Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 2 tháng 12 năm 2023  
Thứ năm, ngày 28 tháng 12 năm 2017 | 4:27

Làng hoa Tây Tựu: Nơi mùa xuân đến sớm

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Thời điểm này, những nông dân làng hoa Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đang tất bật chăm sóc những luống hoa để kịp tung ra thị trường đúng dịp. Với làng nghề có lịch sử gần 100 năm này, dường như lúc nào mùa xuân cũng đến sớm.

Người dân chụp giấy báo để bảo vệ những nụ hồng khỏi dịch bệnh, sương muối.

Cách trung tâm Hà Nội 20km về phía Tây, làng hoa Tây Tựu là nơi cung cấp hoa chủ lực cho Thủ đô và các vùng lân cận. Nghề trồng hoa tại Tây Tựu được hình thành từ năm 1930 nhưng phải đến đầu những năm 90, người dân mới bắt đầu tập trung trồng hoa. Nhiều người dân Tây Tựu vẫn nhớ, những cây hoa đầu tiên được đưa về trồng thí điểm thay cho các loại cây trồng truyền thống như lúa, cà chua, dưa lê... và họ không ngờ hoa lại hợp đất đến thế. Thấy hoa phát triển tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trồng lúa, trồng dưa, trồng cà, người dân Tây Tựu bảo nhau cùng chuyển đổi sang trồng hoa.

Chăm sóc những luống cúc chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Cứ thế, làng hoa ven đô hình thành rồi phát triển vững chắc như hôm nay. Theo ông Đặng Trần Phi - Chủ tịch UBND phường Tây Tựu, nghề trồng hoa hiện vẫn là nguồn sinh kế của khoảng 80% số hộ dân trên địa bàn. Với giá trị sản xuất đạt trung bình khoảng 300 triệu đồng/sào/năm, cây hoa đang mang lại nguồn thu rất quan trọng, góp phần cải thiện đời sống cho một phần lớn người dân địa phương.

Ghép mắt hồng để tạo ra cây giống chất lượng cao.

Dù vậy, nghề trồng hoa nơi đây đang đứng trước nhiều thách thức. Bên cạnh diện tích đất canh tác sụt giảm qua từng năm, người trồng hoa Tây Tựu còn thường xuyên đối mặt với nỗi lo thời tiết. Đơn cử, vụ hoa Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 vừa qua, một số hộ trồng hoa ly bị lỗ khá nặng do hoa nở không đúng thời điểm. Đặc biệt, lối canh tác manh mún nhỏ lẻ, chủ yếu vẫn theo hình thức “tự sản tự tiêu” khiến giá trị ngành sản xuất chưa đạt kỳ vọng. Việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất hoa chất lượng cao còn chiếm tỷ lệ ít.

Nhiều bà con cho biết, vụ hoa Tết năm nay cũng chưa biết "thắng, thua" thế nào vì thời tiết diễn biến phức tạp.

Ở làng hoa này, bốn mùa trăm hoa đua nở và dường như mùa xuân luôn đến sớm.

Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hóa quá nhanh cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của làng nghề hoa. Ông Phi chia sẻ, trên địa bàn phường đang có rất nhiều dự án phát triển giao thông đô thị, diện tích đất nông nghiệp dự kiến sẽ còn tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo. Dù phường Tây Tựu đã quy hoạch trong kế hoạch sử dụng đất một diện tích trồng hoa ổn định, nhưng con số này chỉ còn khoảng 80ha. Theo ông Phi, với diện tích hoa dự kiến sẽ còn bị thu hẹp, địa phương rất mong muốn thời gian tới, UBND TP.Hà Nội, quận Bắc Từ Liêm tiếp tục quan tâm, có những chính sách đầu tư cụ thể nhằm từng bước đồng bộ hóa cơ sở hạ tầng vùng chuyên canh hoa. Đồng thời có cơ chế hỗ trợ cho vay vốn phát triển sản xuất kết hợp hướng dẫn chuyển giao, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất (bao gồm cả bảo quản hoa sau thu hoạch). Có như vậy, chính quyền và nhân dân phường Tây Tựu mới có điều kiện phấn đấu xây dựng làng hoa Tây Tựu thành vùng hoa chất lượng cao của Thủ đô.

Khánh Nguyên

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
 • Kết thúc giải đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023, huyện Châu Thành lập cú đúp

  Kết thúc giải đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023, huyện Châu Thành lập cú đúp

  Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023 đã khép lại sau những ngày diễn ra các hoạt động sôi nổi bằng hoạt động bế mạc giải đua ghe Ngo.

 • Mục sở thị nghi thức cúng Trăng

  Mục sở thị nghi thức cúng Trăng

  Trong chuỗi hoạt động lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng, năm 2023, tối 26/11, tại Chùa Kh’leang, phường 6, thành phố Sóc Trăng, diễn ra lễ cúng Trăng với sự tham gia của các vị sư, Achar, phật tử của chùa, người dân thực hiện nghi thức cúng Trăng và trình diễn đâm cốm dẹp của một số nghệ nhân.

 • Lung linh dòng sông Trăng

  Lung linh dòng sông Trăng

  Trong khuôn khổ Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023, tối 25/11, trên dòng sông Maspero (người dân còn gọi là sông Trăng), diễn ra hoạt động trình diễn Lôi Protip (thả đèn nước) và phục dựng ghe Cà Hâu...

Top