Liên tiếp xảy ra cháy rừng tại Quảng Ngãi

KTNT Trong 4 ngày, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) xảy ra 3 vụ cháy rừng khiến một người chết và hàng chục hecta keo bị thiêu rụi.

Một người tử vong trong đám cháy

Khoảng 7h30 ngày 4/5, người dân xã Bình Phú (Bình Sơn - Quảng Ngãi) phát hiện đám cháy lớn trên núi Phượng Hoàng giáp ranh với nông trường cao su.

Nhận tin báo, Ban chỉ huy phòng cháy chữa cháy xã Bình Phú huy động hàng chục cán bộ, dân quân tự vệ và người dân địa phương tham gia dập lửa. Vụ cháy gây thiệt hại nặng cho 10ha rừng keo và 1.000m2 cây cao su. 

anh_1_chay_rung.jpg
Vụ cháy rừng ở xã Bình Phú, huyện Bình Sơn sáng 4/5. Ảnh: Minh Hoàng.
 

Trước đó, sáng 1/5, ông Đào Việt Nam (50 tuổi, ngụ thôn An Phong, xã Bình Mỹ) đốt thực bì phát dọn rẫy dẫn đến cháy lan 10 ha keo. Do bị ngạt khói, ông Nam đã ngất xỉu và tử vong trên rẫy của gia đình. Nguyên nhân cháy rừng chủ yếu là do các hộ dân đốt thực bì trong mùa nắng nóng, gió mạnh, hanh khô đã gây ra hỏa hoạn.

Lãnh đạo huyện Bình Sơn xác nhận trong 4 ngày qua, địa phương xảy ra 3 vụ cháy rừng gây thiệt hại hàng chục hecta keo và một người chết.

Trước tình trạng cháy rừng liên tiếp xảy ra tại huyện Bình Sơn, UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng. 

UBND tỉnh Quảng Ngãi giao cho Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với địa phương điều tra nguyên nhân liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng. Cơ quan chức năng làm rõ, xử lý nghiêm người có hành vi vi phạm và trách nhiệm của người đứng đầu đã để xảy ra các vụ cháy rừng ở huyện Bình Sơn báo cáo tỉnh trước ngày 15/5.

Một nửa rừng tràm U Minh Hạ đang ở mức báo động cháy cao nhất

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Cà Mau cho biết tính, đến đầu tháng Năm, toàn bộ hơn 43.500ha rừng tràm trên địa bàn tỉnh đã khô hạn rất nghiêm trọng. Trong số đó, gần 21.100ha chuyển sang báo cháy cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm), chiếm gần một nửa diện tích.

Trong khi đó, ở mức báo cháy kế cận là cấp IV (cấp nguy hiểm) có hơn 15.700ha và trên 5.100ha thuộc diện dự báo cháy cấp cao (cấp III).

Theo dự báo, vào mùa khô năm nay xảy ra hiện tượng El Nino, nắng nóng dai dẳng, hạn hán khốc liệt còn kéo dài.

Ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, cho biết, dù hiện tại mọi phương án đã được chuẩn bị sẵn sàng, thế nhưng, nhiệm vụ của những người canh lửa rừng sắp tới sẽ thêm áp lực và vất vả.

Ông nhấn mạnh, các địa phương, đơn vị chủ rừng cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, hướng dẫn người dân ý thức phòng cháy, chữa cháy rừng; kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các đối tượng mang nguồn lửa vào rừng... Đặc biệt, các địa phương phải nêu cao tinh thần cảnh giác và xác định phòng cháy rừng là chính. 

ac2.jpg
Diễn tập chữa cháy Vườn quốc gia U Minh Hạ. (Ảnh: Tràng Dương/TTXVN)

 

 

 

Nhằm tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng theo tinh thần Công điện số 481, ngày 26/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn chỉ đạo gửi tới Sở Nông nghiệp và PTNT, Vườn Quốc gia U Minh Hạ, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp U Minh Hạ, Ủy ban Nhân dân các huyện U Minh, Trần Văn Thời.

Trong công văn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các cấp và các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về phòng cháy, chữa cháy rừng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm.

Lãnh đạo tỉnh cũng chỉ đạo lực lượng ứng trực 24/24 giờ; bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng lửa.

Đồng thời, cơ quan chức năng phải nhanh chóng điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng gây cháy rừng, xử lý nghiêm người có hành vi vi phạm và thực hiện nghiêm quy định về trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng./.

Nhiều căn nhà tranh cháy lớn dưới đường điện cao thế

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 22 giờ ngày 3/5 tại một cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng nằm gần cầu An Hảo, thuộc xã Hiệp Hòa (TP.Biên Hòa, Đồng Nai).
 
Theo thông tin ban đầu, vào thời gian trên, lửa bất ngờ bốc cháy trên mái nhà tranh trong cơ sở và nhanh chóng lan rộng, cháy lan sang những căn nhà tranh bên cạnh.
ac3.jpg
Hiện trường vụ cháy. Ảnh Thanhnien.vn 
 
Ngọn lửa bốc cao và sáng rực cả một góc. Trong lúc cháy có một tiếng nổ lớn từ đám cháy phát ra khiến nhiều người gần đó hoảng sợ.
 
Khoảng 10 phút sau, lực lượng Cảnh sát PCCC TP.Biên Hòa có mặt, tuy nhiên các căn nhà tranh đã bị thiêu rụi.
 
ac4.jpg
Nhiều căn nhà tranh của một cơ sở vật liệu xây dựng ở TP.Biên Hòa (Đồng Nai) cháy lớn trong đêm 
 
Tại hiện trường, một xe tải đậu dưới căn nhà cũng bị lửa bén vào cháy gây thiệt hại nặng. Cơ sở này nằm dưới đường dây điện cao thế.
 
Hiện vụ cháy việc đang được điều tra làm rõ.

 

PV (Tổng hợp) 

Ý kiến của bạn