Cấu kiện bê tông bị vỡ, Công ty An Bình vẫn sử dụng làm kênh mương cho xã Khuôn Hà

KTNT Hàng chục cấu kiện bê tông bị vỡ nhưng Công ty An Bình (Lâm Bình - Tuyên Quang) vẫn mang ra lắp ghép, làm kênh mương nội đồng không đảm bảo chất lượng theo quy định.

Gần đây, Kinh tế nông thôn nhận được phản ánh của người dân thôn Hợp Thành, xã Khuôn Hà (Lâm Bình - Tuyên Quang) về việc, Công ty TNHH MTV Vận tải và Xây dựng An Bình (Công ty An Bình) khi làm đường giao thông đã tháo cấu kiện bê tông kênh mương làm trước đó để mở rộng đường. Sau khi làm đường xong, cách đây 1 tháng, công ty này đã lắp lại cấu kiện thành kênh mương nội đồng phục vụ tưới tiêu cho người dân. Tuy nhiên, các cấu kiện khi lắp lại có nhiều tấm bị vỡ, xuống cấp, nhiều vị trí đất hai bên bị sạt lở, khoảng cách giữa hai tấm ghép hở 3-4cm.

 

 Chưa nói đến việc Công ty An Bình đã nghiệm thu, bàn giao cho địa phương hay chưa nhưng nhiều cấu kiện bê tông bị vỡ, xuống cấp, cần phải thay thế.

 

Một người dân trong thôn cho biết, kênh mương của thôn làm 2 năm nay, trước khi bàn giao cho doanh nghiệp không có tấm cấu kiện nào bị hỏng. Khi làm đường, doanh nghiệp đã múc các tấm cấu kiện để ra chỗ khác lấy mặt bằng, làm xong đường họ lắp lại, nhưng có nhiều tấm bị vỡ, xuống cấp. Không biết sau khi hoàn thiện, kênh mương đã được nghiệm thu, bàn giao cho địa phương hay chưa, nhưng việc các tấm cấu kiện bị vỡ mà đơn vị không thay thế là khó có thể chấp nhận được.

 

 

 

 Mặc dù biết cấu kiện bị vỡ nhưng Công ty An Bình vẫn đưa vào lắp làm mương nội đồng.

 

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Đình Bảy, Phó chủ tịch UBND xã Khuôn Hà, cho biết, kênh mương nội đồng ở thôn Hợp Thành được đầu tư từ năm 2018 - 2019, do xã làm chủ đầu tư, cấu kiện do Nhà nước hỗ trợ, nhân dân thực hiện. Cuối năm 2021, huyện làm chủ đầu tư sửa chữa, nâng cấp đường giao thông từ ngã ba ĐT 185 vào khu di dân thôn Hợp Thành, do Công ty An Bình thi công. Trước đây, đường rộng 3m, bị xuống cấp, sau đó được đầu tư mở rộng lên 5m. Khi làm đường, doanh nghiệp chuyển cấu kiện kênh mương ra ngoài, khi làm đường xong thì lắp cấu kiện lại thành kênh mương trả lại cho địa phương.

 

 

 

 

 Đề nghị Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình chỉ đạo Công ty An Bình thay thế toàn bộ phần cấu kiện bị hỏng, vỡ, cũng như đảm bảo chất lượng cho toàn công trình.

 

Trả lời câu hỏi của phóng viên, việc doanh nghiệp lắp lại kênh mương, nhiều cấu kiện bị vỡ, xã có nắm được không, ông Bảy cho biết, thôn chưa báo cáo, xã cũng chưa nắm được.

Trước việc cấu kiện bị vỡ, hỏng, xã có ý kiến gì không, ông Bảy thông tin: Tới đây sẽ yêu cầu đơn vị thi công hoàn trả lại kênh mương, cấu kiện nào hỏng phải thay thế bằng cấu kiện khác. Quan điểm của xã là cấu kiện hỏng phải thay.

Trao đổi qua điện thoại, ông Vi Văn Hùng, Giám đốc Công ty An Bình, cho biết: Hiện mương thi công chưa xong. Trước khi nhận bàn giao, mương có một số tấm cấu kiện bị hỏng, một phần do doanh nghiệp làm hỏng nữa. Chúng tôi sẽ có trách nhiệm vá lại những chỗ đấy. Sẽ vá lại những chỗ bị hỏng.

 

 Khoảng cách giữa hai cấu kiện bị hở 3-4cm.

 

Tuy nhiên, ông Đặng Đình Bảy cho biết, khi bàn giao cho Công ty An Bình, các cấu kiện của mương chưa bị hỏng.

Sau khi làm xong đường, Công ty An Bình lắp lại cấu kiện trả kênh mương cho địa phương, mặc dù chưa nghiệm thu, bàn giao lại cho xã, nhưng nhiều tấm cấu kiện bị vỡ, hỏng, xuống cấp. Đề nghị UBND huyện Lâm Bình chỉ đạo các cơ quan chuyên môn sớm vào cuộc làm rõ và yêu cầu Công ty An Bình thay thế trả lại nguyên trạng kênh mương như ban đầu, đảm bảo cung cấp và tiêu thoát nước cho sản xuất nông nghiệp.

Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc trên.

 

 

 

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn