 77/144 giấy phép nhà nhiều căn, khắc phục 05/40 công văn chấp thuận xây dựng văn bản, xử lý 02/04 công trình thuộc HTX Hà Quang tại xã Trung An và xử lý 25/30 công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Chỉ tính riêng từ ngày 25/7/2019 đến 30/4/2021, trên địa bàn huyện xảy ra 69 vụ vi phạm xây dựng không phép, so với cùng kỳ (từ 01/09/2017 đến 25/7/2019) là 165 vụ, giảm 96 vụ (tỷ lệ giảm 58,18%). Bình quân xảy ra 3,2 vụ /tháng. Trong 69 vụ vi phạm không phép đến nay đã xử lý 52 vụ vi phạm (26 vụ đã tự tháo dỡ, 07 vụ đã cưỡng chế, 19 vụ đã được cấp Giấy phép xây dựng) còn lại 17 vụ đang thực hiện xử lý theo quy định.

Cụ thể, đối với các công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp trên địa bàn các xã Bình Mỹ, Nhuận Đức, An Phú, Trung An, UBND huyện đã xử lý dứt điểm 02 trường hợp đối với công trình vi phạm của bà Lý Kim Ngân và bà Trần Thị Thu Thủy). Hai trường hợp người dân đang khởi kiện tại Tòa án do đó UBND huyện đang tạm ngưng xử lý chờ kết quả giải quyết của Tòa án. Sau khi Tòa án ban hành bản án, UBND huyện sẽ tiếp tục xử lý 02 trường hợp này.

Trường hợp của ông Thái Tăng Phước, đây là một công trình tôn giáo có một phần xây dựng trước thời điểm đồ án quy hoạch được duyệt. Trên cơ sở này, UBND huyện sẽ cùng Thành phố, Sở Quy hoạch – Kiến trúc điều chỉnh quy hoạch đất tôn giáo.

Việc xây dựng trên khu đất HTX Hà Quang tại xã Trung An. UBND xã Trung An đã vận động chủ đầu tư tự tháo dỡ, đồng thời lập Kế hoạch thực hiện việc cưỡng chế công trình nếu chủ đầu tư không tự tháo dỡ.

Cùng với đó, xử lý 05 công trình chưa tháo dỡ toàn bộ qua Thanh tra, 21 công trình không phép và 5 trường hợp vi phạm xây dựng sai nội dung Giấy phép xây dựng. Thời điểm hiện tại đã thực hiện xong ba công trình (đạt 60% tiến độ), còn lại 02 công trình đang tiếp tục xử lý.

Đối với 20 công trình xây dựng không phép trên địa bàn huyện đã xử lý xong 18/20 công trình  (đạt 90% tiến độ), còn lại 02/20 công trình đã hoàn chỉnh hồ sơ thủ tục cưỡng chế công trình, sau thời gian bầu cử sẽ thực hiện cưỡng chế tháo dỡ theo quy định.

Tuyến đường giao thông công cộng trong khu vực nhà nhiều căn đang được duy tu nâng cấp mở rộng trên địa bàn huyện Củ Chi.
Tuyến đường giao thông công cộng trong khu vực nhà nhiều căn đang được duy tu nâng cấp mở rộng trên địa bàn huyện Củ Chi.

Đối với 05 công trình xây dựng sai phép đã thực hiện xong 04/05 công trình (đạt 80% tiến độ) còn lại 01 công trình UBND xã đang lập kế hoạch, phương án cưỡng chế sau thời gian bầu cử. Đối với việc xử lý các công trình vi phạm UBND huyện đã tổ chức xử lý 01/04 công trình đạt 25% tiến độ.

Đối với việc 542 giấy phép xây dựng nhà nhiều căn trên địa bàn huyện theo ông Nguyễn Việt Dũng Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cũng thông tin hiện nay, UBND huyện đang thực hiện công tác lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 và rà soát mở rộng các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, 1/500, quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn trên địa bàn huyện. “Nếu các trường hợp phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của huyện giai đoạn 2021-2030 và ngành nghề không gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện kiến nghị UBND TP. Hồ Chí Minh chấp thuận cho các chủ đầu tư được giữ nguyên hiện trạng công trình và lập thủ tục giao thuê đất để xin phép xây dựng nhằm hạn chế thiệt hại về tài sản chi doanh nghiệp, nhất là trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay“, ông Dũng ý kiến.

Đối với 40 trường hợp cho phép xây dựng kho xưởng trên địa bàn, huyện đã ban hành văn bản khắc phục đối với 40 trường hợp. Cụ thể, qua rà soát có 05 trường hợp không cần xử lý (tỷ lệ 12,5%), còn lại 34 công trình đang thực hiện xử lý. Cụ thể, UBND huyện đã ban hành 34 thông báo thu hồi, hủy bỏ các công văn chấp thuận xây dựng và vận động chủ đầu tư tự tháo dỡ. Trường hợp không tự tháo dỡ UBND huyện tiến hành cưỡng chế, việc này dự kiến hoàn thành hết tháng 6/2022.

Phối hợp với sở ngành để tháo dỡ khó khăn, vướng mắc

Trong thời gian tới, UBND huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo khắc phục các nội dung theo Kết luận của Thanh tra Thành phố còn tồn đọng. Trong đó, tập trung xử lý cưỡng chế 5/30 công trình xây dựng không phép, sai phép theo Kết luận.

Mặt khác, phối hợp với các Sở, ngành để hướng dẫn xử lý các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện. Cụ thể, sẽ rà soát đánh giá lại các nội dung khó khăn vướng mắc để mời Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng làm việc tháo gỡ khó khăn vướng mắc nhằm xử lý triệt để theo Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Thanh tra Thành phố.

Trường hợp xây dựng nhà nhiều căn trên địa bàn xã Bình Mỹ, UBND huyện tập trung vận động để đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa đối với 27 tuyến đường nội bộ chưa đảm bảo bề rộng đường, cống thoát nước để đảm bảo hạ tầng khu vực.

Cùng với đó, UBND huyện sẽ rà soát lại toàn bộ các tuyến đường giao thông công cộng trong khu vực nhà nhiều căn để tiếp tục thực hiện duy tu nâng cấp mở rộng trong năm 2021 thực hiện 16 tuyến, kêu gọi xã hội hóa 04 tuyến. Đối với những tuyến đường trục chính thì đưa vào chương trình nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 là 18 tuyến với tổng chiều dài 26,72km; đăng ký vốn đầu tư công giai đoạn 2021-2025 là 07 tuyến với tổng chiều dài 10,43km để đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng giao thông trong khu vực.

Chia sẻ về vấn đề này, chị Nguyễn Thị Minh người dân sống tại hẻm 35 đường Nguyễn Thị Da, ấp 4 xã Bình Mỹ nơi có con hẻm dài 100m vừa được “trải” bê tông cho biết: Chị mua căn nhà ở cuối hẻm cách đây 4 năm. Dãy nhà chị hơn 10 căn nhưng đều sổ chung. Con hẻm này trước đây đường đất, hai bên cỏ mọc um tùm, đường đi của con hẻm còn lại rất nhỏ. “Con đường giờ được đổ bê tông nhìn rộng rãi, sạch sẽ quá! Cả khu vực tôi ở có 23 hộ dân, ai cũng vui mừng cả. Chúng tôi chưa nghe thông báo là có đóng góp tiền làm đường hay không nhưng nếu có thì chúng tôi sẽ góp. Làm được bê tông sạch đẹp thế này thì bà con ai chả mừng”, chị Minh nói.

Song song với đó, UBND huyện Củ Chi cũng kiến nghị UBND Thành phố chỉ đạo các Sở, ngành để hỗ trợ huyện Củ Chi tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện khắc phục các nội dung theo Kết luận của Thanh tra Thành phố, đặc biệt là vấn đề hướng dẫn UBND huyện để nghiên cứu, rà soát đánh giá điều chỉnh lại quy hoạch chung và các đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn huyện cho phù hợp với định hướng phát triển trong thời gian tới.

Mạnh Tiến

Ý kiến của bạn