Đến cao nguyên trắng Bắc Hà (Lào Cai) dịp này, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động. Điểm nhấn văn hóa đặc sắc của Tuần văn hóa du lịch địa phương được tổ chức với quy mô cấp tỉnh.
Đây là sự kiện quan trọng để quảng bá, giới thiệu hình ảnh du lịch đất và người vùng cao Bắc Hà nói riêng, tỉnh Lào Cai nói chung, nhằm tạo ra hướng mở thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển du lịch địa phương. Không chỉ vậy, du khách còn được thưởng thức những món ăn ẩm thực độc đáo, hấp dẫn, đậm chất vùng miền, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm nhiều thú vị.
Đặc sản vùng cao
Từ lâu, thắng cố ngựa đã là món ăn “đặc sản” của vùng đất cao nguyên trắng này. Đây là món ăn được nhiều du khách đánh giá cao từ cách chế biến đến hương vị đặc trưng riêng biệt. Ở Bắc Hà, thắng cố ngựa là món ăn được lưu truyền từ lâu đời trong cuộc sống đồng bào nơi vùng cao, gắn liền với văn hóa ẩm thực của đồng bào người Mông, Tày, Nùng.
Đến quán thắng cố ngựa Ly Ly 2, ở tổ dân phố Nậm Cáy, thị trấn Bắc Hà, chúng tôi may mắn gặp vợ chồng ông Ngô Xuân Sơn - Trần Thị Mâu. Ông Sơn là cán bộ văn hóa người xuôi (quê Hải Phòng), lên lập nghiệp, gắn bó với rẻo cao Bắc Hà từ mấy chục năm nay. Am hiểu về cuộc sống đồng bào là một lẽ, nhà hàng thắng cố do ông Sơn gây dựng xuất phát từ mục đích muốn mang nét đẹp ẩm thực vùng cao Bắc Hà đến với du khách, nên thực khách đến “ủng hộ” khá đông.
Tuần văn hóa du lịch năm nay, ông Sơn chuẩn bị thịt ngựa tươi ngon nhất chế biến món thắng cố cho thực khách, dự kiến trên 80 mâm khách, thậm chí có thể nhiều hơn. Bởi Tuần văn hóa có quy mô cấp tỉnh, diễn ra trong 9 ngày, từ 1 - 9/6, còn mọi năm chỉ tập chung cho mấy ngày đua ngựa.
Muốn làm nên món thắng cố thơm ngon, theo ông Sơn: “Cần kết hợp nhiều loại gia vị, trong đó có 6 loại cây, lá và 3 loại hạt, có loại chỉ trên vùng cao Bắc Hà mới có… Gặp gỡ mỗi đoàn khách, có thể từ Hà Nội, các tỉnh thành phía Bắc lên, hay khách trong Nam, khách nước ngoài, tôi thường gần gũi tỉ mỉ chia sẻ cùng du khách về những nét đẹp của văn hóa ẩm thực vùng cao, từ cách chế biến và nét đặc trưng của món ăn, tiếp đó là giới thiệu những địa điểm, nét sinh hoạt văn hóa của đồng bào”.
Kết hợp du lịch văn hóa gắn với ẩm thực vùng miền
Hiện nay, bên cạnh việc đầu tư mở rộng kinh doanh theo hướng phát huy lợi thế vùng miền, nhiều nhà hàng, khách sạn ở huyện vùng cao này, thuộc các xã như Na Hối, Tà Chải, Bản Phố hay các nhà nghỉ hometays đã chú ý đưa các ẩm thực độc đáo vùng cao đến với các thực khách như: Xôi bảy màu, bánh chưng đen, chén rượu ngô Hồng Mi - Bản Phố nồng say, thịt gà đen bản địa, lợn cắp nách, mèn mén, khâu nhục để tạo dựng thương hiệu của quán ăn và nét đặc trưng riêng của vùng miền. Cùng với đó là chú trọng thực hiện việc niêm yết giá bán, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các bữa ăn được đặc biệt chú trọng.
Du khách cũng đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món “Phở chua- Bắc Hà” với những sợi phở có màu hồng nhạt được tạo nên từ hạt gạo nương dẻo thơm đặc trưng... Chị Nông Thị Lý, chủ quán phở chua Lý Thi, thị trấn Bắc Hà, chia sẻ: “Du khách đến Bắc Hà mà không thưởng thức phở chua thì thật đáng tiếc, Phở chua Bắc Hà gồm các nguyên liệu chủ yếu như: Phở, rau sống các loại thái nhỏ, dưa chua, lạc vừng, thịt thăn rán thái sợi, nước dấm được làm từ hoa quả và ớt tươi trộn đậu xị được chế biến rất tinh tế. Phở được trộn với các loại gia vị vừa đủ để tạo nên vị riêng biệt. Để phục vụ thực khách nhân dịp diễn ra Tuần văn hóa du lịch và lễ hội đua ngựa truyền thống năm 2018, mỗi ngày gia đình chị làm đến gần 1 tạ bánh phở, mà vẫn không đủ để phục vụ nhu cầu thực khách.
Dịp cuối tháng 5, đầu tháng 6, thời điểm đầu hè cũng là lúc những vườn mận Tam Hoa - cây trồng “đặc sản” ở huyện vùng cao Bắc Hà bắt đầu chín rộ. Theo đó, nhiều hoạt động cho du khách tham quan, trải nghiệm, thưởng thức trái mận chín ngay tại vườn cũng hứa hẹn tạo nên nhiều niềm vui và ấn tượng tốt đẹp với du khách xa gần.
Tuần văn hóa du lịch Bắc Hà 2018 đang diễn ra với nhiều sự kiện, cùng với sự chỉ đạo chung, thống nhất của huyện, đặc biệt qua mỗi hoạt động tiêu biểu như: “Giới thiệu vẻ đẹp chợ phiên vùng cao; Lễ hội Mận - Trưng bày nông sản địa phương với 20 gian hàng tại dinh thự cổ Hoàng A Tưởng; Hoạt động dù lượn từ đỉnh núi “ba mẹ con”, bãi đáp là bãi nổi hồ Na Cồ, và đặc biệt là giải đua ngựa của những “kị mã chân đất” đến từ các bản làng vùng cao diễn ra trong 2 ngày (8- 9/6/2018)... Chắc chắn, những hoạt động này sẽ mang đến những trải nghiệm mới, hấp dẫn, ghi dấu ấn đặc biệt “níu giữ” du khách tham quan và thương thức.
Trong tiết trời se lạnh đầu đông, nhưng ở trong Trường TH&THCS số 1 Phúc Khánh (Bảo Yên - Lào Cai), không khí ấm áp và rộn ràng đang tràn ngập nơi đây. Những ngày tháng gian khó sau bão số 3 đã ở lại phía sau, nhường chỗ cho niềm vui và nụ cười rạng rỡ của các em học sinh. Bằng sự tận tụy, ân cần của thầy cô, nhà trường đã trở thành mái nhà thứ hai, nơi tràn đầy tình yêu thương và hy vọng.
Thời gian qua, tỉnh Nghệ An triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, cơ chế, chính sách thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, bước đầu đạt được những kết quả tích cực. Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nâng cao ý thức tự lực, tự cường vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống, góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo nên diện mạo mới cho nông thôn miền núi xứ Nghệ.
Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về bảo hiểm tiền gửi (BHTG) 2024 là một hoạt động quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của công chúng về chính sách BHTG và hoạt động của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN), qua đó truyền tải nội dung chính sách BHTG một cách mới mẻ, hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của công chúng.