Khai mạc Triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay”

KTNT Triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay” đã chính thức khai mạc vào sáng nay (5/5). Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029 – 2019)

1.JPG
Ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đọc diễn văn khai mạc triển lãm "Thanh Hóa xưa và nay"

 

Sự kiện diễn ra tại Trung tâm Truyền hình – Triển lãm – Hội chợ - Quảng cáo Thanh Hóa, do tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Nội vụ tổ chức, nhằm giới thiệu tổng quan về sự hình thành và phát triển của tỉnh Thanh Hóa qua các thời kỳ, với tư cách là một đơn vị hành chính trực thuộc trung ương.

2.JPG
Các đại biểu và đông đảo người dân xứ Thanh tham dự khai mạc triển lãm "Thanh Hóa xưa và nay".
3.JPG
Tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng khai mạc triển lãm "Thanh Hóa xưa và nay".

Phát biểu khai mạc, ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, khẳng định: “Truyền thống lịch sử, những giá trị văn hóa đặc sắc, những nhân vật lịch sử được lưu danh sử sách, truyền thống cách mạng hào hùng, cùng những thành tựu to lớn của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đạt được trong các thời kỳ đổi mới sẽ được tái hiện phần nào thông qua triển lãm này. Công chúng đến với triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay” sẽ được tiếp cận những cứ liệu lịch sử tin cậy, nhiều hình ảnh, hiện vật, tư liệu đặc sắc, quý hiếm để hiểu rõ hơn về danh xưng Thanh Hóa, về miền đất và con người xứ Thanh”.

4.JPG
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

 

Được biết, triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay”  được chuẩn bị công phu, quy mô và triển khai trong một không gian lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của tất cả các ngành và các địa phương trong tỉnh, cùng với các tổ chức, cá nhân khác trong và ngoài tỉnh.

5.JPG
Ông Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ trao tặng Mộc bản cho tỉnh Thanh Hóa

 

Triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay” được bố cục 4 phần, gồm: Thanh Hóa thời tiền sử - sơ sử; Thanh Hóa thời kỳ phong kiến và thuộc địa nửa phong kiến; Thanh Hóa thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội (1945 – 1975); Thanh Hóa trong thời kỳ đổi mới, với gần 10.000 hình ảnh, tư liệu, hiện vật được Ban tổ chức và các đơn vị, tổ chức, cá nhân sưu tầm. 

6.JPG
Sau khai mạc, các đại biểu đến tham quan tại Khu trung tâm trưng bày triển lãm

Ngoài ra, còn có hơn 200 hình ảnh, tư liệu, hiện vật của Cục Văn thư lưu trữ Nhà nước, trong đó có nhiều hình ảnh, tư liệu, hiện vật quý, lần đầu tiên được công bố tại triển lãm này.

7.JPG
Các đại biểu tham quan triển lãm

 

Nhìn nhận về sự kiện này, ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, nhấn mạnh: “Triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay” là dịp để mỗi người dân xứ Thanh nhớ về cội nguồn, tri ân các thế hệ đi trước và tự hào về bề dày truyền thống của vùng đất “địa linh nhân kiệt” trong dòng chảy lịch sử dân tộc. Qua đó, mỗi người con xứ Thanh nhận thức sâu sắc hơn trách nhiệm của mình trong việc trân trọng, gìn giữ và phát huy những giá trị lịch sử vô giá mà cha ông đã gây dựng, trao truyền, để tích cực đóng góp công sức, trí tuệ, nhằm xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu mạnh, sớm trở thành tỉnh kiểu mẫu như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn”.

8.JPG
Các đại biểu chiêm ngưỡng một số hình ảnh tư liệu thời kỳ đồ đá được trưng bày trong triển lãm "Thanh Hóa xưa và nay"

 

Triển lãm diễn ra từ ngày 5 - 9/5, tại 2 địa điểm: Trường quay tổng hợp Trung tâm Truyền hình - Triển lãm - Hội chợ - Quảng cáo tỉnh Thanh Hóa (địa chỉ: Đại Lộ Hùng Vương, phường Đông Hải, TP. Thanh Hóa) và triển lãm ngoài trời từ điểm cầu vượt Đại lộ Lê Lợi đến Khu Văn hóa tưởng niệm Bác Hồ.

9.JPG
Trẻ em thích thú khi được theo bố đến tham quan triển lãm

 

Sau khai mạc, các đại biểu đã đi chiêm ngưỡng những hình ảnh, tư liệu và hiện vật mang chủ đề “Thanh Hóa xưa và nay” được trưng bày ở Khu trung tâm triển lãm.

10.JPG
Các bạn trẻ xứ Thanh háo hức đến tham quan triển lãm
11.JPG
Cổng vào Khu trung tâm triển lãm "Thanh Hóa xưa và nay" được trang trí bắt mắt

 

 

   

Văn Cương

Ý kiến của bạn