Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 4 tháng 10 năm 2022  
Thứ hai, ngày 8 tháng 8 năm 2022 | 12:6

Liên kết phát triển du lịch sau đại dịch

Chương trình liên kết trong công tác xúc tiến, quảng bá, xây dựng thương hiệu du lịch và hợp tác, hội nhập quốc tế về du lịch Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2022 đạt được rất đáng khích lệ.

Ngày 8/8, tại tỉnh Quảng Ngãi, Hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hà Nội, TP. HCM và các tỉnh Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung chính thức diễn ra với sự tham gia của trên 200 đại biểu.
 
Quang cảnh Hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch
Quang cảnh Hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch

 

Hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hà Nội, TP. HCM và các tỉnh Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định) là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia – Quảng Nam 2022.
 
Hội nghị sơ kết, đánh giá công tác triển khai thực hiện chương trình liên kết trong công tác xúc tiến, quảng bá, xây dựng thương hiệu du lịch và hợp tác, hội nhập quốc tế về du lịch Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với TP. Hà Nội, TP. HCM giai đoạn 2021-2022.
 
Tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch
 
Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc VHTT&DL cho biết: Qua 2 năm làm Chủ tịch Vùng liên kết, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có những chỉ đạo quyết liệt triển khai các nội dung hoạt động đã ký kết vùng. Với vai trò Chủ tịch Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố tích cực trao đổi thông tin, liên kết xây dựng những định hướng mới trong phát triển du lịch; phát huy lợi thế cửa ngõ vùng, cửa ngõ quốc tế, tăng lượng khách du lịch và thời gian lưu trú của du khách.
 
Ông Đoàn Văn Việt, Thứ Trưởng Bộ VHTT&DL phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Ông Đoàn Văn Việt, Thứ Trưởng Bộ VHTT&DL phát biểu chỉ đạo hội nghị.

 

Hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hà Nội, TP. HCM và Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung là một hoạt động ý nghĩa trong việc phát triển du lịch chung của cả nước cũng như của từng địa phương, đặc biệt trong bối cảnh ngành du lịch các địa phương đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.
 
Qua 2 năm triển khai, mặc dù gặp muôn vàn khó khăn do đại dịch Covid-19, song, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và sự chung sức, đồng lòng của toàn thể nhân dân, chúng ta đã đẩy lùi và kiểm soát được dịch bệnh, đưa hoạt động kinh tế xã hội trở lại trạng thái bình thường mới.
 
Các tỉnh, thành phố đã tích cực triển khai, trao đổi thông tin, liên kết xây dựng những định hướng mới trong phát triển du lịch tại địa phương; khai thác hiệu quả các giá trị tài nguyên du lịch tự nhiên, đa dạng và đặc trưng của vùng; cùng hệ thống di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề, ẩm thực phong phú; phát huy lợi thế cửa ngõ vùng, cửa ngõ quốc tế, tăng tỉ lệ khách du lịch, tăng chi tiêu và thời gian lưu trú của du khách.
 
Trong thời gian qua, các địa phương trong liên kết đã triển khai có hiệu quả hoạt động chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực du lịch nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch của các địa phương.
 
Các địa phương đã tổ chức, mời các tỉnh, thành liên kết tham dự các sự kiện về du lịch tổ chức tại địa phương như: Hội nghị phục hồi, thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế trong giai đoạn bình thường mới (3/2021); Tuần lễ chuyển đổi số Huế 2021; Bình Định kích hoạt du lịch Xanh: Điểm đến an toàn, trải nghiệm hấp dẫn; Hội thảo khoa học quốc gia “Quảng Nam – 550 năm hình thành và phát triển”; Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022 (tháng 3/2022)…
 
Kích cầu du lịch, xây dựng sản phẩm thích ứng với tình hình mới
 
Trong giai đoạn phục hồi ngành du lịch sau dịch COVID-19, Quảng Ngãi ưu tiên phát triển, khai thác các sản phẩm du lịch có tính bền vững, gắn với tự nhiên, yếu tố phục hồi sức khỏe để phù hợp với nhu cầu của du khách, đảm bảo an toàn và tạo được sức bật cho du lịch Quảng Ngãi.
 
Quảng Ngãi cũng là một vùng đất giàu di sản văn hóa, điểm đến của du khách
Quảng Ngãi cũng là một vùng đất giàu di sản văn hóa, điểm đến của du khách

 

Cụ thể, đối với sản phẩm nghỉ dưỡng biển, đảo: Huyện Lý Sơn, khu du lịch Sa Huỳnh, khu du lịch Mỹ Khê. Đối với sản phẩm nghỉ dưỡng, sinh thái tự nhiên: Khu du lịch Bãi Dừa, Khu du lịch suối khoáng nóng Nghĩa Thuận, Khu du lịch Suối Chí, Khu du lịch Thác Trắng. Đối với sản phẩm du lịch cộng đồng: Làng du lịch cộng đồng Gò Cỏ, Làng du lịch cộng đồng Bình Thành, du lịch trải nghiệm văn hóa Hre tại xã Ba Thành (Ba Tơ)... Sở VHTT&DL đã tổ chức phát động, ký kết chương trình kích cầu du lịch đối với doanh nghiệp du lịch trên toàn tỉnh. Qua đó, các doanh nghiệp tham gia với mục tiêu giảm giá nhưng không giảm chất lượng, phù hợp với xu hướng du lịch của du khách.
 
Bên cạnh đó, Sở cùng với các địa phương đã tổ chức các sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao để tạo điểm nhấn, thu hút khách quay trở lại Quảng Ngãi như: Giải dù lượn các Câu lạc bộ toàn quốc, Giải bóng chuyền bãi biển tại Lý Sơn, Giải bóng chuyền hạng A quốc gia 2022, Hội thi văn hóa – thể thao các dân tộc thiểu số khu vực miền Trung, Tây Nguyên...
 
Trong năm 2021, hoạt động du lịch cả nước nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, khi dịch bệnh được kiểm soát, Sở VHTT&DL đã chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tham mưu ban hành các cơ chế, chính sách nhằm phục hồi, phát triển du lịch sau dịch Covid-19.
 
Tổ chức đón các đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên đến tham quan và nghỉ dưỡng tại Quảng Nam sau thời gian dài bị gián đoạn do dịch Covid-19; phối hợp với các địa phương liên kết tổ chức nhiều chương trình kích cầu, phát động thị trường; tham mưu UBND tỉnh trình Bộ VHTT&DL ban hành Đề án tổ chức Năm Du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022 với nhiều hoạt động trải dài trong năm 2022; cuối tháng 5/2022, Quảng Nam công bố chương trình kích cầu du lịch “Quảng Nam – Cảm xúc mùa hè” gồm 13 gói sản phẩm du lịch đặc trưng với chính sách giá ưu đãi và các dịch vụ chất lượng, bao gồm: gói sản phẩm nghỉ dưỡng biển cao cấp, MICE, golf; gói sản phẩm du lịch trải nghiệm về với thiên nhiên, rừng núi, biển đảo; gói Free and Easy: tận hưởng combo khuyến mãi bao gồm vé máy bay và khách sạn lưu trú 4 - 5 sao với giá hấp dẫn kèm trải nghiệm; các gói vui chơi giải trí…, chương trình diễn ra từ ngày 01/6 - 30/9/2022…
 
Từ ngày 21-22/10/2021, Sở Du lịch TP. HCM đã tham mưu UBND Thành phố tổ chức Hội nghị liên kết giữa du lịch TP. HCM, Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định. Hội nghị đã trao đổi các nội dung về khôi phục hoạt động du lịch giữa TP. HCM với các địa phương nêu trên trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19…
 
Năm 2021, TP. Hà Nội đã tổ chức “Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực năm 2021”; nhằm khôi phục hoạt động du lịch nội địa kết nối các địa phương sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Hàng ngàn sản phẩm, dịch vụ du lịch kích cầu của các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố đã được giới thiệu với nhiều hình thức hấp dẫn.
 
Sở Du lịch Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Thành phố phối hợp tổ chức hội nghị “ Công bố các sản phẩm kích cầu du lịch nội địa năm 2021” ngày 16/04/2021. Tại Hội nghị, Sở Du lịch Hà Nội đã chỉ đạo các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn Thành phố tổ chức các tour du lịch giá rẻ và kết nối các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Viettravel Airlines mở bán hàng trăm nghìn vé giá rẻ từ Hà Nội bay tới các địa phương trong cả nước, đặc biệt là TP. HCM và các tỉnh thành Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung…
 
Sở Du lịch Đà Nẵng đã đồng hành cùng các địa phương Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình và các Hiệp hội Du lịch tổ chức và giới thiệu tại Đà Nẵng, Hà Nội, TP. HCM, Cần Thơ chương trình “Miền di sản diệu kỳ” (Amazing Central Heritage) với nhiều gói ưu đãi hấp dẫn, các sản phẩm, dịch vụ mới lạ.
 
Trong 6 tháng đầu năm 2022, Sở Du lịch Đã Nẵng đã tiếp tục xây dựng và triển khai Kế hoạch kích cầu du lịch năm 2022 với chủ đề “Enjoy Danang – Tận hưởng Đà Nẵng” với các gói kích cầu đa dạng và hấp dẫn như gói nghỉ dưỡng nâng cao sức khoẻ; gói du lịch MICE, Golf; gói vui chơi giải trí tại các điểm tham quan, khu điểm du lịch tại Đà Nẵng.
 
Hoạt động du lịch có những diễn biến tích cực
 
Năm 2021, tổng lượt khách tham quan và lưu trú du lịch của 7 tỉnh thành trong nhóm liên kết đạt 17,685 triệu lượt; thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt 63.073 tỷ đồng.
 
Miền Trung trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách.
Miền Trung trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách.

 

Trong 6 tháng đầu năm 2022, với các chính sách mở cửa lại toàn bộ hoạt động du lịch, kết quả hoạt động kinh doanh du lịch đã có những diễn biến tích cực. Tổng lượt khách tham quan, lưu trú du lịch ước đạt 32,917 triệu lượt khách, trong đó có gần 1 triệu lượt khách quốc tế; thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt 87.892 tỷ đồng.
 
Kết quả đạt được rất đáng khích lệ, đã thực hiện thành công mục tiêu tăng tỷ lệ khách du lịch, góp phần phục hồi phát triển ngành du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế xã hội của cả vùng nói riêng, cả nước nói chung.
 
Phát biểu tại hội thảo, ông Đoàn Văn Việt, Thứ Trưởng Bộ VHTT&DL cho biết, Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung có vị trí đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển KT - XH và đảm bảo quốc phòng an ninh đối với cả khu vực Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương trong Vùng đều sở hữu tài nguyên du lịch phong phú, hàng chục di tích lịch sử, văn hóa, nhiều bãi biển đẹp, 3 di sản văn hóa thế giới, 1 khu dự trữ sinh quyển.
 
Quảng Ngãi cần phát huy những thế mạnh ưu đãi thiên nhiên đồng thời khai thác tốt vị trí nằm giữa hai tuyến du lịch vốn rất thu hút du khách là  “Con đường di sản miền Trung” và “Con đường xanh Tây Nguyên”.  
 
Để nắm bắt được thời cơ, bứt phá và gia tăng lợi thế cạnh tranh trong khu vực cũng như trên thế giới, ngành du lịch rất cần sự ủng hộ, phối hợp đồng bộ của cả hệ thống chính quyền, các Bộ ngành, cộng đồng doanh nghiệ cũng như toàn thể người dân.
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn mong rằng, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương có định hướng và giải pháp mạnh mẽ, mang tính đột phá để các tỉnh, thành phố khơi dậy tiềm năng, thế mạnh, liên kết phát triển du lịch bền vững. Về phía tỉnh, Quảng Ngãi sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, có kinh nghiệm quản lý, có thương hiệu mạnh về dịch vụ du lịch, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, tổ hợp giải trí chất lượng cao... đầu tư tại Quảng Ngãi, với mong muốn ngành du lịch của tỉnh phát triển mạnh mẽ.
 
Trong khuôn khổ hội nghị, đã ký kết liên kết, hợp tác giữa các Hiệp hội du lịch các địa phương và trao kỷ niệm chương cho tỉnh đăng cai tổng kết Diễn đàn.
 
 
 
Hải Yến
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
Vinschool
Top