Lễ hội đền Sóc và Lễ hội Chùa Hương: Không còn rước hoa tre, bỏ lễ cướp lộc, phát lộc

KTNT Sẽ có nhiều thay đổi trong tổ chức Lễ hội Đền Sóc và Lễ hội Chùa Hương nhân dịp Xuân Mậu Tuất - 2018. Đây là thông tin được lãnh đạo hai huyện Sóc Sơn, Mỹ Đức trao đổi tại cuộc giao ban báo chí Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 16/1/2018.

Hội đền Sóc không còn rước hoa tre

Ông Lê Hữu Mạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, Trưởng Ban tổ chức lễ hội, cho biết: Lễ hội Đền Sóc năm nay sẽ thay đổi một số nghi thức, trong đó không còn hai đoàn rước hoa tre của hai làng từ Đền Thượng xuống Đền Mẫu.

Ông Mạnh cho biết, rút kinh nghiệm từ những lễ hội Đền Sóc của những năm trước, UBND huyện Sóc Sơn đã bàn bạc và đi đến thống nhất với nhân dân, Ban tổ chức vẫn để các thôn làng tổ chức được các bước tế lễ như truyền thống, mang lễ vật xuống đền Mẫu, đền Hạ làm lễ tạ. Tuy nhiên, việc rước hoa tre và mâm trầu cau sẽ không rước như mọi năm.

"Nhưng số lượng bao nhiêu, cách thức thế nào sẽ do ban tổ chức quyết định, chứ không tổ chức một đoàn rước xuống hai đền đó để xảy ra việc cướp lộc", ông Mạnh nói.

Sẽ không còn tình trạng cướp lộc như thế này diễn ra nữa trong Lễ hội Đền Sóc năm nay

Năm 2015, Hội Gióng đã xảy ra giẫm đạp, tranh cướp giành lộc hoa tre. Để ngăn chặn bạo lực, năm 2017, Ban tổ chức huy động gần 300 công an, lượng lượng địa phương, thanh niên tình nguyện tham gia bảo vệ lễ vật, không xảy ra tranh cướp.

Tuy nhiên, ông Mạnh cho rằng, việc huy động lực lượng lớn người để bảo vệ lễ vật làm mất đi ý nghĩa của lễ hội. Do đó, Ban tổ chức quyết tâm thay đổi hình thức để không cần phải huy động quá lớn lực lượng an ninh và quan trọng hơn là thay đổi được nhận thức, tư duy của người dự hội Gióng.

Hội Gióng ở đền Sóc (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) được tổ chức từ ngày 6 đến 8 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Trong lễ hội có nghi lễ dâng hoa tre lên đền Thượng của thôn Vệ Linh (xã Phù Linh). Hoa tre được làm bằng những thanh tre dài khoảng 50 cm, đường kính khoảng 1cm, đầu tre tuốt bông và nhuộm màu tượng trưng cho roi ngựa của Thánh Gióng. Hoa tre sau khi dâng lên đền Thượng sẽ được rước xuống đền Hạ rồi phát cho người dự hội để cầu may.

Chùa Hương cấm phát lộc

Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hậu cho biết: Rút kinh nghiệm từ sự cố cướp lộc tại ngày khai hội chùa Hương năm 2017, Ban tổ chức lễ hội chùa Hương năm 2018 đã đề nghị Ban trị sự chùa Hương quán triệt tới các nhà sự không được phát lộc tại lễ hội. 

Việc cướp lộc tại chùa Hương mùa trước là sự cố lần đầu tiên xảy ra. Ngay sau sự việc, Ban tổ chức đã báo cáo các đơn vị liên quan và đề nghị Ban trị sự phật giáo huyện có biện pháp chấn chỉnh nhắc nhở nhà sư phát lộc để xảy ra sự cố.

Hiện tượng phát lộc của nhà chùa sẽ không còn tái diễn

Lễ hội Chùa Hương năm nay, dự kiến có hơn 1,5 triệu du khách đến Chùa Hương, tham quan và đi lễ Chùa, Ban tổ chức đã bố trí khoảng 4.500 đò sẽ tham gia phục vụ du khách, các đò đều được gắn biển số, có phao cứu sinh, giỏ đựng rác và sơn đồng màu.

Theo Phó chủ tịch huyện Mỹ Đức, huyện đã có kế hoạch hướng dẫn khách tham quan dâng lễ, đặt tiền đúng nơi quy định.

Huyện Mỹ Đức cũng giao xã Hương Sơn bố trí lực lượng trông giữ xe và tổ chức lớp cho người dân nâng cao nghiệp vụ làm dịch vụ, tổ chức tốt vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác bảo vệ môi trường...

Ngọc Thủy

 

KTNT

Ý kiến của bạn