Mưa lũ gây thiệt hại nặng cho ngành Nông nghiệp Tuyên Quang

KTNT Do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao, từ đêm 22/5 rạng 23/5, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang xảy ra mưa diện rộng gây lũ trên nhiều hệ thống sông suối, ảnh hưởng đến nhà cửa, cây trồng, vật nuôi của người dân.

Theo báo cáo của UBND các huyện, thành phố của Tuyên Quang, đến cuối ngày 23/5, đã có 2 người là mẹ con bị thương, gồm: Lý Thị Hòa (SN 1992), con gái Đặng Thị Ngọc Tươi (2,5 tháng tuổi) trú tại tại thôn An Lạc, xã Phúc Ninh bị đất sạt lở vào nhà trong lúc đang ngủ, hiện đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang. 

 

 Đường giao thông bị ngập.

 

 

Có ngôi 37 nhà bị sạt lở đất taluy gây thiệt hại đến nhà ở và các công trình phù trợ của người dân. Mưa lũ làm thiệt hại cho ngành Nông nghiệp Tuyên Quang gồm: 758,3ha lúa, 219,5ha hoa màu bị ngập nước; 19 con gia súc, 560 con gia cầm bị thiệt hại.

Mưa lũ đã làm sạt lở 30m kè taluy dương trên QL2 đoạn xã Trung Môn, huyện Yên Sơn; 05 tuyến đường tỉnh, đường huyện bị ảnh hưởng, ngập lụt cục bộ; đường giao thông bị sạt lở 664,5 m 3.

Ước tổng giá trị thiệt hại 3.748 triệu đồng

 Tại 2 huyện Chiêm Hoá, Sơn Dương, hơn 541ha lúa, ngô, hoa màu bị ngập, cuốn trôi.

 

Ngay khi mưa lũ, thiên tai xảy ra Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố đã chỉ đạo, phân công cán bộ chuyên môn, phụ trách xuống các xã bị ảnh hưởng nắm tình hình; chỉ đạo cơ quan chuyên môn huyện, UBND các xã tiếp tục theo dõi diễn biến của thời tiết sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó và hướng dẫn nhân dân các biện pháp, kỹ thuật chăm sóc diện tích cây trồng bị ảnh hưởng do mưa lũ.

UBND tỉnh Tuyên Quang đã có Văn bản số 1792/UBND-KT ngày 23/5/2022 chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh; tổ chức kiểm tra các khu vực nguy hiểm; sẵn sàng lực lượng tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống thiên tai xảy ra; khắc phục các điểm sạt lở đường giao thông….

Vào hồi 11h ngày 23/5/2022, UBND huyện Sơn Dương cũng ban hành Công điện khẩn số 01/CĐ-UBND chỉ đạo UBND các xã, thị trấn; thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn và tổ chức thu hoạch lúa vụ xuân và khắc phục các thiệt hại về nhà ở; chỉ đạo cơ quan chuyên môn huyện, UBND các xã tiếp tục theo dõi diễn biến của thời tiết sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó và hướng dẫn nhân dân các biện pháp, kỹ thuật chăm sóc diện tích cây trồng bị ảnh hưởng do mưa lũ.

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn