Khởi công xây nhà nhân ái cho gia đình chị Nguyễn Thị Toại

KTNT Sáng 17/6, Văn phòng Đại diện Tạp chí Kinh tế nông thôn khu vực Bắc Trung Bộ, các nhà hảo tâm cùng chính quyền địa phương đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà nhân ái cho mẹ con chị Nguyễn Thị Toại ở thôn Hải Hà, xã Lâm Hợp, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Dự buổi lễ có ông Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Báo chí - Xuất bản, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh; bà Dương Thị Vân Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh; ông Nguyễn Thế Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh; ông Võ Ngọc Thương, Phó trưởng ban Tuyên giáo - Dân vận huyện Kỳ Anh cùng đại diện các phòng ban; lãnh đạo UBND xã Lâm Hợp và các nhà hảo tâm…
 
kc.jpg
Đại biểu tham dự lễ khởi công.
Năm 2010, chị Toại (SN 1983) và anh Phạm Khắc Trung (cùng tuổi) lập gia đình trong hoàn cảnh một tấc đất để làm nhà ở cũng không có, vợ chồng phải mượn tạm một phần đất ở góc vườn của cha mẹ nội rồi chặt mấy cây cọc gỗ làm tạm một căn nhà nhỏ để ở như chúng ta đã thấy. Cuộc sống ở vùng quê nghèo Lâm Hợp vốn đã khó khăn, vất vả nhưng vợ chồng chị Toại lại không có ruộng đất, nương rẫy để sản xuất dẫn đến càng khó khăn hơn nhiều.
 
Cưới nhau về được một năm thì vợ chồng chị sinh con gái đầu lòng mặc dù rất hạnh phúc nhưng sinh con ra khó khăn càng khó khăn hơn. Chồng chị cứ vậy ai kêu gì làm nấy, ngày được ngày mất, cùng với đó chị Toại cũng vốn xuất thân từ con nhà nông không có nghề nghiệp, khó khăn chồng khó khăn đành ngậm ngùi vay mượn tiền bạc cho chồng đi XKLĐ mong có sự đổi thay về cuộc sống gia đình.
 
kc9.jpg
Căn nhà nơi ba mẹ con chị Toại sinh sống.
Để lại người vợ trẻ và đứa con thơ bé nhỏ anh Trung sang đất nước Ả Rập làm thuê, tưởng rằng sang đây sẽ có thu nhập cao, ai ngờ lao động vất vả cả ngày đêm cũng chỉ thu nhập được tháng hơn 4 triệu đồng tiền Việt Nam nhưng phải gánh bao chi phí phải trả. Gom mãi cũng chỉ được không đáng là bao để gửi về hỗ trợ vợ con và trả nợ tiền vay đi. Sau hai năm bon chen xứ người cuối cùng cũng chỉ gom đủ tiền vé máy bay để về.
 
Trở về với vợ con, năm 2014, anh chị sinh thêm đứa con thứ hai. Cuộc sống vốn đã khó khăn thêm đứa con nhỏ càng khó khăn trăm bề. Thêm một lần nữa người vợ trẻ lại khát khao có được căn nhà nhỏ để che chắn những trận gió Lào thổi khốc khi mùa hè về và che mưa, che gió lạnh những khi đông đến cho hai đứa con thơ bé nhỏ nhưng quá bất lực với hoàn cảnh của gia đình vì cả hai bên nội, ngoại đều nghèo khó không có thể hỗ trợ. Ngậm ngùi nén nỗi niềm tình vợ chồng, cha con. Tháng 11/2016 chị lại đi vay cả trăm triệu tiền ngân hàng cho chồng đi XKLĐ lần 2 mong có sự may mắn. Vậy nhưng, có lẽ kiếp nghèo đã không buông tha số phận hẩm hiu của gia đình chị. Sang đất nước Algeria làm nghề thợ xây không được bao lâu thì trong một lần đang sơn nhà, anh Trung không may bị trượt chân khỏi giàn giáo ngã trên tầng cao xuống. Khi nhận được hung tin cả ba mẹ con chị đau xót trong tuyệt vọng. Nhận thi thể chồng, chị chỉ nhận được vẻn vẹn có 30 triệu đồng hỗ trợ của công ty XKLĐ đưa chồng chị đi.
 
