Người dân tới tấp gửi đơn thư tố cáo bị lừa chung cư

KTNT Ngay sau khi đối tượng Nguyễn Thanh Quang (SN 1976) trú quận Liên Chiểu xộ khám về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nhiều người dân biết mình bị Quang lừa bán chung cư nên đã tới tấp gửi đơn thư đến cơ quan chức năng tiếp tục tố cáo về hành vi lừa đảo này…Trong 2 ngày 8-9/10, hàng chục hộ dân đang sinh sống trong khu chung cư thu nhập thấp số 2 Nguyễn Tri Phương trên đường Tiểu La – Lê Thanh Nghị, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng đã đồng loạt làm đơn tố cáo và kiến nghị đến HĐND, UBND TP Đà Nẵng và Công an địa phương nhờ can thiệp vì đã mua chung cư của Nguyễn Thanh Quang đã bị cơ quan công an bắt giữ hôm 4-10.

lừa bán chung cư, nhà thu nhập thấp, bán nhà, căn hộ, TP Đà Nẵng

Nguyễn Thanh Quang bị bắt ngày 4/10


Cơ quan công an TP. Đà Nẵng cho biết, qua công tác điều tra, xác minh, từ đầu năm 2012 lực lượng công an Đà Nẵng phát hiện nhóm đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức xin, mua chung cư thu nhập thấp trên địa bàn.

Lợi dụng chủ trương của UBND TP.Đà Nẵng bán chung cư cho người có thu nhập thấp, một nhóm đối tượng đã lừa nhiều người dân bằng nhiều cách trong đó tự giới thiệu mình là cán bộ hoặc có người thân với lãnh đạo TP.Đà Nẵng có thể xét duyệt bán nhà thu nhập thấp nên nhiều người dân tin và bị lừa đảo.

Trong hàng chục đối tượng lừa đảo này, lực lượng công an đã bắt giữ một đối tượng là Nguyễn Thanh Châu (SN 1967) trú tổ 49, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà.

Qua khai nhận tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thanh Châu cho biết có quen với Nguyễn Thanh Quang và Quang “nổ” mình quen biết với lãnh đạo TP.Đà Nẵng, có khả năng giúp lo xin, mua được nhà chung cư thu nhập thấp cho những ai có nhu cầu ở 2 khu vực chung cư cho người thu nhập thấp tại Vũng Thùng (quận Sơn Trà) và Hòa Minh (quận Liên Chiểu).

Từ tháng 3/2011 đến tháng 6/2012, Châu và Quang đã nhận gần 100 hồ sơ “chạy” mua, thuê chung cư thu nhập thấp và nhận số tiền đặt cọc của các nạn nhân hơn 1 tỉ đồng.

lừa bán chung cư, nhà thu nhập thấp, bán nhà, căn hộ, TP Đà Nẵng

Hai trong số các nạn nhân bị Quang lừa bán nhà chung cư số 2 Nguyễn Tri Phương


Sau khi đối tượng Nguyễn Thanh Quang bị bắt giam ngày 4/10, hơn 10 hộ dân đang sống tại chung cư số 2 Nguyễn Tri Phương (do công ty Vicoland đầu tư) mới biết là căn hộ của mình cũng đã được đối tượng Nguyễn Thanh Quang rao bán với giá rất “bèo”.

Ông Nguyễn Thanh Vũ (SN 1945) hộ khẩu tại tỉnh Tiền Giang bị Nguyễn Thanh Quang lừa gần 1,5 tỉ đồng và đang ở tại phòng 107 của chung cư số 2 Nguyễn Tri Phương.

Theo đơn trình báo gửi cơ quan chức năng của ông Vũ cho biết: ông có quen biết với Nguyễn Thanh Quang nên khi nghe Quang dụ dỗ và hứa hẹn sẽ lo một suất chung cư thu nhập thấp, đồng thời hứa “chạy việc” cho con của ông nên ông bán tất cả tài sản được 1,460 tỉ đồng ở quê nhà gởi ra cho Quang nhờ “lo” giúp.

Sau khi gửi hết tiền cho Quang và ra Đà Nẵng để nhận nhà thì mới biết mình bị lừa. Ông Vũ làm căng thì Quang mới đưa ông Vũ vào ở tại phòng 107.

Ở được một thời gian, ông Vũ cũng bị chủ nhà đến đòi lại nhà. Không còn cách nào khác, ông Vũ đành gởi đơn cùng với nhiều trường hợp khác đang sinh sống tại đây đến cơ quan chức năng TP.Đà Nẵng để tố cáo.

