Kết luận Thanh tra Chính phủ về hàng loạt sai phạm tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam

KTNT Ngày 5/8, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo kết luận thanh tra hàng loạt sai phạm liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tại phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng tại đây chưa được quan tâm thỏa đáng. Ngành đường sắt sau khi tiếp nhận đất đến nay chưa trình được quy hoạch chi tiết ga An Bình, cũng như chưa có dự án đầu tư và kêu gọi đầu tư. Trong khi đó, Chính phủ đã tạo điều kiện giao cấp đất để thành lập ga An Bình. Ngành đường sắt cũng đã có những động thái tích cực để quản lý khu đất được giao.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện nhiều sai phạm về công tác quản lý sử dụng đất tại bãi hàng An Bình của Tổng công ty đường sắt và các đơn vị liên quan.

Hàng loạt sai phạm liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tại ga An Bình. Ảnh: Internet

Những sai phạm cụ thể liên quan đến việc giao cấp đất cho 81 hộ cán bộ công nhân viên không đúng thẩm quyền, trong đó có 14 hộ giao ngoài ngành đường sắt có dấu hiệu tiêu cực. Sau khi giao cấp đất, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam không quản lý nên đã để xảy ra lấn chiếm, xây dựng không phép; cho thuê cơ sở hạ tầng đường sắt nhưng không tiến hành thẩm định giá theo quy định, không làm hợp đồng cho thuê làm thất thu ngân sách nhà nước. Không kịp thời có ý kiến ngăn chặn để việc cấp sổ đỏ trên diện tích đất được giao.

Theo Thanh tra Chính phủ, những sai phạm trên một phần thuộc về “tính lịch sử” bởi cơ sở vật chất, đất đai chủ yếu tiếp quản từ chế độ cũ, lại trải qua hai cuộc chiến nên giấy tờ mất mát, thất lạc. Bên cạnh đó, mô hình tổ chức bộ máy quản lý đất đai thiếu chặt chẽ nên đơn vị chịu trách nhiệm quản lý lại ở xa khu đất quản lý, trong khi đơn vị của ngành đường sắt trong địa bàn khu đất bãi hàng thì không được giao quản lý. Ngoài ra ý thức chấp hành pháp luật đất đai của một số cán bộ có trách nhiệm chưa cao đã dẫn đến việc giao cấp đất trái phép, sai thẩm quyền, sử dụng không đúng mục đích.

Qua đó, Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Giao thông Vận tải nhanh chóng tổ chức thực hiện quy hoạch chi tiết ga An Bình theo quyết định năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ. UBND tỉnh Bình Dương cần chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra các khu đất đang bị lấn chiếm, kiểm điểm việc cấp 29 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong ranh đất đã giao cho Tổng công ty đường sắt.

Trước mắt tiến hành thu hồi một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông Nguyễn Quang Điện do cấp chồng lấn đất đã giao cho ngành đường sắt. UBND tỉnh chỉ đạo thanh tra việc cấp giấy chứng nhận trên thửa đất 666 tờ bản đồ dịa chính 7AB (ngoài ranh đất giao cho đường sắt nhưng trên sổ mục kê thuộc đất đường sắt) có dấu hiệu cấp sai pháp luật.

Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị biện pháp xử lý hình sự đối với các cá nhân có hành vi cố ý làm trái trong việc giao cấp đất cho 14 hộ ngoài ngành, sau đó 12 hộ lại chuyển nhượng trái phép.

PV điều tra

KTNT

Ý kiến của bạn