Khôi hài “người đào ngũ” trở thành…thương binh - Bài 3: Quả bóng trách nhiệm đá vòng quanh

KTNT “Chúng tôi không thể hiểu cơ quan có thẩm quyền đá quả bóng trách nhiệm vòng quanh đến bao giờ? Trong khi sự việc đã có kết luận rõ ràng và địa phương đã có văn bản đề nghị thu hồi giấy chứng nhận bị thương của bà Tâm nhưng đến nay chưa được xử lý?".

Đó là lời chia sẻ thẳng thắn của Đại tá Nguyễn Danh Giáp, cán bộ cao cấp trong Quân đội đã nghỉ hưu, đảng viên sinh hoạt tại Chi bộ 9, xã Phù Lưu Tế, huyện Mỹ Đức, Hà Nội và cũng là suy nghĩ chung của rất nhiều cựu cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân ở Hà Nội khi trò chuyện với PV xung quanh câu chuyện bà Nguyễn Thị Tâm, người được xác định là đã đào ngũ trốn về quê lấy chồng, sinh con. Vậy nhưng sau này bà Tâm bỗng trở thành... thương binh.
anh-1.jpgÔng Nguyễn Ngọc Chung (ảnh trái)- cán bộ phụ trách ngành LĐ-TB&XH xã Phù Lưu Tế: “Làm việc với chúng tôi, bà Tâm không cung cấp được bất kỳ một loại giấy tờ nào theo quy định”.

 

 
Trở lại câu chuyện này, sau khi PV nhiều lần trực tiếp đến làm việc và đưa bằng chứng đối chất với các cơ quan chức năng liên quan của xã Phù Lưu Tế và huyện Mỹ Đức, cũng như cung cấp lời thú nhận của bà Tâm với PV tại nhà riêng… Sau đó, các cơ quan chức năng địa phương đã phối hợp cùng PV và thành lập các đoàn cán bộ độc lập đi xác minh nhiều nơi đều đã có kết luận bà Nguyễn Thị Tâm, SN 1949, trú thôn 2, xã Phù Lưu Tế quá trình tham gia TNXP không hoàn thành nhiệm vụ (đào ngũ).
anh-3.jpgVăn bản chỉ đạo của UBND huyện và báo cáo kết quả thực hiện việc giải quyết bà Tâm theo thẩm quyền của UBND xã Phù Lưu Tế.
anh-2.jpgQuyết định miễn nhiệm Ủy viên BCH Huyện hội và xóa tên hội viên hội TNXP đối với bà Tâm của BCH Hội Cựu TNXP huyện và BCH Hội Cựu TNXP xã.
 
Có đầy đủ kết luận chính xác, UBND huyện Mỹ Đức đã kịp thời chỉ đạo các cơ quan liên quan theo thẩm quyền tổ chức thực hiện quy trình xóa tư cách hội viên Hội cựu TNXP xã, huyện; xóa tư cách ủy viên BCH Huyện hội cựu TNXP, Đoàn thanh niên các cấp tiến hành thu hồi Kỷ niệm chương TNXP… Sau khi các cơ quan chức năng thực hiện đúng quy trình, ngày 01/4/2020, UBND huyện Mỹ Đức đã có Công văn số 494/UBND đề nghị Bộ GTVT thu hồi giấy chứng nhận bị thương đã cấp cho bà Tâm trước đây theo quy định.
 
Thế nhưng khi nhận được văn bản của UBND huyện Mỹ Đức đề nghị, Bộ GTVT đã không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật mà lại làm văn bản “đá sang” Bộ LĐTBXH với mục đích “xin cơ quan chuyên môn này” hướng dẫn xem xét thực hiện đề nghị thu hồi giấy chứng nhận bị thương đã cấp cho bà Tâm mà trước đây Bộ này đã cấp.
anh-4.jpgVăn bản số 6978 của Bộ GTVT gửi Bộ LĐTBXH đề nghị hướng dẫn xem xét thực hiện đề nghị thu hồi giấy chứng nhận bị thương đã cấp cho bà Tâm mà trước đây Bộ này đã cấp.