Còn bà Trần Thị Hải (SN 1973) đang ở phòng 212 chung cư Nguyễn Tri Phương cho biết: Tôi là người mẹ đơn thân đang nuôi căn ăn học thuê nhà tại tổ 55 (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) chỉ với diện tích 6m2.

Vì hoàn cảnh khá khó khăn nên bà nộp đơn lên thành phố Đà Nẵng xin được thuê chung cư thu nhập thấp.

lừa bán chung cư, nhà thu nhập thấp, bán nhà, căn hộ, TP Đà Nẵng

Chung cư thu nhập thấp số 2 Nguyễn Tri Phương có hàng chục nạn nhân bị Quang lừa bán


Đầu năm 2013, trong khi chờ hồ sơ được xét duyệt thì bà gặp Nguyễn Thanh Quang. Ông Quang “nổ” với bà Hải mình là “trợ lý ” của ông Nguyễn Bá Thanh (lúc đó ông Thanh còn làm Bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng).

Để củng cố lòng tin, Nguyễn Thanh Quang có dẫn bà Hải đi ăn nhậu với nhiều người “có chức có quyền” của Đà Nẵng và nhiều hình ảnh của mình liên quan đến ông Thanh nên bà Hải không mảy may nghi ngờ và đi vay mượn được 70 triệu đồng của người thân giao cho ông Quang để chạy suất chung cư thu nhập thấp.

Bà Hải và ông Quang lập giấy viết tay về việc giao nhận tiền và cam kết khi nào giao đủ tiền sẽ làm giấy tờ nhà. Căn hộ mà Quang hứa bán cho bà Hải chỉ 200 triệu đồng, chỉ bằng 2/3 giá nhà nước qui định.

Sau khi nhận được tiền, Nguyễn Thanh Quang có giao cho bà Hải chìa khóa phòng 212 để hai mẹ con vào ở. Một thời gian sau, bà Hải bất ngờ gặp một người xưng tên là Nguyễn Ngọc Anh đến đòi lại nhà. Lúc này bà Hải mới chạy tìm ông Quang để hỏi cho ra lẽ nhưng không gặp.

Bà Hải cho biết, dù tiền đã đưa, hiện vẫn đang sống trong phòng 212 nhưng không biết bị “mời” ra khỏi chung cư lúc nào vì nói về bằng chứng thì bà không có gì để chứng minh căn hộ đang sống là của mình.

Toàn bộ các căn hộ chung cư giao cho các người đặt tiền mua là do Quang đi thuê lại của những người chủ sở hữu. Khi thuê được thì Quang lừa bán cho những người nhẹ dạ, cả tin để lấy tiền.

Chiều 9-10, khi tiếp xúc với nhiều người dân tại khu chung cư này, họ cho biết đã đưa tiền cho Quang vì nghe lời dụ dỗ ngon ngọt và tin vào mối quan hệ với các cấp lãnh đạo thành phố mà Quang đã “nổ” với họ.

Ngay anh Nguyễn Thanh Hoàng (SN 1985) que huyện Lệ Thủy, Quảng Bình khi nghe Quang “nổ” đã giao 200 triệu đồng và nhận chìa khóa phòng 519 về ở nhưng cũng đã bị chính chủ của phòng này đến đòi nhà.

Anh Hoàng cho biết, đã ở đây từ năm 2011, nay đã có cháu nhỏ mà không biết bao giờ bị đuổi ra, trong khi số tiền đưa cho Quang thì không có giấy tờ gì.

Còn bà Vũ Thị Ngọc Bích (SN 1973) trú phường Chính Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng đã giao 200 triệu cho Quang nhưng hợp đồng mua bán chỉ hai bên ký với nhau, không qua cơ quan chức năng nên khi Quang bị bắt thì không biết làm sao để đòi lại tiền.

Theo những người dân cho biết khi làm quen với Quang, Quang dẫn đi ăn nhậu và gặp gỡ nhiều cán bộ để tạo niềm tin, rồi trưng ra hình ảnh có chụp chung với ông Nguyễn Bá Thanh để khoe mối quan hệ thân thiết nên họ tin.

Hiện cơ quan điều tra công an Đà Nẵng đang điều tra làm rõ hành vi của kẻ lừa chung cư thu nhập thấp siêu hạng này để xử lý.

Nguồn: Vland

KTNT

Ý kiến của bạn