Mọi người gọi tôi là phóng viên “nông thôn mới”

KTNT Phóng viên “nông thôn mới”. Đó là lời động viên của cơ sở “phong” cho tôi sau rất nhiều bài viết về đề tài nông thôn mới để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng độc giả.

Với tôi, những miền quê, câu chuyện về “tam nông” trở thành những kỷ niệm, nhiều trăn trở khó quên trong nghề báo.

 

tr5.jpg
Tác giả chụp ảnh cùng nông dân.

 

Những ngày lội ruộng bám cơ sở

Xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ trương lớn của Đảng và được thể chế hóa bằng Chương trình mục tiêu quốc gia của Chính phủ giai đoạn 2010- 2020. Hà Tĩnh là một trong 5 tỉnh được chọn làm điểm xây dựng NTM, được Ban Chỉ đạo Trung ương đánh giá có cách làm bài bản, chủ động, sáng tạo.

Là phóng viên thường trú tại địa bàn, tôi đã đồng hành cùng phong trào NTM của tỉnh Hà Tĩnh ngay từ những ngày đầu, nhanh chóng nhập cuộc để cung cấp cho độc giả cái nhìn sinh động, toàn diện trên nhiều lĩnh vực tại địa phương; phản ánh được không khí phấn khởi, vào cuộc của các cấp, các ngành, người dân với những bài viết sâu sắc, có ý nghĩa và sức lan tỏa tích cực, rộng rãi góp phần tạo nên những chuyển biến sâu sắc về nhận thức, khơi dậy tiềm năng, nỗ lực vượt qua khó khăn; cổ vũ mạnh mẽ các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, xã hội chung sức, đồng lòng trong công tác xây dựng NTM. Nhiều bài viết có chiều sâu, không chỉ phản ánh mà còn phân tích, chỉ ra được nguyên nhân của thành công, nêu gương điển hình tiên tiến để tuyên truyền, chia sẻ kinh nghiệm cho các địa phương, đơn vị bạn.

Đặc biệt, qua các bài báo, đã góp phần thay đổi nhận thức của người dân, từ chỗ hiểu “xây dựng nông thôn là một dự án của Nhà nước” đến nhận thức “xây dựng nông thôn bằng nhiều nguồn lực, trong đó nguồn lực trong dân là chủ yếu”, xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Cán bộ, nhân dân đã cơ bản nhận thức rằng, cốt lõi của xây dựng NTM chính là thực hiện đề án phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và đời sống người dân, từ đó có thể thực hiện nhanh chóng và bền vững các tiêu chí NTM theo quy định.

Làm báo ở nơi “chảo lửa túi mưa”, nắng lắm mưa nhiều, luôn bị thiên tai đe dọa như Hà Tĩnh, để thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền, có những bài viết mang hơi thở của cuộc sống, tôi đã không quản khó khăn bám cơ sở, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn để tác nghiệp. Ngoài phản ánh không khí thi đua sôi nổi, những tín hiệu tích cực, những mô hình thành công, bài học kinh nghiệm, tôi cũng mạnh dạn phản ánh những hạn chế, vướng mắc còn tồn tại, từ đó nêu hướng giải quyết cho một số vấn đề.

Đó là những ngày rong ruổi đi xuống Lộc Hà, vào Cẩm Xuyên, Kỳ Anh đi xe máy gần trăm cây số để phản ánh về vấn đề “xử lý nước thải vùng biển”, hay những trăn trở trong câu chuyện huy động nguồn lực xây dựng NTM ở Cẩm Minh, tình trạng bê tông hóa khi xây dựng NTM…

Mỗi bài viết, tôi luôn muốn mang trọn tâm tư, nguyện vọng của người dân cũng như chính kiến của một người làm báo và sự đóng góp ý kiến, sự tiếp thu cầu thị của Ban chỉ đạo NTM tỉnh, các địa phương.

Viết về NTM phải luôn mới

Không thể nhớ hết những kỷ niệm vui, buồn trong những lần tác nghiệp ở vùng nông thôn, nhưng khi được gặp những người nông dân thật thà, chất phác, càng làm cho tôi muốn gắn bó hơn với nghề báo, muốn được thực hiện nhiều hơn những bài viết về nông thôn. Và cũng nhiều lần tìm hiểu gặp được những cách làm hay, các sáng kiến mới trong xây dựng nông thôn, phát triển kinh tế nông nghiệp. Vui vì nhờ NTM, giờ đây đi đến đâu ở Hà Tĩnh cũng thấy bộ mặt nông thôn ngày càng thay da đổi thịt, đời sống người dân được nâng cao, phản ánh kịp thời để tô thêm những thành quả về kết quả xây dựng NTM để địa phương tự hào và các đơn vị bạn học tập kinh nghiệm hay.

 

tr5a.jpg
Trong những lần tác nghiệp, gặp nhiều hoàn cảnh khó khăn PV đã góp phần chia sẻ, kêu gọi sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm.

 

Để tìm được đề tài hay về nông nghiệp, NTM không đơn giản. Nhiều khi, không phải chỉ là đi tìm, mà còn cần có sự “ăn may” để gặp được những người nông dân, doanh nghiệp, hợp tác xã có những mô hình hay, cách làm sáng tạo, nhưng chưa ai viết. Bởi, thường những đề tài hay, thì người khác đã gặp và viết trước mình rồi.

Hơn nữa, NTM chúng ta đã nhìn thấy rồi, tôi muốn được nhìn thấy ở nông thôn xuất hiện những mô hình “nông nghiệp mới”. Và thêm nữa, tôi cũng mong mỏi nông dân sẽ nhanh chóng tự chuyển đổi mình để trở thành “nông dân mới”, họ không chỉ giàu có, mà còn giàu tri thức và sống dư giả về văn hóa, đạt được cuộc sống đủ đầy, an lạc.

Hà Tĩnh có thế mạnh về phát triển nông nghiệp, có nhiều cách làm mới, sáng tạo, đi tác nghiệp về đề tài nông nghiệp, nông thôn dường như dễ hơn khi viết về các lĩnh vực khác, tiếp cận nông dân cũng dễ hơn khi tìm đến doanh nghiệp, hay các cơ quan Nhà nước, vì nông dân vốn dĩ thật thà, họ có sao nói vậy, họ lại rất mến khách. Viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng luôn được sự ủng hộ từ Nhà nước, đến các cấp chính quyền trong việc cung cấp thông tin.

Viết nông nghiệp, nông thôn, nông dân có thể không cần phải là một tay viết giỏi, nhưng chắc chắn đòi hỏi một nhà báo có tâm, nhiệt tình là người không ngại nắng gió, sẵn sàng xắn quần để chân trần lội ruộng, hay không ngần ngại đi bộ hàng chục kilômét mỗi ngày thì mới có thể đem những tác phẩm hay, mang “hơi thở cuộc sống”. Hơn thế nữa, do các đề tài cũng rất phong phú nên muốn viết tốt thì không cách nào khác là phải học tập không ngừng để có kiến thức thực tế và phải “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với nông dân.

Cũng trong những lần tác nghiệp đó, tôi gặp một số người dân có hoàn cảnh khó khăn, sau mỗi chuyến đi, khi trở về, tôi cũng rất trăn trở và đã mạnh dạn làm nhiệm vụ kết nối với các nhà hảo tâm, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cùng hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm giúp đỡ các cụ già, em nhỏ ổn định cuộc sống.

Tạp chí Kinh tế nông thôn dành 4  trang tuyên truyền về “3600 nông thôn mới” trên ấn phẩm in và mở chuyên mục chính trên ấn phẩm  điện tử. Tại các cuộc giao ban tuần, tổng kết năm, Ban biên tập đều đánh giá cao về những phát hiện mới của tôi trong công cuộc xây dựng NTM trên địa bàn Hà Tĩnh.

Phóng viên “nông thôn mới”. Đó là lời động viên của mọi người “phong” cho tôi sau rất nhiều bài viết về đề tài NTM để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng độc giả. Năm 2018, tôi vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào cả tỉnh chung sức xây dựng NTM; một vài giải thưởng nhỏ khi viết về NTM cũng là động lực để tôi thực hiện tốt hơn, gắn bó và có cơ hội tìm hiểu những đề tài hay, mới hơn.

Từ kinh nghiệm thực tiễn, phát huy kết quả đạt được, khắc phục khó khăn, tôi sẽ tiếp tục đồng hành với cả hệ thống chính trị Hà Tĩnh, đồng hành cùng người nông dân để tuyên truyền hiệu quả thành tựu NTM. Bên cạnh đó, bản thân sẽ không ngừng “đi – viết” để có thêm nhiều bài viết hay, ý nghĩa góp sức mình phấn đấu đưa Hà Tĩnh sớm trở thành tỉnh NTM.

 

 

Trà Giang

Ý kiến của bạn