Lào Cai: 45.000m3 bùn đất thải tràn ra môi trường

KTNT Vừa mới đây, đập bãi thải gyps của Nhà máy DAP số 2 thuộc Công ty Cổ phần DAP số 2 - Vinachem (KCN Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, Lào Cai) bị vỡ khiến hàng vạn m3 bùn thải tràn ra đường gây ảnh hưởng đến hoa màu của người dân.

Người dân tại thị trấn Tằng Loỏng và xã Phú Nhuận bàng hoàng và bức xúc khi đang giữa trưa ngày hôm nay (7/9/2018), đập chứa chất thải của Công ty CP DAP Lào Cai – Tổng Công ty hóa chất Việt Nam bị vỡ và tràn vào nhà dân. Chiều dài đoạn thân đập bị vỡ khoảng 50m. Nước thải được xác định nhanh có đặc tính axit, với PH=1,9.

Trao đổi với PV, Chánh văn phòng UBND huyện Bảo Thắng – ông Đào Văn Quang cho biết: “Vào khoảng 12h trưa, đập chứa nước thải của Công ty CP DAP Lào Cai bị vỡ rồi tràn xuống nhà dân ở thị trấn Tằng Loỏng và xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai”.

“Ngay sau khi nhận được thông tin, Đảng ủy và chính quyền địa phương đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo xử lý giải quyết vụ việc” – ông Quang cho biết.

Trả lời về vấn đề này, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bảo Thắng – ông Nguyễn Sinh Long cho biết: “Khối lượng bùn thải tràn xuống khu dân cư khoảng vài vạn mét khối. Theo thống kê ban đầu, không có thiệt hại về người, nhưng ảnh hưởng tới nhà dân và hoa màu và cây cối là ảnh hưởng”.

Ông Long cho rằng: “Với chất thải từ công ty DAP gồm bùn và axit nên có ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngoài ra, khi chảy vào ao thả cá thì toàn bộ cá sẽ chết hết. Hiện tại, cơ quan chức năng đang khắc phục thiệt hại bằng cách rắc vôi bột, thu gom, gạt chất thải đổ vào nhà dân vì số lượng chất thảy chảy vào nhà dân rất lớn. Ngoài ra, một số cán bộ đang thực hiện việc kiểm đếm thiệt hại để có phương án đề bù cho người dân”.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu UBND huyện Bảo Thắng chỉ đạo khẩn trương cho tiến hành thống kê, kiểm đếm, xác định thiệt hại để làm cơ sở lập phương án đền bù thiệt hại cho người dân; thông báo cho nhân dân trên địa bàn bị ảnh hưởng tạm thời không sử dụng nguồn nước để sinh hoạt và sản xuất.

nha-may-dap-lao-cai-kcn-tang-loong-bao-thang-lao-cai-1607.jpg
Nhà máy DAP Lào Cai - KCN Tằng Loỏng - Bảo Thắng - Lào Cai bị vỡ đập bể chứa chất thải tràn vào khu dân cư. Ảnh Đức Mậu

 

Trao đổi với báo chí ngày 9/9, Ông Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), khẳng định Tập đoàn đã yêu cầu Công ty Cổ phần DAP số 2 thực hiện đền bù cho các hộ dân ảnh hưởng bởi sự cố vỡ bờ bao hồ chứa quặng thải Nhà máy DAP số 2, đồng thời phối hợp chính quyền địa phương di chuyển 10 hộ dân ở ven suối bị ảnh hưởng trực tiếp ra khỏi nơi nguy hiểm, những hộ còn lại sẽ giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

Ngoài việc chỉ đạo Công ty Cổ phần DAP số 2 khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả sự cố, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam - (Vinachem) đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp, mỗi hộ 5 triệu đồng. Cùng với đó, Công ty Cổ phần DAP số 2 hỗ trợ mỗi hộ dân 2 triệu đồng.

Tại buổi làm việc, ông Phùng Ngọc Bộ, Giám đốc Nhà máy DAP số 2 đã xin lỗi nhân dân địa phương và hứa sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền trong việc khắc phục sự cố và đền bù thiệt hại cho nhân dân.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đó Công ty Cổ phần DAP số 2 đã từng bị các cơ quan chức năng Tỉnh Lào Cai xử phạt. Cụ thể, ngày 13/7/2018, ông Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ký quyết định xử phạt hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường về hành vi “không vận hành đúng quy trình đối với công trình bảo vệ môi trường tại bãi thải đuôi quặng (bãi Gyps) của Nhà máy DAP số 2”, với số tiền xử phạt 150 triệu đồng; đồng thời yêu cầu đơn vị này có biện pháp xử lý công trình chắn nước bãi thải này không để nước tràn ra môi trường.

 

 

 

 

Thanh Xuân

Ý kiến của bạn