Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 13 tháng 7 năm 2024  
Thứ ba, ngày 6 tháng 7 năm 2021 | 13:33

Khẩn trương phòng, chống dịch cúm gia cầm độc lực cao A/H5N8

Theo báo cáo của các cơ quan quản lý chuyên ngành Thú y, lần đầu tiên ở Việt Nam, từ đầu tháng 6/2021 đến nay đã phát hiện chủng virus CGC A/H5N8 tại 3 tỉnh: Hòa Bình, Cao Bằng và Quảng Ninh.

Ngày 2/7/2021, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có công điện khẩn số 4154/CĐ-BNN-YT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố triển khai quyết liệt phòng, chống bệnh cúm gia cầm A/H5N8 và các chủng virus cúm gia cầm thể độc lực cao khác lây lan diện rộng.

Virus A/H5N8 lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa phát hiện chủng cúm gia cầm A/H5N8 lần đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam.

 

cgc.jpg
Từ đầu tháng 6/2021 đến nay đã phát hiện chủng virus CGC A/H5N8 tại 3 tỉnh: Hòa Bình, Cao Bằng và Quảng Ninh.

Trước đó, từ ngày 29/6, trại gà của anh Nguyễn Huy Long, thôn Bãi Cát, xã Vũ Oai, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã có tình trạng gà chết bất thường và chết tăng dần, với tổng số thiệt hại lên đến hơn 200 con.

Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thành phố Hạ Long đã lấy 3 mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus cúm gia cầm A/H5N8. Đây là chủng cúm lần đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam. Trên thế giới đã từng ghi nhận các ổ chủng cúm A/H5N8 tại châu Âu, Trung Quốc, Trung Đông và Bắc Phi. Ít nhất 7 người tại Nga được xác định dương tính với chủng virus cúm A/H5N8 do lây nhiễm từ gia cầm nhiễm bệnh. 

Ông Trần Xuân Đông, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp với CDC Quảng Ninh lấy mẫu giám sát của chủ hộ và những người tiếp xúc với gia cầm trong 1-2 ngày trước đó. Vì đây là chủng mới, có nguy cơ lây lan và phát tán mầm bệnh trên người nên cần đánh giá nguy cơ, phát tán, lây lan của dịch bệnh. Hiện nay, tất cả gia cầm mắc bệnh và có nguy cơ trong ổ dịch đã được chúng tôi tiêu hủy, thực hiện phun tiêu độc khử trùng. Những gia đình gần đó có gia cầm gần đó không có hiện tượng ốm chết thì chúng tôi yêu cầu nuôi nhốt, cách ly theo an toàn sinh học và xử lý các phế phẩm khác theo quy định”.

Theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO), tính đến tháng 6/2021, tổng cộng đã có 64 quốc gia, vùng lãnh thổ báo cáo phát hiện chủng virus cúm gia cầm (CGC) thể độc lực cao A/H5N8.

Từ đầu năm 2021 đến nay, trên thế giới có tổng cộng 2.757 ổ dịch do chủng virus này gây ra, chiếm gần 70% trong tổng số các ổ dịch CGC do các chủng virus khác nhau gây ra tại hàng chục quốc gia (trong đó có các quốc gia chung biên giới, gần Việt Nam).

Trước việc cúm gia cầm A/H5N8 lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, với tính chất phức tạp của loại cúm này, Bộ đã chỉ đạo ngành thú y triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh.

Tất cả những đàn vật nuôi bị nhiễm cúm này sẽ bị tiêu hủy toàn bộ và xử lý an toàn sinh học khắt khe.

Về lâu dài, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã đồng ý việc khảo nghiệm, kiểm nghiệm vaccine cho loại cúm này. Trong thời gian ngắn nhất, Việt Nam sẽ chủ động vaccine để tiêm cho đàn gia cầm với quy mô 530 triệu con.

Trước mắt, các địa phương sẽ tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch, sử dụng các loại vaccine cúm gia cầm đang được phép lưu hành tại Việt Nam và có hiệu quả bảo hộ đối với chủng virus A/H5N6 để tiêm cho toàn bộ đàn gia cầm tại thôn, xã có dịch và các địa phương có nguy cơ cao.

Không để dịch lây lan diện rộng

Bộ Nông nghiệp và PTNT nhận định trong thời gian tới, nguy cơ dịch cúm gia cầm A/H5N8 lây lan và xảy ra trên phạm vi rộng là rất cao.

Theo Công điện khẩn số 4154/CĐ-BNN-YT, Bộ Nông nghiệp và PTNT, ngày 2/7/2021, gửi tới chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh cúm gia cầm A/H5N8 và các chủng virus cúm gia cầm thể độc lực cao khác lây lan diện rộng.

 

001.jpg

Để chủ động ngăn chặn virus CGC A/H5N8 và các chủng virus CGC thể độc lực cao khác, hạn chế thấp nhất việc lây nhiễm và gây tử vong cho người, giảm thiểu thiệt hại cho ngành chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền các cấp triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh CGC A/H5N8 và các chủng virus CGC.

Đối với địa phương có ổ dịch CGC A/H5N8 chưa qua 21 ngày hoặc địa phương phát hiện gia cầm có kết quả dương tính với virus cúm A/H5N8, gia cầm mắc bệnh, nghi mắc bệnh do các chủng virus cúm A/H5, cần xử lý tiêu hủy, công bố dịch và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tổ chức điều tra xác định nguyên nhân, nguồn lây nhiễm để xử lý kịp thời, hiệu quả, không để dịch bệnh lây lan diện rộng. Tổ chức tiêm vaccine CGC bao vây ổ dịch, bảo đảm đạt tỉ lệ trên 80% tổng đàn có nguy cơ. Thường xuyên rà soát, tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm mới phát sinh và chưa được tiêm phòng.

Sử dụng các loại vaccine CGC đang được phép lưu hành tại Việt Nam và có hiệu quả bảo hộ đối với chủng virus CGC A/H5N6 (theo OIE chủng virus CGC A/H5N8 cùng phân nhánh 2.3.4.4 với virus CGC A/H5N6).

Tổ chức xây dựng, triển khai giám sát chủ động, lấy mẫu của gia cầm có dấu hiệu mắc bệnh, nghi mắc bệnh CGC tại các địa bàn có nguy cơ cao (địa phương giáp biên giới, các điểm, cơ sở buôn bán, tập kết gia cầm, cơ sở giết mổ, cơ sở tiêu hủy gia cầm...). Gửi phòng xét nghiệm thuộc Cục Thú y để xét nghiệm xác định nguyên nhân gây bệnh để kịp thời cảnh báo, xử lý, tiêu hủy đàn gia cầm mắc bệnh, nghi mắc bệnh, dương tính với virus CGC, chủng A/H5N1, A/H5N6 và A/H5N8.

Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị các địa phương tổ chức thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động giám sát gia cầm có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, kịp thời phát hiện, báo cáo chính quyền, cơ quan thú y và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tuyệt đối không tham gia hoạt động buôn bán, vận chuyển lậu gia cầm qua biên giới; không buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm mắc bệnh, vứt xác gia cầm, chất thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Các lực lượng của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban 389) địa phương quyết liệt ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn quản lý. Đặc biệt đối với các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm từ nước ngoài vào Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và PTNT yêu cầu Cục Thú y và các đơn vị thuộc Cục tổ chức các đoàn công tác đến các địa phương để kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc tổ chức thực hiện. Phối hợp với các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng vaccine CGC để tổ chức đánh giá hiệu lực chống lại chủng virus A/H5N8 đối với các vaccine CGC đã được phép lưu hành tại Việt Nam và vaccine phòng CGC mới đang đăng ký kiểm nghiệm, khảo nghiệm theo quy định...

 

Không buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm mắc bệnh

Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị các địa phương tổ chức thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động giám sát gia cầm có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, kịp thời phát hiện, báo cáo chính quyền, cơ quan thú y và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tuyệt đối không tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển lậu gia cầm qua biên giới; không buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm mắc bệnh, vứt xác gia cầm, chất thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Chỉ đạo các lực lượng của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban 389 địa phương) quyết liệt ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn quản lý. Đặc biệt đối với các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm từ nước ngoài vào Việt Nam.

Bộ cũng yêu cầu Cục Thú y và các đơn vị thuộc Cục tổ chức các đoàn công tác đến các địa phương để kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc tổ chức thực hiện. Phối hợp với các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng vacxin CGC để tổ chức đánh giá hiệu lực chống lại chủng virus A/H5N8 đối với các vaccine CGC đã được phép lưu hành tại Việt Nam và vacxin CGC mới đang đăng ký kiểm nghiệm, khảo nghiệm theo quy định.

 

 

 

 

 

Vân Nhi
Ý kiến bạn đọc
 • Chợ quê thời Mạc, gìn giữ giá trị lịch sử

  Chợ quê thời Mạc, gìn giữ giá trị lịch sử

  Chợ quê thời Mạc lần thứ II năm 2024 sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ 17 - 19/7 tại Di tích lịch sử văn hoá Từ đường họ Mạc Cổ Trai, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thuỵ, TP. Hải Phòng.

 • Sôi động phiên chợ trâu Bắc Hà

  Sôi động phiên chợ trâu Bắc Hà

  Phiên chợ trâu, bò cách trung tâm thị trấn Bắc Hà (Lào Cai) 1 km diễn ra vào mỗi thứ 6 hàng tuần. Sáng sớm, trâu bò từ mọi nẻo đường nườm mượp đổ về nơi giao thương trâu bò lớn nhất vùng Tây Bắc. Với bà con vùng cao, con trâu chính là tài sản có giá trị lớn nhất của mỗi gia đình.

 • “Chung tay bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã”

  “Chung tay bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã”

  Là chủ đề của Hội thi Mỹ thuật thiếu nhi tỉnh Quảng Nam lần thứ XVI - Năm 2024, sẽ diễn ra ngày 11/7 tại VinWonders Nam Hội An (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam).

Top