 

 
Tại Văn bản số 6978/BGTVT-TCCB, ngày 17/7/2020, thừa lệnh Bộ trưởng, ký thay Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ GTVT, Phó Vụ trưởng Lê Thanh Hà ký gửi Cục Người có công (Bộ LĐTBXH), Bộ GTVT cho rằng: Hồ sơ lưu hiện có của Bộ GTVT và hồ sơ do Sở LĐTBXH TP Hà Nội cung cấp có một số điểm không thống nhất.
 
Cụ thể: Ngày tháng năm lập Biên bản đề nghị xác nhận người hưởng chính sách như thương binh có xác nhận của Đảng ủy, UBND và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Phù Lưu Tế không thống nhất (Bản lưu tại Sở ghi ngày 17/11/2000; Bản hiện có của Bộ GTVT ghi ngày 07/11/2000).
 
Bản khai cá nhân có một số nội dung không thống nhất (các vết thương của bà Nguyễn Thị Tâm). Giấy xác nhận của ông Nguyễn Duy Tiêu trong 2 hồ sơ có nội dung khác nhau, ngày tháng năm lập và ngày tháng năm được địa phương xác nhận khác nhau (Bản lưu tại Sở ngày 11/11/2000; Bản hiện có của Bộ GTVT ngày 08/11/2000).
 
Hồ sơ hưởng chế độ của bà Nguyễn Thị Tâm có những thông tin không thống nhất: Bản khai cá nhân của bà Tâm, các giấy tờ xác nhận của người làm chứng, các giấy tờ được các cơ quan liên quan xác nhận và Kỷ niệm chương TNXP số 343NQ/TW ngày 17/9/1998 của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có đơn vị khác nhau (C731 Đội 73 BXD 67 và N73 P731). Tuy nhiên, ngày 20/6/2020, Ban Chấp hành Đoàn Thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 1460-QĐ/TĐTN-TCKT thu hồi Kỷ niệm chương TNXP và Giấy chứng nhận tặng Kỷ niệm chương TNXP có tên Nguyễn Thị Tâm, quê quán xã Phù Lưu Tế, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.
 
Kết quả xác minh của các cơ quan có liên quan: Trong Bản khai cá nhân khai thời gian tham gia TNXP liên tục từ ngày 20/9/1968 đến 15/9/1972 là không đúng với thực tế vì đã tính cả thời gian ở nhà sinh và nuôi con nhỏ. Biên bản họp đề nghị xác nhận người có công của xã Phù Lưu Tế chưa đầy đủ thành phần theo quy định. Không thực hiện thông báo công khai cho người dân địa phương biết về trường hợp xét đề nghị hưởng chế độ như thương binh đối với bà Nguyễn Thị Tâm theo quy định tại khoản 2 Mục V Thông tư liên tịch số 16/1999/TTLT-LĐTBXH- TWĐTNCSHCM ngày 06/7/1999.
 
Hai người làm chứng xác nhận cho bà Nguyễn Thị Tâm trong hồ sơ thương binh của bà Tâm không có giấy tờ gốc mà chỉ có lý lịch khai cùng thời điểm với hồ sơ thương binh của bà Tâm (theo quy định tại điểm 3.2 khoản 3 Mục II Thông tư liên tịch số 16/1999/TTLT-LĐTBXH-TWĐTNCSHCM  ngày 06/7/1999).
 
Đối với hồ sơ hiện có của Bộ GTVT: Trong Sơ yếu lý lịch tự thuật ngày 25/10/2000 của bà Nguyễn Thị Tâm khai từ 1968 đến năm 1972 đi TNXP tại Đường 15 Đường 17 Quảng Bình, Quảng Trị. Giấy xác nhận của ông Nguyễn Duy Tiêu và ông Nguyễn Sỹ Mộc đều xác nhận bà Nguyễn Thị Tâm làm nhiệm vụ bảo đảm giao thông tại tuyến Đường 17 Đèo Khỉ, Quảng Bình thì máy bay địch bắn phá, bà Nguyễn Thị Tâm bị thương do sập hầm. Tuy nhiên, trong biên bản đề nghị và xác nhận người hưởng chính sách như thương binh do đại diện Đảng ủy, UBND, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Phù Lưu Tế xác nhận ngày 07/11/2000 và Giấy chứng nhận bị thương số 3252/GTVT-TCCB-LĐ ngày 22/11/2000 của Bộ GTVT cấp cho bà Tâm thì bà Tâm bị thương tại Đèo Khỉ, Đường 16 (trong bản khai cá nhân của bà Tâm lưu tại Sở LĐTBXH TP. Hà Nội có ghi sau khi bị thương được cấp cứu tại bệnh viện làng Ho, Đèo Khỉ, Đường 16 Quảng Bình, Quảng Trị).
 
