Kiểm tra công tác phòng chống dịch corona tại TP. Bắc Giang

KTNT Ông Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại TP. Bắc Giang.

1580898325375_img_0816.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: BGP/Hải Huyền.
 

Qua kiểm tra cho thấy, TP. Bắc Giang đã bám sát các văn bản chỉ đạo của tỉnh, khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo và tổ giúp việc, phân công nhiệm vụ kịp thời cho các thành viên. Đến nay, các cơ quan chuyên môn, UBND các phường, xã xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống dịch. Thành lập các đội phòng, chống dịch trên địa bàn phường, xã, thành lập các đội phòng chống dịch cơ động rà soát, lập dự trù bổ sung thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất… phục vụ sẵn sàng phòng chống dịch.

Tuyên truyền sâu rộng, liên tục trên hệ thống truyền thanh, cấp phát gần 50 nghìn tờ gấp tuyên truyền đến toàn bộ các hộ dân và trường học trên địa bàn, treo 78 pano, hơn 1.400 áp phích tại các địa điểm tập trung đông người, cổng các cơ quan, doanh nghiệp, chợ, trường học... giúp người dân nhận biết và phòng chống dịch.

Công an TP. Bắc Giang và các xã, phường rà soát, lập danh sách, quản lý 238 người nước ngoài ở lại TP trong dịp Tết. Đồng thời nắm số lượng người nước ngoài nhập cảnh đến địa phương hàng ngày từ sau Tết đến nay.

Đến ngày 5/02, có 656 người nước ngoài, trong đó 467 người Trung Quốc đang lưu trú trên địa bàn TP. Qua nắm tình hình đã phát hiện, vận động 12 người Trung Quốc đang lưu trú tại khách sạn Ravatel và chung cư Quang Minh (2 người ở tỉnh Giang Tô, 10 người ở tỉnh Hồ Bắc) đi khám sức khỏe, lấy mẫu dịch tễ. Kết quả 11 trường hợp âm tính với virus Corona, 1 trường hợp đang cách ly tại Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Hiện tại, sức khỏe các trường hợp này bình thường.

Cùng với đó, TP. Bắc Giang thực hiện quy trình giám sát, phát hiện sớm, khai báo kịp thời các ca bệnh nghi ngờ theo quy định. Cùng đó tạm cấp 1,2 tỷ đồng cho Trung tâm Y tế để hỗ trợ thực hiện phòng chống dịch. Hiện, Trung tâm Y tế TP đã mua nhiệt kế, găng tay, ủng, 270 kg Clorin 70%, 125 kg Cloramin B, cấp hóa chất đến các phường, xã và tổ chức phun hóa chất phòng, chống dịch tại một số trụ sở cơ quan hành chính của tỉnh, TP, phường, xã.

 

1580898348931_img_0811.jpg
 Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái đánh giá cao sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo của TP Bắc Giang trong triển khai công tác phòng chống dịch. Ảnh: BGP/Hải Huyền.

 

Qua kiểm tra, ông Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đánh giá cao sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo của TP. Bắc Giang trong triển khai chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh về công tác phòng chống dịch. Thành phố là địa phương đầu tiên chủ động cấp kinh phí sớm cho các cơ quan chuyên môn để triển khai phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái, nhấn mạnh, TP. Bắc Giang là trung tâm của tỉnh nên là địa bàn trọng điểm, do vậy TP cần chủ động, khẩn trương trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Đặc biệt là chủ động nắm bắt, giám sát chặt chẽ công dân người Trung Quốc nhưng không được làm cho người dân lo lắng, làm ảnh hưởng an ninh chính trị trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng quán triệt sâu sắc quan điểm phòng hơn chữa, xác định là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chịu trách nhiệm, nắm chắc địa bàn, tình hình, nắm từng nhà rà từng người không được bỏ sót, kể cả khu công nghiệp.

Tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức để mỗi người dân đều chủ động phòng chống dịch. Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế cấp phường, xã về phòng chống dịch. Chuẩn bị tốt các điều kiện về vật tư, hóa chất, khẩu trang, trang thiết bị y tế… theo phương châm “4 tại chỗ” nhằm đáp ứng tốt cho công tác phòng chống dịch.

Cơ quan chức năng như công an, quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường. Yêu cầu các cơ sở kinh doanh thuốc tân dược phải niêm yết giá. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kịp thời tuyên truyên biểu dương các tập thể, cá nhân làm tốt.

Thực hiện tốt cơ chế phối hợp, trao đổi thông tin. Công khai số đường dây nóng để tiếp nhận thông tin. Thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo.

 

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn