Mít tinh kỷ niệm 42 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước

KTNT Ngày 7-4, tại Khu di tích Truyền thống Dân y miền Nam (Chàng Riệc, Tân Biên, Tây Ninh), Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Truyền thống đã long trọng tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2017).

Về dự có PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS Trần Thị Trung Chiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ban Dân y miền Nam; đồng chí Nguyễn Văn Tân, Phó Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh; lãnh đạo các vụ, cục, Văn phòng bộ, các đơn vị trực thuộc bộ tại TP. Hồ Chí Minh; đại diện các lực lượng vũ trang đóng chân trên địa bàn và hội viên câu lạc bộ, chiến sĩ chiến trường xưa...

 PGS.TS Trần Thị Trung Chiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ban Dân y miền Nam phát biểu

Ôn lại lịch sử oanh liệt một thời, PGS.TS Trần Thị Trung Chiến cho biết: Cuộc kháng chiến đã đi qua 42 năm, nhiều vết thương đã được hàn gắn nhưng mất mát, hy sinh của các cán bộ, chiến sĩ, của những thầy thuốc thì không có gì bù đắp nổi. Chúng ta có mặt tại đây để cùng nhau ôn lại nhiều kỷ niệm một thời chiến tranh không bao giờ quên của những năm tháng oanh liệt với nhiều đóng góp quan trọng của Ban Dân y miền Nam đối với sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đây cũng là dịp để chúng ta giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các thế hệ cán bộ y tế noi theo.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế  phát biểu

Đồng chí Nguyễn Văn Tân, Phó Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh phát biểu

Phát biểu tại lễ mít tinh, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Hôm nay, chúng ta về với cội nguồn vùng bắc Tây Ninh gian nan mà anh dũng để ôn lại lịch sử hào hùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhằm tri ân và tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thế hệ anh hùng liệt sĩ, là những người con ưu tú của đất nước đã chiến đấu, dũng cảm hy sinh xương máu, cống hiến tuổi trẻ của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Chúng ta bày tỏ lòng biết ơn đối với các chiến sĩ là thầy thuốc đã hy sinh cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và tri ân những chiến sĩ vẫn còn mang trong người nhiều thương tật do chiến tranh mang lại nhưng vẫn phải vượt qua nỗi đau để vươn lên trong cuộc sống. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng ghi nhận và chân thành cảm ơn Đảng bộ, UBND và các sở, ban ngành của tỉnh Tây Ninh, Sư đoàn BB5, các đơn vị y tế trung ương và địa phương, các cá nhân trong và ngoài ngành Y tế với tấm lòng uống nước nhớ nguồn, đã góp công, góp sức xây dựng nên một công trình mang ý nghĩa nhân văn, mang tính lịch sử của ngành Y tế Việt Nam. Đây là địa chỉ đỏ để tiếp tục giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ ngành Y, là nơi để các thế hệ thầy thuốc gặp gỡ, thăm hỏi, trao đổi kinh nghiệm và học tập noi gương các bậc tiền nhân.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho hộ nghèo trị giá 140 triệu đồng

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho hộ nghèo trị giá 140 triệu đồng và phát động cuộc vận động tiếp tục ủng hộ kinh phí để xây 6 tượng đài của những thầy thuốc tiêu biểu của ngành, gồm: Đại Danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; bác sĩ Alexander Yersin; cố Bộ trưởng - bác sĩ Phạm Ngọc Thạch; cố Bộ trưởng - bác sĩ Nguyễn Văn Thưởng; nguyên Trưởng Ban Dân y, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế - GS.TS Nguyễn Văn Thủ. Tiếp đó TS.BS Nguyễn Xuân Trường, Chánh Văn phòng Bộ Y tế công bố kết quả kinh phí đã ủng hộ đợt 1 để xây dựng 6 tượng đài là 565 triệu đồng và đồng chí Nguyễn Bá Tĩnh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tặng 100 chiếc màn cho các hộ nghèo tại địa phương trị giá 300 triệu đồng.

Cùng ngày Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn đã dâng hương các anh hùng liệt sĩ và tượng đài cố Bộ trưởng Bộ Y tế - bác sỹ Phạm Ngọc Thạch tại đồi 82, Tân Biên, Tây Ninh./.

Minh Tuấn - Công Hoàng

KTNT

Ý kiến của bạn