Nghệ An phát hiện hàng nghìn bánh Trung thu, đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc, xuất xứ

KTNT Cơ quan QLTT Nghệ An liên tục phát hiện và thu giữ nhiều sản phẩm đồ chơi trẻ em, thực phẩm, bánh kẹo trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng về an toàn thực phẩm, nhất là bánh Trung thu.

Tết Trung thu là thời điểm việc kinh doanh các mặt hàng như bánh kẹo, đồ chơi trẻ em diễn ra sôi động nhất trong năm. Đây cũng là thời điểm nở rộ tình trạng buôn lậu, buôn bán và vận chuyển các mặt hàng bánh Trung thu, đồ chơi không rõ nguồn gốc. Bên cạnh các mặt hàng đồ chơi truyền thống được sản xuất trong nước, các mặt hàng đồ chơi trẻ em do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, vẫn được các đối tượng lợi dụng đưa đến tay người tiêu dùng.

Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An liên tiếp phát hiện thu giữ nhiều mặt hàng đồ chơi trẻ em,... không rõ nguồn gốc xuất xứ
Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An liên tiếp phát hiện thu giữ nhiều mặt hàng đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

 

Ông Nguyễn Văn Hường, Cục trưởng Cục QLTT Nghệ An, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Tổng Cục QLTT về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu năm 2021, trong vòng 4 ngày (từ 14-17/9), Cục QLTT tỉnh Nghệ An đã xử lý 15 vụ, thu phạt trên 90 triệu đồng, gồm 480 loại đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực như súng nhựa, kiếm nhựa; 51 loại đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc xuất xứ; 1.450 bánh trung thu không rõ nguồn gốc; 85 bánh ngọt quá hạn sử dụng và 15 gói bột nguyên liệu làm bánh quá hạn.

Cũng theo lực lượng QLTT, những mặt hàng như bánh Trung thu, đồ chơi trẻ em phục vụ dịp Tết Trung thu bị thu giữ đợt này tập trung chủ yếu ở địa bàn các huyện. Cụ thể, Đội QLTT số 1 xử lý bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại huyện Diễn Châu; tịch thu đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực tại các huyện như Quỳnh Lưu, Anh Sơn, Đô Lương…

Cụ thể, mới đây, vào ngày 15/9, Đội Quản lý thị trường số 8, Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An phối hợp với Công an huyện Anh Sơn tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em do ông Nguyễn Kim Trì làm chủ, có địa chỉ tại chợ Hoa Sơn, xóm 3, xã Hoa Sơn (Anh Sơn). Qua kiểm tra, phát hiện tại cơ sở kinh doanh đang bày bán 185 súng nhựa và 125 kiếm nhựa đồ chơi các loại do Trung Quốc sản xuất, tổng trị giá là 9.300.000 đồng.

Từ 14-17/9 lực lượng QLTT tỉnh Nghệ An phát hiện 1.450 bánh trung thu không rõ nguồn gốc
Từ 14-17/9, lực lượng QLTT tỉnh Nghệ An phát hiện 1.450 bánh Trung thu không rõ nguồn gốc.

 

Trước những diễn biến phức tạp của thị trường, ông Nguyễn Văn Hường cho biết thêm, thời gian tới, Cục QLTT tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý địa bàn góp phần bảo đảm thị trường ổn định, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tạo sân chơi an toàn, lành mạnh cho các cháu thiếu nhi trong dịp Tết Trung thu năm 2021.

Năm nay, dịp Tết Trung thu rơi vào thời điểm nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo đó, thị trường bánh Trung thu và đồ chơi trẻ em không còn sôi động như mọi năm nhưng các đối tượng vẫn lợi dụng để tuồn hàng lậu kiếm lời. Không chỉ ở thị trường truyền thống, mà trên các sàn thương mại điện tử, trang mạng xã hội, các loại bánh Trung thu, đồ chơi trẻ em vẫn được rao bán khá rầm rộ.

Do đó, người tiêu dùng cần chọn các sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... Tuyệt đối không lựa chọn mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu...

 

 

 

Ngọc Lan Ngọc Lan

Ý kiến của bạn