Một học sinh xứ Nghệ đoạt huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế

KTNT Ngôi nhà trên đường Hồ Bá Kiện, thuộc khối 10, phường Quán Bàu, TP.Vinh (Nghệ An) hôm nay bỗng vui đến lạ, tiếng chuông điện thoại đổ liên hồi vì gia đình nhận những lời chúc tốt đẹp nhất đến từ anh em, bạn bè, đồng nghiệp khi em Nguyễn Cảnh Hoàng, học sinh Trường Phan Bội Châu, đoạt huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học quốc tế tổ chức tại Brazil.

Gia đình rất vui mừng, tự hào trước thành tích của Nguyễn Cảnh Hoàng.

Mẹ của Nguyễn Cảnh Hoàng, chị Trần Thị Việt Hà, cho biết: “Từ tối hôm qua, vợ chồng tôi có gọi điện cho cháu, khi cháu thông báo số điểm thi là 28 điểm, gia đình tôi vô cùng vui sướng. Đó là thành quả của 12 năm đèn sách”.

Anh Nguyễn Cảnh Cường, bố Nguyễn Cảnh Hoàng, xúc động nhớ lại: “Ngay từ hồi học mẫu giáo, cháu đã tư duy đến các con số, đặc biệt đam mê môn toán học. Ngay từ lớp 1, lớp 2 cháu đã thông thạo các phép tính cộng trừ, đến năm lớp 4, các thầy cô giáo nhận thấy cháu có năng khiếu về Toán học nên đã bồi dưỡng và phát huy”.

Suốt 12 năm học phổ thông, Nguyễn Cảnh Hoàng, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu luôn là học sinh giỏi, học sinh xuất sắc của lớp và của trường. Thành tích cao là vậy, nhưng trong suốt những năm được chọn vào đội tuyển để thi học sinh giỏi thành phố, tỉnh và quốc gia, Hoàng luôn về nhì. Tuy nhiên, trong kỳ thi Olympic Toán học quốc tế tổ chức tại Brazil lần này, em đã đạt được tấm huy chương Vàng.

 Anh Cường kể: “Suốt 12 năm đèn sách, Hoàng luôn về nhì trong các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, học sinh giỏi quốc gia. Năm học 2015-2016 và 2016 - 2017, cháu đạt 2 giải nhì môn Toán quốc gia, 2 năm đạt giải nhì môn Toán cấp tỉnh, 2 năm giải nhì kỳ thi Toán quốc tế các thành phố".

Năm học 2016-2017, Nguyễn Cảnh Hoàng đạt giải Nhì môn Toán cấp quốc gia nên em được tuyển thẳng vào đại học. Gia đình cho biết em nộp hồ sơ vào Khoa Tài năng của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. 

Với kết quả này, Đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Toán học quốc tế năm 2017 đứng thứ 3 trên tổng số 112 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, chỉ đứng sau Hàn Quốc và Trung Quốc.

Văn Thành

 

KTNT

Ý kiến của bạn