Lan “đột biến” có làm người chơi lan “đột tử”?

KTNT Trên các diễn đàn mạng xã hội vừa qua đang xôn xao về việc chủ 1 vườn lan ở xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) "ôm" 200 tỷ đồng của khách mua lan rồi bỏ trốn, khách hàng đặt tiền mua lan cho chủ vườn lan này đến nay không thể liên lạc được.

Trước những thông tin trên, Công an huyện Ứng Hòa đang cùng các cơ quan chức năng vào cuộc, xác minh thông tin về chủ vườn lan “đột biến” này trên địa bàn, có hay không “ôm” hàng trăm tỷ đồng của người mua lan biến mất.
 
2_injh.jpg
Vườn lan Hà Thanh đóng cửa im lìm sau thông tin “tố” chủ vườn mang hơn 200 tỉ bỏ trốn (Ảnh Kiến Trần)
 
Tuy nhiên, đến ngày 12/4, Công an huyện Ứng Hòa tiếp mới nhận đơn trình báo của 3 người phản ánh về việc đã chuyển tiền cho chủ vườn lan Hà Thanh tại xóm Chợ, thôn Đình Xuyên, xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa để mua bán lan đột biến. Tổng số tiền theo đơn trình báo là khoảng 11 tỉ đồng.
 
Như vậy, nguy cơ về chơi lan “đột biến” sẽ “có biến” đến nay đã hiện hữu, điều này đã được các cơ quan chức năng và báo chí cảnh báo, khi trào lưu về chơi lan “đột biến” bắt đầu manh nha từ những năm 2018.
 
Theo những người chơi lan lâu năm cho biết, lan “đột biến” là loại lan hiếm có, trổ hoa đẹp, khác biệt với những giống lan khác, qua chọn lọc hàng tấn lan rừng may ra mới có thể chọn được một cây lan đột biến gien.
 
GS-TS Trần Duy Quý, nguyên Viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp, Chủ tịch Hội Hoa lan Hà Nội, cho biết, hiện nay trên thế giới có khoảng 35.000 loài lan, trong đó Việt Nam có khoảng hơn 1.000 loài. Lan đột biến vốn rất quý hiếm.
 
img_1520.jpg
Sẵn sàng chi tiền để sở hữu, đặc biệt là những loài lan quý như lan var.

 

Là người chơi lan lâu năm, cũng là người trồng hoa lan quy mô lớn tại vựa lan Đông La lớn nhất nhì miền Bắc, ông Tạ Công Thực cho rằng, những người đam mê lan không tiếc tiền để mua được những cây lan quý hiếm thực sự. Giá cây lan quý, trong đó có lan var thì khác hẳn với lan thông thường.
 
Chính vì thế, ngay từ khi phong trào chơi lan “đột biến” bắt đầu nở rộ, đã có rất nhiều phi vụ giao dịch lan đột biến được công khai, giá trị của một cây lan “đột biến” lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng.
 
Điển hình là vụ mua bán "khủng" nhất từ trước tới nay ở Quảng Ninh với giá 250 tỷ đồng cây lan Ngọc Sơn Cước, 20,5 tỷ đồng cây lá non Pleiku và 18 tỷ đồng cây lá non Cờ Đỏ.
 
Nhiều người chơi lan đã không tiếc tiền bỏ ra chục tỷ đồng, thậm chí hàng trăm tỷ chỉ để sở hữu một cây lan “đột biến”, vì thế thị trường lan “đột biến” đã có những “cơn sốt” mà ở đó chỉ có giới đầu cơ mới là người có lợi.
 
Đứng trước nhu cầu chơi lan “đột biến” của những người yêu thích lan tăng cao, một số đối tượng đã lừa đảo, bán những cây lan “đột biến” giả như ở Hòa Bình, các cơ quan chức năng đã khởi tố và bắt tạm giam đối tượng, vì đã sử dụng phương thức tinh vi khi tách lan đột biến thật gắn vào gốc lan phi điệp thường bằng keo dán để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng. Một trường hợp khác ở Hòa Bình cũng bị công ăn bắt tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc bán hoa lan giả trên các trang mạng xã hội với tổng số tiền giao dịch lên đến 4,6 tỷ đồng.
 
Hoạt động giao dịch liên quan đến lan “đột biến” đã buộc các cơ quan chức năng phải lên tiếng cảnh báo các ngân hàng, tổ chức tín dụng cần kiểm soát chặt các dự án, khách hàng vay vốn có liên quan đến yếu tố lan đột biến. Thậm chí, có những kiến nghị phải thu thuế từ những giao dịch lan “đột biến” này.
 
lan-dot-bien-1618369828445792686822.jpg
Một vụ lừa đảo lan bị các cơ quan chức năng bóc trần.
Nhiều cuộc giao dịch lan “đột biến” được các đối tượng quay clip, chụp hình đưa lên mạng để cho thấy thị trường chơi lan “đột biến” nóng đến mức như thế nào. Nhiều người mua lan “đột biến” ra sao. Nhưng khi các cơ quan vào kiểm tra thì “rốt cuộc” họ đều cùng một “giuộc”.
 
Không biết có bao nhiêu người giàu lên bằng việc bán lan “đột biến”? Có bao nhiêu người từ lan “đột biến” để đổi đời. Nhưng chắc chắn một điều là đã có ba người phải làm đơn trình báo gửi đến cơ quan Công an huyện Ứng Hòa, về việc đã chuyển khoảng 11 tỷ đồng cho chủ vườn lan nói trên.
 
Nếu như thông tin trên các trang mạng là chính xác thì sẽ có rất nhiều người nữa sẽ phải làm đơn để trình báo cơ quan công an về việc chủ vườn lan này đã ôm tiền của họ, biến mất cùng những giò lan “đột biến”. Con số 200 tỷ đồng liệu có làm cho những người đã bỏ tiền ra mua lan “đột biến” cùng người bán “biến mất” có làm cho những người chơi lan này “đột tử”?
 
Việc cảnh báo lan “đột biến” đến nay đã “có biến”, trong khi các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, xác minh tính chân thực của vụ việc thì đây cũng là một tiếng chuông để cảnh tỉnh cho những người chơi lan, đặc biệt là lan “đột biến” để cảnh giác trước những chiêu trò của các đối tượng cò mồi, thông qua những giao dịch về lan “đột biến” đừng để “tiền mất, tật mang”.
 
Xin lấy quan điểm của nhà di truyền học, GS.TS Lê Huy Hàm – nguyên Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) để làm câu kết cho bài viết này, từ đó cũng là lời "cảnh tỉnh" cho những ai đang, sẽ có ý định sở hữu cho mình một cây lan "đột biến" đừng để mình phải "đột tử" khi bỏ ra hàng chục tỷ đồng mua lan, để rồi tiền thì đã bỏ ra, nhưng lan thì không bao giờ có.
 
GS.TS Lê Huy Hàm cho rằng: "Lan đột biến không phải cái gì quá quý hiếm mà chỉ có yếu tố lạ. Cũng giống như con gà, có con gà mái mơ, có con màu lông mật, có con đuôi dài, có con đuôi ngắn. Lan đột biến chỉ thực sự mang lại giá trị kinh tế khi nhân giống hàng loạt, sản xuất công nghiệp như lan hồ điệp, từng bước hình thành nền công nghiệp hoa lan".
 
 
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn