Làng thông minh từ mô hình Hội quán nông dân tại Đồng Tháp

KTNT Làng thông minh là khu vực nông thôn và cộng đồng địa phương được xây dựng dựa trên thế mạnh và vốn tại địa phương cũng như nắm bắt các cơ hội mới.

dt.jpg

Đại diện Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh thông tin về đề tài

 

Đây là đề tài nghiên cứu do Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp thực hiện và đã được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt vào danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia để tuyển chọn, bắt đầu thực hiện từ năm 2020.

Để hoàn thiện hồ sơ gửi Bộ Khoa học và Công nghệ, ngày 10/9, lãnh đạo Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp về đề tài này. Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Hùng, lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh, địa phương tham gia buổi làm việc.

Theo nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, mô hình Làng thông minh được xây dựng trên nền tảng mô hình Hội quán nông dân tỉnh Đồng Tháp. Làng thông minh là khu vực nông thôn và cộng đồng địa phương được xây dựng dựa trên thế mạnh và vốn tại địa phương cũng như nắm bắt các cơ hội mới; nhờ đó các dịch vụ và kết nối truyền thống và mới được cải tiến bởi kỹ thuật số hoá, công nghệ truyền thông, đổi mới sáng tạo và ứng dụng kiến thức tốt hơn.

Làng thông minh làm cho môi trường sống của người dân tốt hơn, sản xuất bền vững, sản phẩm có giá trị kinh tế cao, tạo dịch vụ cộng đồng cho người dân, sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn và giảm tác động đến môi trường, cơ hội mới cho chuỗi giá trị cao tại nông thôn trong việc cải tiến sản phẩm và quy trình.

Về địa bàn triển khai đề tài, tỉnh Đồng Tháp giới thiệu xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh. Nơi đây có 02 Hội quán nông dân hoạt động khá tốt, có 01 Tổ hợp tác sản xuất xoài theo hướng hữu cơ; có điểm du lịch trải nghiệm, du lịch tâm linh, tuyến đường hoa kiểng mẫu, vị trí nằm cặp sông Tiền và diện tích sản xuất khá lớn.

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan và lãnh đạo Uỷ ban nhân dân tỉnh, các sở, ngành thống nhất với đề tài nghiên cứu của Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời cho rằng, đây là một bước phát triển mới cho mô hình Hội quán nông dân.

Bí thư Tỉnh uỷ cho rằng, mô hình Làng thông minh phải tạo được sự khác biệt, tối ưu hoá cuộc sống cũng như sản xuất của người dân, tạo được kết nối cộng đồng, diện mạo mới cho nông thôn; phát huy giá trị văn hoá truyền thống, giúp người dân hiểu được giá trị cuộc sống của họ và không bỏ rơi người dân trong ốc đảo tri thức.

 

 

 

dongthap.gov.vn

Ý kiến của bạn