Chồng mất, nợ hàng trăm triệu ngân hàng còn đó, căn nhà rách nát có thể đổ sập bất cứ lúc nào nhưng chị chỉ biết ngậm ngùi ôm 2 đứa con ngồi khóc khi những cơn mưa trút xuống ban đêm.
 
kc11.jpgVăn phòng Đại diện Tạp chí Kinh tế nông thôn khu vực Bắc Trung Bộ, đại diện chính quyền địa phương khởi công xây nhà nhân ái cho chị Nguyễn Thị Toại.

 

Với mong muốn giúp mẹ con chị Toại có căn nhà ấm cúng, khang trang, Văn phòng Đại diện Tạp chí Kinh tế nông thôn khu vực Bắc Trung Bộ đã xác minh và kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ. Sau khi bài viết “Khát khao có căn nhà nhỏ che chắn các con thơ của người vợ góa chồng ở Kỳ Anh” được đăng tải, thông qua văn phòng đại diện Tạp chí Kinh tế nông thôn khu vực Bắc Trung bộ, các nhà hảo tâm đã gửi lời động viên cùng vật chất để mẹ con chị Toại sớm có một căn nhà kiên cố.
 
 
kc4.jpg
Ông Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc Công ty TNHH thương mại XNK Anh Sơn đã nhận đỡ đầu cho 2 cháu con chị Toại.
Trong lễ khởi ông, chia sẻ với hoàn cảnh chị Toại, ông Nguyễn Xuân Hùng, Giám đốc Công ty TNHH thương mại XNK Anh Sơn đã nhận đỡ đầu cho 2 cháu con chị Toại kinh phí học tập từ năm học 2021 - 2022 cho đến ngày 2 cháu trưởng thành có công việc làm.
 
Đây cũng là hoạt động chào mừng Nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh (15/6/1957 - 15/6/2022).
 
kc1.jpg
Nhà báo Nguyễn Xuân Hoàng – Phó trưởng VP Đại diện Tạp chí Kinh tế nông thôn Khu vực Bắc Trung Bộ phát biểu tại lễ khởi công.
Phát biểu tại lễ khởi công, nhà báo Nguyễn Xuân Hoàng – Phó trưởng VP Đại diện Tạp chí Kinh tế nông thôn khu vực Bắc Trung Bộ cảm ơn các cấp ủy, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm đã luôn đồng hành, tin tưởng Tạp chí  Kinh tế nông thôn  trong thời gian qua.
 
“Chúng tôi rất vui mừng vì chỉ một thời gian ngắn sau khi đăng tải hoàn cảnh của mẹ con chị Toại đã nhận được rất nhiều sự chia sẻ của các nhà hảo tâm. Trong đó, có nhiều người là con em tại địa phương. Hy vọng với sự hỗ trợ này, mẹ con chị Toại sẽ có ngôi nhà mới ấm cúng”, nhà báo Nguyễn Xuân Hoàng chia sẻ.
 
kc2.jpgLãnh đạo địa phương trao quà cho mẹ con chị Nguyễn Thị Toại.
 
 
Được biết, ngôi nhà được xây dựng có tổng diện tích là 80m2 và mức kinh phí dự kiến khoảng 200 triệu đồng. Ngoài số tiền hỗ trợ địa phương, anh em, họ hàng bà con lối xóm sẽ huy động hàng chục ngày công san lấp mặt bằng, vận chuyển nguyên vật liệu để giúp chị Toại làm nhà ở.
 
kc12.jpg
Bà Dương Thị Vân Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh phát biểu tại lễ khởi công.
Thay mặt chính quyền địa phương và gia đình, bà Dương Thị Vân Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh gửi lời cảm ơn Tạp chí Kinh tế nông thôn, Văn phòng Đại diện Tạp chí Kinh tế nông thôn khu vực Bắc Trung Bộ cùng các nhà hảo tâm đã giành sự quan tâm, chia sẻ cho hoàn cảnh mẹ con chị Toại. Ngôi nhà ấm áp nghĩa tình này sẽ giúp cho mẹ con chị Toại yên tâm ổn định cuộc sống.
 
 
 
 

Trà Giang

Ý kiến của bạn