Loạn giá đất Long Thành: Sốt thật hay thổi giá?

KTNT Chớp thời cơ trong thời điểm đang có hiện tượng sốt đất, một số nhà đầu tư bất động sản gần dự án Sân bay Long Thành đã “thổi” thông tin từng ngày để mời gọi. Hiện tại, giá đất nơi đây tăng nhanh trông thấy. Tuy nhiên, đến thời điểm này, một số cơ quan quản lý vẫn khẳng định chưa có tình trạng sốt đất.

Loạn giá đất Long Thành

Coi chừng dính bẫy...

Chỉ sốt ở “sàn”

Giới đầu tư cần cẩn trọng trước cơn sốt đất ảo ở Long Thành.

Ngày 14/8, khảo sát thực tế nhiều dự án bất động sản gần khu vực Cảng hàng không quốc tế Long Thành, chúng tôi thấy các sàn giao dịch vẫn khá vắng vẻ. Liên hệ với các sàn giao dịch bất động sản đang phân phối đất nền, chúng tôi đều nhận được câu trả lời: Giá đất đang sốt theo từng ngày, nên mua ngay, vì hiện tại công ty đang tiếp tục điều chỉnh giá.

Có mặt tại các dự án Victoria City, Blue Topaz ở xã Long An (huyện Long Thành) nằm kề trục đường chính vào cổng sân bay, chúng tôi thấy khá im ắng. Được biết, trước khi Quốc thông qua chủ trương nhất xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, giá đất trong dự án Blue Topaz chỉ khoảng 500 triệu đồng/lô (110m2) nhưng nay lên đến 670 triệu đồng/lô và dự tính trong tháng 8/2015  tăng thêm hơn 100 triệu đồng/lô”. Dự án Victoria City có diện tích 50ha, nằm gần ngã ba Nhơn Trạch, giá đất nền trong dự án hiện  là 5,2 triệu đồng/m2, điều chỉnh tăng khoảng 10% so với trước khi Quốc hội thống nhất làm sân bay. Lượng khách hàng hỏi mua vài lô một lúc để đầu cơ chờ giá tăng khá nhiều. Còn dự án Blue Topaz có tổng diện tích 4,5ha, có hơn 200 nền, theo quảng cáo đã bán gần hết, nhưng một số người dân sống gần dự án cho biết, đất của dân có sổ đỏ thổ cư diện tích tương đương giá bán chỉ bằng hơn 60% đất nền trong dự án mà không có người mua. Ngoài ra, dự án khu dân cư Tam An 1 rộng gần 36ha tại xã Tam An, cơ sở hạ tầng khá hoàn thiện, cách Cảng hàng không quốc tế Long Thành khoảng 8km đã mở bán 2 đợt, hiện đã bán được hơn 30%. Giá đất dự án dao động từ 2,7-3,5 triệu đồng/m2, tùy theo vị trí.

Cần cẩn trọng

Theo các nhà quản lý tại huyện Long Thành thì không có chuyện đất sốt theo ngày và lượng khách đến mua đất dự án để đầu cơ tăng vọt. Bởi nếu có mua bán đất đai thì phải làm thủ tục sang nhượng tại Văn phòng đăng ký đất đai huyện, qua trụ sở các xã nơi có dự án làm hồ sơ, số lượng chỉ tương đương cuối năm 2014. Theo lời một cán bộ địa chính xã Bình Sơn (huyện Long Thành), sau khi Quốc hội chấp thuận làm sân bay, đất khu vực Bình Sơn được rao bán với giá cao hơn trước khoảng 10% là do người bán tự nâng lên. Nhưng lượng người mua đất rất ít...

Anh Nguyễn Thanh N. (xã Long An) từng làm môi giới đất nhiều năm thật thà trả lời khi chúng tôi hỏi về dự án sân bay có thể khởi công vào năm 2018: “Làm gì có chuyện giá đất sốt lên từng ngày! Việc mua bán chuyển nhượng đất chủ yếu do người từ nơi khác đến, dùng tiền nhàn rỗi mua đất để đó. Những người nơi khác đến mua chỉ tập trung mua đất vườn chứ đất dự án thì rất ít..”. Theo anh N., giá chuyển nhượng đất có nhích lên một chút nhưng cũng không nhiều, chẳng hạn trước đây giá bán 1.000m2 đất vườn là 120 triệu đồng thì nay tùy chỗ bán được 150-160 triệu đồng. Đất dự án phân lô bán nền dao động trong khoảng 1,5-2,7 triệu đồng/m2. 

Kể từ khi dự án Sân bay Long Thành được thông qua chủ trương đầu tư xây dựng, có 4.541 hộ dân bị giải tỏa, trong đó xã Suối Trầu gần như phải giải tỏa trắng, còn những xã Long An, Bàu Cạn, Bình Sơn… phải giải tỏa một phần. Đối với những xã người dân bị giải tỏa một phần cũng có nhu cầu mua đất để ổn định cuộc sống nhưng không nhiều.

“Cửa ngõ sân bay ở đâu, thiết kế chi tiết thế nào, quy hoạch cụ thể ra sao... đến lúc này, ngay cả lãnh đạo huyện cũng chưa được biết. Vì vậy, những người thực sự muốn mua đất ở Long Thành để đầu tư cần hết sức thận trọng, tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đầu tư để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra...”, một lãnh đạo huyện Long Thành cho biết khi được hỏi về giá đất tại Sân bay Long Thành.

Chuyên gia kinh tế - TS. Lê Bá Chí Nhân cho rằng, rất khó xảy ra hiện tượng sốt đất tại Long Thành vào thời điểm hiện tại. Có chăng, môi giới đang làm giá đất để kiếm lời. “Hiện tượng làm giá tại khu vực này rất phổ biến, do vậy, khách mua cần tìm hiểu rõ ràng về pháp lý, quy hoạch những khu vực mà mình định mua”, ông Nhân cho biết.

Theo ông Nhân, có nhiều dự án ở khu vực này được môi giới vẽ nên mô hình hoành tráng. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong rất nhiều chiêu trò để bán hàng, thực tế không phải vậy. Hơn nữa, công tác đền bù giải tỏa phục vụ cho việc xây Sân bay Long Thành dự kiến đến năm 2018 mới cơ bản hoàn thành. Do đó, thông tin về quy hoạch cũng như pháp lý liên quan đến một số dự án vẫn chưa rõ ràng. Thậm chí đã xuất hiện nhiều trường hợp khách đầu tư nuốt trái đắng vì mua đất nhưng không được ra sổ. Hơn ai hết, người dân trước khi mua đất phải tự tìm hiểu quy hoạch đã được công bố hay chưa. Kể cả có công bố rồi cũng chưa chắc đã làm đúng thời gian.

Còn nhiều cạm bẫy khi mua đất tại khu vực này như những chủ đầu tư không rõ nguồn gốc, mua bán theo kiểu “ăn xổi ở thì”, đất phân lô bán nền xong rồi bỏ hoang, không có người ở…, do đó, nhà đầu tư cũng cần tỉnh táo tìm hiểu trước khi xuống tiền tại đây.

Ngay khi tin dự án Sân bay Long Thành được Quốc hội thông qua, các công ty đầu tư bất động sản bắt đầu tăng tốc quảng bá, tiếp thị dự án đến khách hàng. Tuy nhiên, qua tìm hiểu, kiểm tra từ nhiều nguồn, cả từ quan chức địa phương, chính quyền, người dân, nhà đầu tư…, vẫn chưa có dấu hiệu nào chứng minh sẽ có một cơn sốt đất thực sự ở khu vực này.

Nhóm PV BĐS

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn