Kim Oanh Group với những sai phạm tại dự án ở Đồng Nai, Bình Dương

KTNT Dính hàng loạt “bê bối”, dấu hiệu sai phạm tại nhiều dự án trên địa bàn các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai được cơ quan báo chí phản ánh trong thời gian qua. Kim Oanh Group đang gây ra những tác động tiêu cực cho thị trường bất động sản nói chung .....

Xé rào chuyển nhượng khi chưa được phép

Theo đó, dự án Khu dân cư (KDC) xã Long Tân và xã Phú Hội (tên thương mại là Mega City 2), do Công ty TNHH Khu đô thị Phú Hội làm chủ đầu tư, ông Nguyễn Thuận là người đại diện theo pháp luật. Dự án có quy mô 83,94ha, nằm trên địa bàn hai xã Long Tân và Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, dự án này hiện đang điều chỉnh quy hoạch và chưa hoàn thiện nhiều thủ tục pháp lý để có thể cấp phép mở bán. Tuy nhiên, thông tin thu thập được hoàn toàn trái ngược. Kim Oanh Group đã bán thành công 3.000 lô đất tại dự án Mega City 2 cho khách hàng. Việc “xé rào” chuyển nhượng khi chưa được phép tại dự án trên được Sở TNMT tỉnh Đồng Nai khẳng định là vi phạm pháp luật.

Mặt khác, dự án trên được Kim Oanh Group do bà Đặng Thị Kim Oanh làm TGĐ điều hành, chào bán, kinh doanh. Mọi hình ảnh, logo thương hiệu trang trí tại khu điều hành dự án đều thể hiện là Kim Oanh Group. Tuy nhiên, hợp đồng chuyển nhượng đất nền dự án này lại do ông Nguyễn Thuận đứng ra ký kết với khách hàng với tư cách là tổng giám đốc Công ty TNHH KĐT Phú Hội. 

Riêng trên địa bàn tình Đồng Nai, Kim Oanh Group đang thực hiện, hợp tác đầu tư, chào bán 04 dự án BĐS thông qua các pháp nhân Chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư và phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi), Công ty CP đầu tư và phát triển Kim Oanh Đồng Nai và Công ty TNHH Khu đô thị Phú Hội.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, đại diện Sở TNMT Đồng Nai thông tin, trong 04 dự án dính líu đến Kim Oanh Group thì chưa có dự án nào được phép chuyển nhượng cho khách hàng. Chưa có dự án nào được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đầy đủ, thậm chí có đến 03 dự án chưa được bàn giao đất.

Dự án KĐT Tân Phú có diện tích 43ha bị Kim Oanh Group thâu tóm, hiện đang bị công an tỉnh Bình Dương ra quyết định khởi tố để điều tra, làm rõ sai phạm
Dự án KĐT Tân Phú có diện tích 43ha bị Kim Oanh Group thâu tóm, hiện đang bị công an tỉnh Bình Dương ra quyết định khởi tố để điều tra, làm rõ sai phạm

Chưa dừng lại, tại tỉnh Bình Dương, các dự án có liên quan đến Kim Oanh Group còn vướng nhiều tai tiếng, dấu hiệu sai phạm do vi phạm pháp luật, gây thiệt hại cho khách hàng, đối tác và thất thoát tài sản của nhà nước, gây nhiều hệ luỵ xấu cho các nhà đầu tư.

Sai phạm chồng chất sai phạm

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại các dự án mà Kim Oanh Group triển khai hay hợp tác, môi giới chuyển nhượng. Có dự án bị khách hàng làm đơn khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của chủ đầu tư đến cơ quan công an. Có dự án còn vướng đến sai phạm nghiêm trọng, đang bị cơ quan công an tiến hành khởi tố, điều tra.

Cụ thể, tại dự án KĐT Mỹ Phước 4B do Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư và Công ty địa ốc Kim Oanh môi giới. Hai công ty, một của vợ, một do chồng là đại diện pháp luật đã liều lĩnh, bất chấp pháp luật và lệnh của cơ quan quản lý nhà nước, đem phần diện tích đất công bán luôn cho khách hàng. Sự việc gây rắc rối không nhỏ cho chính quyền TX. Bến Cát (Bình Dương) và đưa khách hàng vào thế “cầm dao đằng lưỡi”. Sai phạm tại dự án này hiện đang được cơ quan chức năng và chính quyền địa phương xử lý.

Một dự án khác có liên quan đến Kim Oanh Group với những sai phạm nghiêm trọng. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phải gửi công văn yêu cầu chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra, khởi tố vào cuối năm 2019. Dự án 43ha - Khu đô thị Tân Phú (P.Phú Hoà, thành phố mới Bình Dương), hiện thuộc sở hữu của Kim Oanh Group khi tập đoàn này tham vọng thâu tóm dự án “đất vàng công sản” từ tay Công ty TNHH ĐTXD Tân Phú với giá rẻ mạt.

Chưa dừng lại, dự án KDC Hoà Lân (Bình Dương) có nhiều dấu hiệu sai phạm, vi phạm pháp luật đã được Cơ quan Thanh tra của Bộ Tư pháp kết luận. bằng nhiều thủ thật khác nhau trong đấu giá tài sản. Liên minh lợi ích nhóm đã bắt tay với nhau để thâu tóm khu đất vàng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho chủ sở hữu và thất thoát tài sản nhà nước. Vụ kiện đang được TAND quận 7 thụ lý và sẽ đưa ra xét xử trong đầu tháng 03/2020 tới đây.

Một dự án nữa dính bê bối, sai phạm tại dự án KCN Phú Tân (Bình Dương). Cụ thể, liên quan đến việc điều chỉnh KCN Phú Tân và phê duyệt KĐT Hoà Phú. Dự án thuộc sở hữu của Công ty CP ĐTXD CN Nam Kim, hiện do nữ doanh nhân 9X Nguyễn Thị Nhung con gái ruột của ông Nguyễn Thuận và bà Đặng Thị Kim Oanh, cũng là thành viên HĐQT Kim Oanh Group, làm chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ. 

Sau khi thâu tóm dự án KCN Phú Tân vào đầu năm 2018, bà Nguyễn Thị Nhung đã lập tức xin điều chỉnh dựa án để đi vay tiền bằng nhiều hình thức khác nhau. Như báo chí đã đưa tin, cuối năm 2019, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương có văn bản xác định: “Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại KĐT - dịch vụ Hòa Phú đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường chưa nhận được hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của DA nên chưa thực hiện xác định nghĩa vụ tài chính theo giá thị trường”. 

Trong khi đó, bằng hình thức khác nhau, Công ty Nam Kim đã ký hợp đồng vay tiền của hàng trăm người nhưng có dấu hiệu huy động vốn trái phép của khách hàng để thực hiện DA. Theo tài liệu chúng tôi có được, từ tháng 5/2019 đến hết tháng 9/2019 Công ty Nam Kim đã có 651 giao dịch với khách hàng qua ngân hàng với tổng số tiền khoảng hơn 405 tỷ đồng (chưa kể giao dịch tiền mặt). Nhiều giao dịch được ghi rất rõ là góp vốn đầu tư, đặt cọc theo hợp đồng vay vốn, tiền góp vốn theo hợp đồng…

Tiếp đến ngày 8/10/2019, Công ty Nam Kim do bà Nguyễn Thị Nhung làm Tổng Giám đốc đã ký Hợp đồng thế chấp số 0058/2019/BĐ tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) – Chi nhánh TP Hồ Chí Minh bằng KCN Phú Tân để bảo lãnh cho Công ty CP Đầu tư và phát triển Thuận Lợi do ông Nguyễn Thuận làm Tổng giám đốc vay hơn 1.085,8 tỷ đồng, với thời hạn 5 năm (từ tháng 10/2019 đến tháng 10/2024).  

Tự giới thiệu đã thâu tóm, thực hiện nhiều dự án BĐS giá trị để PR thương hiệu Kim Oanh Group. Tuy nhiên, thực tế khi nhắc đến thương hiệu này, thì không chỉ rất nhiều khách hàng, mà hầu hết các chuyên gia BĐS, thậm chí lãnh đạo nhiều địa phương đều ngán ngẩm lắc đầu vì những sai phạm triền miên của các dự án liên quan đến thuơng hiệu Kim Oanh Group.

Gây rắc rối cho công tác quản lý của cơ quan chức năng, làm thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi chính đáng của khách hàng, làm ảnh hưởng đến nhu cầu “an cư lạc nghiệp” của người dân, tác động xấu đến môi trường kinh doanh lành mạnh trong lĩnh vực bất động sản,… Nhiều người dân và chuyên gia BĐS đều có cùng quan điểm rằng, các làm ăn thiếu minh bạch, thông tin gian dối như Kim Oanh Group đã thực hiện tại một số dự án mà báo chí phản ánh, phanh phui, vô hình chung đã gây ra nhiều hệ luỵ tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến thị trường BĐS. 

Thiết nghĩ, các cơ quan quản lý nhà nước cần phải vào cuộc, kiểm tra, rà soát và nhanh chóng ngăn chặn, xử lý vi phạm nhằm nghiêm trị những giao dịch phi pháp tại những dự án mà đơn vị này triển khai. Đồng thời, các nhà đầu tư, khách hàng cần hết sức thận trọng, đề cao cảnh giác khi quyết định đầu tư, giao dịch tại những dự án dính nhiều tai tiếng của Kim Oanh Group.

Mạnh Tiến

Ý kiến của bạn