Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 13 tháng 7 năm 2024  
Thứ hai, ngày 2 tháng 3 năm 2020 | 21:52

Hà Nam xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6

Trên địa bàn tỉnh Hà Nam vừa xuất hiện 1 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 trên đàn vịt 770 con đã được nuôi 45 ngày của gia đình ông Trương Văn Diện, ở xã Trần Hưng Đạo(xã được sáp nhập từ xã Nhân Hưng và xã Nhân Đạo) huyện Lý Nhân.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Nam Nguyễn Mạnh Hùng xác nhận trong các ngày 28 và 29/2, trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã xuất hiện 1 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 trên đàn vịt 45 ngày tuổi của gia đình ông Trương Văn Diện, ở xã Trần Hưng Đạo, huyện Lý Nhân.
 

 Ảnh minh họa

 

Ban đầu đàn vịt có biểu hiện tím tái, khô chân, phân trắng, ốm chết lẻ tẻ, gia đình ông Diện đã tự đem chôn hủy sau đó mới thông báo với cơ quan thú y địa phương.
 
Nhận được tin báo, cơ quan chuyên môn đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm và kết quả cho biết mẫu bệnh phẩm đó dương tính với virus cúm A/H5N6.
 
Ngay sau khi mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính với virus cúm A/H5N6, ngành nông nghiệp tỉnh Hà Nam đã phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương tiêu hủy toàn bộ đàn vịt của gia đình ông Diện. Đồng thời, triển khai đồng bộ các biện pháp chống dịch như: Công bố dịch cúm gia cầm tại xã Trần Hưng Đạo; thành lập tổ chống dịch; thông báo tình hình dịch bệnh trên đài phát thanh của xã.
 
Ngành đã lập chốt kiểm dịch để kiểm tra, ngăn chặn việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm ra vào địa bàn xã; tổng vệ sinh chuồng trại, thu gom phân, chất thải đem chôn; sử dụng 20 lít hóa chất, 700kg vôi bột để khử trùng tiêu độc tại ổ dịch và các hộ chăn nuôi lân cận.
 

 Các hộ chăn nuôi cần vệ sinh chuồng trại thường xuyên (ảnh minh họa)

 

Hiện, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng phối hợp với chính quyền địa phương thống kê toàn bộ đàn gia cầm của xã Trần Hưng đạo để tổ chức tiêm phòng vắc xin bao vây dịch.
 
Cũng theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Nam Nguyễn Mạnh Hùng trong thời gian qua việc chăn nuôi gia cầm của các hộ trên địa bàn tỉnh phát triển khá mạnh do tác động của dịch tả lợn Châu Phi, nhiều hộ chăn nuôi lợn đã chuyển sang nuôi gia cầm. Đến nay, tổng đàn gia cầm của tỉnh đạt 6,8 triệu con, tăng 15% so với năm 2018.
 
Để phòng, chống dịch cúm gia cầm, Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam đã và đang phối hợp với các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền đến người chăn nuôi về dịch cúm gia cầm và những biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, nhất là việc vệ sinh tốt khu vực chuồng trại, nơi chăn thả gia cầm tập trung; mua con giống tại những cơ sở có uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ, đúng định kỳ cho gia cầm.
 
 
 
 
Hà Nam
Ý kiến bạn đọc
 • Chợ quê thời Mạc, gìn giữ giá trị lịch sử

  Chợ quê thời Mạc, gìn giữ giá trị lịch sử

  Chợ quê thời Mạc lần thứ II năm 2024 sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ 17 - 19/7 tại Di tích lịch sử văn hoá Từ đường họ Mạc Cổ Trai, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thuỵ, TP. Hải Phòng.

 • Sôi động phiên chợ trâu Bắc Hà

  Sôi động phiên chợ trâu Bắc Hà

  Phiên chợ trâu, bò cách trung tâm thị trấn Bắc Hà (Lào Cai) 1 km diễn ra vào mỗi thứ 6 hàng tuần. Sáng sớm, trâu bò từ mọi nẻo đường nườm mượp đổ về nơi giao thương trâu bò lớn nhất vùng Tây Bắc. Với bà con vùng cao, con trâu chính là tài sản có giá trị lớn nhất của mỗi gia đình.

 • “Chung tay bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã”

  “Chung tay bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã”

  Là chủ đề của Hội thi Mỹ thuật thiếu nhi tỉnh Quảng Nam lần thứ XVI - Năm 2024, sẽ diễn ra ngày 11/7 tại VinWonders Nam Hội An (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam).

Top