Căn cứ vào thời gian xác nhận của các cơ quan liên quan cho thấy Đảng ủy, UBND, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Phù Lưu Tế đã họp và xác nhận Biên bản đề nghị và xác nhận người hưởng chính sách như thương binh ngày 07/11/2000 và đề nghị cấp trên xác nhận, cấp giấy chứng nhận và giải quyết quyền lợi cho bà Nguyễn Thị Tâm khi chưa có: Bản khai cá nhân của bà Nguyễn Thị Tâm (bà Tâm khai ngày 25/10/2000 và được UBND xã Phù Lưu Tế xác nhận ngày 08/11/2000); Giấy xác nhận của ông Nguyễn Duy Tiêu (ông Nguyễn Duy Tiêu viết giấy vào ngày 05/11/2000 và được UBND xã Phù Lưu Tế xác nhận ngày 08/11/2000); Giấy xác nhận của ông Nguyễn Sỹ Mộc (ông Nguyễn Sỹ Mộc viết giấy vào ngày 05/11/2000 và được UBND xã Phù Lưu Tế xác nhận ngày 08/11/2000).
 
Để có cơ sở thực hiện đề nghị của UBND huyện Mỹ Đức về việc thu hồi Giấy chứng nhận bị thương số 3252/GTVT-TCCB-LĐ ngày 22/11/2000 của Bộ GTVT đã cấp cho bà Nguyễn Thị Tâm, Bộ GTVT đề nghị Cục Người có công, Bộ LĐTBXH có ý kiến hướng dẫn: Đối với các giấy tờ, tài liệu hiện có, Bộ GTVT có đủ cơ sở để thu hồi giấy chứng nhận bị thương đã cấp cho bà Nguyễn Thị Tâm hay không; Trong trường hợp có thể thu hồi giấy chứng nhận bị thương nói trên thì trong các nội dung trên, nội dung nào có thể sử dụng làm căn cứ để thu hồi giấy chứng nhận bị thương; ngoài ra, có nội dung nào khác có thể sử dụng làm căn cứ để thực hiện thu hồi giấy chứng nhận bị thương trên hay không?”
anh-5.jpgCông văn số 10721 của Bộ GTVT gửi Bộ LĐTBXH lần 2 và văn bản phúc đáp của Cục Người có công.
 
Công văn gửi đi chờ mãi không thấy Bộ LĐTBXH trả lời. Ngày 26/10/2020, Bộ GTVT tiếp tục có công văn số 10721/BGTVT-TCCB, gửi Bộ LĐTBXH về việc hướng dẫn xem xét thực hiện đề nghị thu hồi giấy chứng nhận bị thương đã cấp cho bà Nguyễn Thị Tâm do Thứ trưởng Nguyễn Văn Công ký cũng đã đề nghị Cục Người có công, Bộ LĐTBXH là cơ quan chuyên môn về lĩnh vực người có công hướng dẫn xem xét việc thu hồi giấy chứng nhận bị thương đã cấp cho bà Nguyễn Thị Tâm theo quy định.
 
