Nghệ An: Quy trình lựa chọn và bổ nhiệm cán bộ gây bức xúc dư luận

KTNT Thời gian qua, dư luận rộ lên việc Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An thực hiện quy trình tìm, chọn nhân tài để bổ nhiệm vào chức danh hiệu trưởng cho 2 cơ sở giáo dục tại TP. Vinh (Nghệ An).

“Nhắm bụi tre, đè bụi hóp”

Ngày 01/10/2015, ông Đặng Khắc Thắng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Nghệ An nghỉ hưu. Trước khi ông Thắng nghỉ hưu, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An đã “tạo nguồn” tại chỗ cho 3 cán bộ thuộc diện “quy hoạch” để kế nhiệm là ông Trần Anh Tuấn, ông Trần Anh Tư (đều là Phó hiệu trưởng) và bà Tạ Thị Thanh Hà, Trưởng khoa Xã hội.

Theo thông lệ, khi ông Thắng có thông báo nghỉ hưu (ngày 01/7/2015), Ban Tổ chức Tỉnh ủy phải làm quy trình để chọn 1 trong 3 cán bộ nói trên để trình Thường trực Tỉnh ủy, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Nghệ An bổ nhiệm hiệu trưởng sau khi ông Thắng nghỉ hưu.

Thế nhưng, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An không làm như vậy mà “tìm loanh quanh” ở các đơn vị ngoài (ông Nguyễn Trọng Bé, Chánh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo; ông Hồ Ngọc Đàm, Trường Cao đẳng Việt - Hàn; ông Nguyễn Hồng Quảng, Đại học Vinh). Việc tìm người ngoài Trường CĐSP Nghệ An, theo giải thích của bà Lê Thị Hoài Nam, Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An với phóng viên là “nhắm bụi tre, đè bụi hóp”.

Cách làm này của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An đã tạo ra sự băn khoăn, nghi ngờ đối với không ít cán bộ, đảng viên trong và ngoài cơ sở giáo dục này.

Hơn 7 tháng qua, Trường CĐSP Nghệ An không có Bí thư Đảng ủy, không có hiệu trưởng, 15 chức danh cán bộ cấp khoa, phòng bị khuyết chưa được bổ nhiệm bổ sung. Vì vậy, tập thể cán bộ lãnh đạo nhà trường đã có văn bản kiến nghị Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An xem xét, bổ nhiệm hiệu trưởng mới thay cho ông Trần Anh Tuấn, Phó hiệu trưởng đang được giao trách.

Sau khi báo chí ph ản ánh và có ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An mới cử ông Lê Quốc Khánh, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy (thay cho bà Lê Thị Hoài Nam trước đây phụ trách khối giáo dục) thực hiện “quy trình” tìm chọn cán bộ tại chỗ để bổ nhiệm hiệu trưởng. Tuy nhiên, sau khi làm xong quy trình, mặc dù BCH Đảng ủy, BGH nhà trường và 62 cán bộ cốt cán đều nhất trí đề nghị Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm quy trình bổ nhiệm ông Trần Anh Tuấn thì ông Khánh lại tìm cách gạt bỏ.

Thay vào đó, ông Khánh tỏ ra ưu ái và quyết tâm trình Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Nghệ An bổ nhiệm ông Nguyễn Hồng Quảng vào vị trí hiệu trưởng, bất chấp nhân sự này còn thiếu một số điều kiện cần thiết như: chưa qua đào tạo cao cấp chính trị, chưa qua đào tạo cử nhân Quản lý hành chính nhà nước, chưa qua quản lý cấp khoa, phòng theo Luật Giáo dục Đại học.

Ông Phú vừa được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường ĐH Y Khoa Vinh.

Hiệu trưởng có bằng tiến sĩ “siêu tốc”

Tại Trường ĐH Y Khoa Vinh, chỉ cách Trường CĐSP Nghệ An khoảng 1km, “quy trình” tìm chọn hiệu trưởng lại diễn ra theo một cách khác. Sau khi ông Nguyễn Trọng Tài có thông báo nghỉ quản lý vì không đủ tuổi để tham gia nhiệm kỳ tiếp theo, ông Lê Quốc Khánh đã hăng hái làm quy trình cho người kế nhiệm.

Tuy nhiên, khác với “quy trình” được áp dụng ở Trường CĐSP Nghệ An, tại đây, ông Khánh chỉ đạo chọn 1 trong 2 người là Phó hiệu trưởng của cơ sở giáo dục này. Thay vì bỏ phiếu giới thiệu trước, đưa ra những điểm mạnh, yếu của 2 ứng viên để BCH Đảng ủy, BGH và 42 cán bộ cốt cán lựa chọn ra 1 người thì ông Khánh chỉ đạo tổ chức bỏ phiếu tín nhiệm cho cả 2 người cùng một lúc.

Kết quả là, ông Cao Trường Sinh đạt 19/42 phiếu (có 1 phiếu không hợp lệ); ông Nguyễn Cảnh Phú đạt 22/42 phiếu.

Bỏ qua các tiêu chí về học hàm, học vị, năng lực chuyên môn, dựa vào kết quả bỏ phiếu tín nhiệm, ông Khánh đề nghị Ban Cán sự UBND tỉnh Nghệ An bổ nhiệm ông Phú chức danh Hiệu trưởng Trường ĐH Y Khoa Vinh.

Ngay khi “tờ trình” của ông Khánh vừa tới Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An, dư luận phát hiện bằng tiến sỹ của ông Phú thuộc diện “đào tạo cấp tốc” (thời gian đào tạo tiến sỹ của ông Phú chưa tới 2 năm, trong khi quy định là 4 năm đối với người chưa có bằng thạc sỹ). Để làm rõ vấn đề này, phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đã liên hệ với Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhưng sau nhiều lần đặt lịch làm việc, “đùn đẩy” giữa các đơn vị, Bộ này vẫn chưa có câu trả lời xác đáng.

Ngày 10/10/2016, UBND tỉnh Nghệ An ký Quyết định số 4916/QĐ/UBND bổ nhiệm ông Nguyễn Cảnh Phú giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Vinh nhiệm kỳ 2016-2021.

Đề nghị ngành chức năng tỉnh Nghệ An vào cuộc, làm rõ những thắc mắc này của dư luận.

Đình Lam - Anh Tuấn

 

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn