Miền Trung căng mình phòng, chống cháy rừng

KTNT Những ngày qua, tại các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Phú Yên, xảy ra hàng chục vụ cháy rừng, khiến nhiều hộ dân sống cạnh rừng phải di tản khẩn cấp.

Gần 163ha rừng ở Phú Yên bị lửa thiêu rụi

Do đốt dọn thực bì làm cháy rừng tại 2 xã Hòa Phú và Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa gây thiệt hại gần 163 ha rừng. Trong đó có hơn 149 ha rừng trồng. 

Theo xác định các cơ quan chức năng, đám cháy xuất phát từ thôn Lương Phước, xã Hoà Phú, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên vào sáng ngày 27/6, sau đó lan nhanh sang các cánh rừng khác ở 4 thôn của xã Hoà Mỹ Tây, huyện Tây Hoà.

Sau nhiều giờ đồng hồ, với gần 600 người tham gia chữa cháy, đến 2 giờ sáng ngày 28/6, lực lượng chức năng mới khống chế, dập tắt được đám cháy. Khu rừng bị cháy chủ yếu là rừng keo và bạch đàn từ 3 năm tuổi đến 7 năm tuổi. Chi cục kiểm lâm tỉnh Phú Yên cho biết, đây là vụ cháy rừng phức tạp nhất từ trước đến nay.

vov_2_mufy.jpg
Ngọn lửa thiêu rụi cả trăm hecta rừng. Ảnh Vov.vn

 

Trước đó, ngày 26/6, trên địa bàn tỉnh Phú Yên cũng đã xảy ra 2 vụ cháy rừng phòng hộ ven biển. Địa điểm xảy ra các vụ cháy thuộc thôn Từ Nham, xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu và xã An Ninh Tây, huyện Tuy An, thiệt hại hơn 25 héc ta rừng. Từ cuối tháng 4 đến nay trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã xảy ra 7 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại  gần 200 héc ta rừng.

Ông Lê Văn Bé, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Phú Yên cho biết: "Qua theo dõi dự báo thời tiết của Trung ương cũng như cảnh báo cháy rừng của Cục kiểm lâm thì trong thời gian tới, Phú Yên cũng là một tỉnh có nguy cơ cháy rừng rất cao. Và tất cả các điểm thể hiện trên ảnh vệ tinh về cháy nếu phát hiện có cháy rừng là phải dập tắt; phân công cán bộ công chức và các chủ rừng thường xuyên ứng trực 24/24 giờ, kiểm tra các vùng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao để có biện pháp phòng ngừa và ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra".

Bố Trạch (Quảng Bình): Rừng thông bốc cháy dữ dội

Khoảng gần 10 giờ ngày 30-6, rừng thông ở khu vực Đá Nhảy, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) bốc cháy dữ dội. Hiện công việc dập lửa vẫn đang được tiến hành hết sức khẩn trương giữa trời nắng nóng và gió phơn tây nam thổi mạnh.

Ngay khi nhận được thông báo, UBND huyện Bố Trạch đã huy động lực lượng dân quân các xã trong khu vực đến dập lửa. Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình huy động hàng trăm cán bộ chiến sĩ tiểu đoàn cơ động Bộ đội biên phòng tỉnh cùng nhiều chiến sĩ Công an và kiểm lâm huyện Bố Trạch tham gia chữa cháy rừng.
 

0144b6ff697309ec02c4bbba0ecbde4f.jpg
Ngọn lửa trùm lên khu rừng thông tại huyện Bố Trạch giữa trưa nắng nóng cao điểm. Ảnh Nhandan.com.vn

 

Giữa trưa nắng như rang và gió mạnh, lực lượng chức năng dùng cành cây, chuyển từng chậu nước lên đồi dập lửa; phát đường ranh cản băng để ngăn ngọn lửa không cháy lan. Do đám cháy trên đồi cao nên việc đưa đường ống chữa cháy của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp hết sức khó khăn.

Đến 16 giờ 30 phút chiều cùng ngày, đám cháy vẫn chưa được dập tắt song các lực lượng chữa cháy đã tạo được đường ranh cản lửa để đám cháy lan rộng. Bước đầu xác định ngọn lửa thiêu rụi hơn 5 ha rừng trồng gồm, thông, keo lai và bạch đàn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch Nguyễn Ngọc Tuấn, chưa rõ nguyên nhân cháy rừng nhưng khu rừng thông nhựa này thực bì quá dày, dễ bắt lửa và cháy dữ dội.

“Chúng tôi cố gắng cao nhất để cô lập và dập tắt được ngọn lửa trước 18 giờ chiều, chứ nếu kéo dài đến đêm sẽ hết sức nguy hiểm và thiệt hại lớn”- ông Tuấn thông tin thêm.

Ngày thứ ba liên tiếp, rừng ở Hà Tĩnh vẫn đang cháy

Sáng 30-6, ngày thứ ba liên tiếp, rừng ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vẫn đang cháy âm ỉ. Lực lượng chức năng phải lập chốt chặn trên quốc lộ 1 để đảm bảo an toàn, tiếp tục sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm.

Hiện, có rất nhiều xe cứu hỏa và lực lượng quân đội, công an, kiểm lâm đến hiện trường tạo đường băng, phun nước lên các quả đồi sát nhà dân để tránh thiệt hại.

Ông Phạm Tiến Hưng, phó chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân, cho rằng đây là vụ cháy rừng rất nghiêm trọng, hàng chục hecta rừng thông bị thiêu rụi. 

Lực lượng chức năng cùng hàng nghìn người dân đã nỗ lực nhưng chưa thể khống chế được đám cháy.

Đến hiện trường, ông Đặng Ngọc Sơn, phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, chỉ đạo bằng mọi cách phải tiếp cận khu vực cháy, không để lửa lan rộng xuống nhà dân.

Tuy nhiên, công tác khống chế và dập lửa vẫn gặp nhiều khó khăn do gió phơn Tây Nam đang thổi mạnh.

656997304903365450717092491576091085373440n-1-1561869373708374763946.jpg
Rừng ở huyện Nghi Xuân vẫn cháy âm ỉ - Ảnh: tuoitre.vn

Trước đó ngày 29-6, Hà Tĩnh xảy ra 2 vụ cháy rừng trên địa bàn hai huyện Cẩm Xuyên và Hương Sơn.

Đến sáng 30-6, đám cháy tại huyện Hương Sơn vẫn chưa thể khống chế. Hiện có 20 điểm phát lửa, nhiều cánh rừng lửa cháy nghi ngút.

Huyện Hương Sơn đã điều hơn 500 người tham gia chữa cháy. Các lực lượng, phương tiện chữa cháy đang cố gắng tiếp cận hiện trường để dập lửa nhưng gió Lào thổi rất mạnh.

Lực lượng chức năng đã khám nghiệm hiện trường khu vực cháy rừng Nghi Xuân để điều tra đối tượng đốt rác gây nên vụ cháy.

Trước đó, Công an huyện Nghi Xuân đã tạm giữ Phan Đình Thành (46 tuổi, trú tại thôn 7, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân) nghi đốt rác dẫn đến cháy rừng.

Ông Thành khai nhận trưa 28-6, ông ra sau vườn gom rác rồi dùng bật lửa đốt. Sau đó gió thổi mạnh, lửa cháy khắp vườn rồi cháy lan ra rừng thông.

 

 

 

PV (tổng hợp)

Ý kiến của bạn