Sau 2 lần ban hành công văn đề nghị hướng dẫn của Bộ LĐTBXH, mãi đến ngày 09/4/2021 (tức sau gần 9 tháng đối với công văn đầu và 6 tháng đối với công văn sau - PV) thì Cục Người có công, Bộ LĐTBXH đã có công văn phúc đáp số 448/NCC-CS1, về việc thu hồi giấy chứng nhận bị thương gửi Bộ GTVT do Phó Cục trưởng Nguyễn Duy Kiên ký nội dung nêu: “Trả lời Công văn số 6978/BGTVT-TCCB ngày 17/7/2020 của Bộ GTVT về việc hướng dẫn xem xét thực hiện đề nghị thu hồi giấy chứng nhận bị thương đã cấp cho bà Nguyễn Thị Tâm, Cục Người có công có ý kiến như sau: Về thẩm quyền, theo quy định của pháp luật cơ quan đơn vị có thẩm quyền cấp giấy tờ tự xem xét hồ sơ, quyết định cấp hoặc không cấp và chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Đối với việc thu hồi giấy tờ đã cấp cũng tượng tự.
 
Bộ GTVT phải chỉ đạo tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để kết luận bà Tâm có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận bị thương hay không? Trường hợp kết luận không đủ điều kiện thì phải tiến hành thu hồi giấy chứng nhận bị thương theo thẩm quyền. Cục Người có công không phải cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận bị thương và trên cơ sở hồ sơ hiện tại thì Cục cũng không thể khẳng định phải thu hồi giấy chứng nhận bị thương hay không. Đề nghị Bộ GTVT nghiên cứu các quy định hiện hành để xử lý theo thẩm quyền”.
anh-6.jpgNhận được phúc đáp từ Cục Người có công (Bộ LĐTBXH), Bộ GTVT đã ban hành công văn số 4284 đá quả bóng về lại UBND huyện Mỹ Đức
 
Nhận được phúc đáp từ Cục Người có công (Bộ LĐTBXH), có lẽ Bộ GTVT đã rối như gà mắc tóc không biết làm sao đành… ban hành Công văn số 4284/BGTVT-TCCB, ngày 14/5/2021 để trả lời UBND huyện Mỹ Đức về việc đề nghị thu hồi giấy chứng nhận bị thương đã cấp cho bà Tâm. Nội dung công văn nêu: “Trên cơ sở trả lời của Cục Người có công (Bộ LĐTBXH), Bộ GTVT chưa thể khẳng định việc phải thu hồi giấy chứng nhận bị thương đã cấp cho bà Tâm. Vì vậy, Bộ GTVT đề nghị UBND huyện Mỹ Đức chỉ đạo các cơ quan liên quan, nghiên cứu các quy định của pháp luật, rà soát toàn bộ hồ sơ, tài liệu và bổ sung các giấy tờ, tài liệu cần thiết để làm căn cứ thu hồi giấy chứng nhận bị thương…
 
Như vậy, đến đây câu chuyện “người đào ngũ” bỗng trở thành… thương binh đã quá rõ. Vậy tại sao Bộ GTVT sau khi có đầy đủ báo cáo, đề xuất, kết quả thanh, kiểm tra xác minh của địa phương các cấp và đã có đầy đủ hồ sơ trong tay nhưng sao lại không tiến hành thu hồi giấy chúng nhận bị thương của đối tượng được xác định chắc chắn 100% là không hoàn thành nhiệm vụ (đào ngũ). Mà lại vòng vo, đá quả bóng trách nhiệm hết cơ quan này đến cơ quan khác để rồi cuối cùng lại đá về vị trí ban đầu. Trong khi đó, "người đào ngũ" vẫn nhởn nhơ vô tư cao giọng thách thức người tố cáo và vẫn tiếp tục trục hưởng chế độ chính sách ưu đãi người có công với cách mạng…?!
 
Đề nghị các cơ quan chức năng liên quan cần khẩn trương vào cuộc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất để sớm xử lý nghiêm minh vụ việc, trả lời cho đảng viên đứng đơn tố cáo và dư luận đang đặc biệt quan tâm. Đồng thời, nhân vụ việc này, cần chỉ đạo rà soát lại các đối tượng đã và đang thụ hưởng sai các chế độ chính sách người có công ở xã Phù Lưu Tế, nhằm đem lại lòng tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền trong toàn thể đảng viên và quần chúng nhân dân.
 
 

Xuân Hoàng

Ý kiến của bạn