Lào Cai mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh Dại năm 2018

KTNT Hôm nay (4/10), Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn và UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh Dại năm 2018.

Bệnh Dại là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm lây từ động vật sang người. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có hơn 50.000 người tử vong do dại và hơn 10 triệu người phải tiêm vắc xin phòng dại.

Ở Việt Nam, số tử vong do dại ghi nhận tăng cao trong giai đoạn 1990 - 2000 với hàng trăm trường hợp mỗi năm. Hàng năm, có trung bình khoảng 400.000 người bị chó, mèo cắn phải điều trị dự phòng bằng vắc xin dại, phí tổn tiền vắc xin ước tính hơn 300 tỷ đồng/năm.

Lào Cai là một trong những tỉnh xảy ra tử vong dại cao liên tiếp trong những năm gần đây và thuộc tỉnh có số ca tử vong do dại cao. Từ đầu năm 2018 đến nay, Lào Cai hiện cũng đang có số ca tử vong do dại cao nhất trên cả nước. Nhằm tăng cường công tác phòng chống bệnh dại cũng như tăng cường vai trò điều phối của chính quyền các cấp, tỉnh Lào Cai được chọn là nơi tổ chức Lễ mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bệnh dại năm 2018 với chủ đề: “Chia sẻ thông điệp, cứu sống tính mạng” với mục đích ưu tiên cho công tác truyền thông phòng chống bệnh dại.

 

img_2866.jpg
Người dân địa phương được hỗ trợ tư vấn về bệnh dại và cách tiêm phòng vắc xin đúng và đầy đủ cho động vật

 

Tại Việt Nam, với những nỗ lực của ngành Y tế, ngành Thú y và sự vào cuộc của chính quyền UBND các cấp, giai đoạn năm 2014-2015 số ca tử vong do dại đã giảm 30% so với năm 2013 trở về trước. Tuy nhiên giai đoạn 2015-2017, tình hình bệnh dại có chiều hướng tăng cao trở lại với số ca tử vong năm sau cao hơn năm trước. Năm 2016 có 91 ca tử vong do dại, tăng 17% so với năm 2015 và 38% so với năm 2014.

Từ đầu năm 2018 đến nay, tình hình bệnh dại so với cùng kỳ năm 2017 không có dấu hiệu suy giảm. Hầu hết, các trường hợp tử vong tập trung tại một số tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Bắc và Bắc trung bộ do công tác phòng chống dịch bệnh còn nhiều khó khăn, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại trên người và động vật còn thấp.

Người bệnh dại khi đã lên cơn thì tỷ lệ tử vong gần như là 100%, mặc dù vậy bệnh dại hoàn toàn có thể ngăn ngừa được nếu người bị động vật nghi dại cắn được tiêm phòng vắc xin đúng và đầy đủ. Vì vậy, để ngăn ngừa bệnh dại trên người, WHO khuyến cáo người bị chó cắn cần được tiêm vắc xin điều trị dự phòng bệnh dại.

img_2850.jpg
Người dân tiêm phòng Vắc xin phòng chống bệnh dại cho vật nuôi tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày phòng chống bệnh dại thế giới 2018.

 

Để thực hiện cam kết với cộng đồng quốc tế về loại trừ bệnh dại trong thời gian tới, ngày 13/2 năm 2017 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017- 2021. Tiếp đó, ngày 06/7/2017 Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 31/CT-TTg yêu cầu tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Bộ, ngành tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh dại trên toàn quốc nhằm đạt được mục tiêu của Chương trình Quốc gia.

Hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bệnh dại là một cơ hội nhằm tăng cường sự hiểu biết của người dân về phòng chống bệnh dại cũng như để thiết lập và tăng cường phối hợp liên ngành theo hướng tiếp cận “Một sức khỏe” và kêu gọi sự hợp tác, cam kết của cộng đồng cũng như các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể cùng tham gia để đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này.

 

 

 

Nguyên Hoa

Ý kiến của bạn