Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 16 tháng 4 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 1 tháng 7 năm 2016 | 2:45

Người nói được, làm được ở thôn Sủng Khể

Với 8 năm làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, chị Phàn Thị Thủy (người Dao) không chỉ nỗ lực chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách của Chính phủ thông qua NHCSXH đến cho nhiều hộ gia đình, đặc biệt là hộ đồng bào DTTS của huyện Mèo Vạc (Hà Giang), giúp họ thoát nghèo bền vững mà chị còn là tấm gương sáng về phát triển kinh tế gia đình…

Mô hình nuôi ngựa bạch hiệu quả từ nguồn vốn vay của NHCSXH

Đến với thôn Sủng Khể (xã Lũng Chinh) không khó để tìm đến nhà chị Thủy, người mà bà con trong thôn yêu mến gọi bằng “mẹ”. Bao năm qua, nhờ có “mẹ” mà nhiều gia đình đã biết cách sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay từ NHCSXH để đầu tư vào cây, con giống, ngành nghề phù hợp, dần thoát khỏi cái nghèo.

Là con út trong gia đình có 3 anh em, bố mất sớm, mẹ già yếu, gia cảnh lại khó khăn, tuổi thơ của chị Thủy luôn là những bữa cơm ăn không đủ no, áo không đủ ấm. Đến tuổi 18, chị “bắt” được chồng về ở rể, đôi vợ chồng trẻ luôn đau đáu nỗi niềm làm sao để thoát khỏi cảnh nghèo khó đã đeo bám mình từ tấm bé.

Năm 2004, khi tham gia và trở thành khuyến nông viên ở xóm, bản thân được hướng dẫn  kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt, với chị, cánh cửa mở ra tương lai đã sáng hơn. Tuy nhiên, chị lại gặp bế tắc trên con đường thoát nghèo do không có vốn làm ăn.

Lời giải cho bài toán thoát nghèo đã được tìm ra khi năm 2005, gia đình chị Thủy  lần đầu tiên tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ thông qua NHCSXH. Khỏi phải nói, chị đã mừng đến mức nào khi có vốn trong tay, vợ chồng  đồng thuận dùng mua ngựa giống và cỏ giống.

Là người tiên phong ở thôn trong việc trồng cỏ giống mới và đầu tư vào mô hình nuôi ngựa bạch có hiệu quả, giờ đây nhìn những trảng cỏ xanh ngút mắt, phủ xanh núi đá, chỉ tay về phía đồng cỏ xanh trước nhà và đàn ngựa bạch, mắt chị ánh lên niềm vui. “Ngày trước, khi mình “bày” cho nhiều người trong thôn cách làm, họ chưa tin, chưa làm nên mình phải tiên phong. Có làm, có kết quả, họ mới tin và làm theo”, chị Thủy tâm sự.

Từ nguồn vốn vay NHCSXH, đến nay gia đình chị Thủy  có đàn trâu, bò, ngựa bạch, lợn đen mỗi loại hơn 10 con và cả những ruộng ngô, mía, chè… Ngoài ra, gia đình chị còn tích cực tham gia vào dự án đầu tư bảo vệ và phát triển rừng được triển khai theo Quyết định số 119/QĐ-TTg, ngày 20/1/2009 của Thủ tướng Chính phủ. Từ 94ha cây sa mộc ban đầu, giờ gia đình chị đã có 103ha.

Với nhiều người dân thôn Sủng Khể, chị Thủy như người mẹ thứ hai, bởi khi loay hoay chưa biết cách trồng cây gì, nuôi con gì đều được chị Thủy hướng dẫn tỉ mỉ.  “Phải là người “nói được, làm được” thì dân mới tin, mới làm theo”, chị Thủy kể.

Quá trình gắn bó lâu dài và hiệu quả với nguồn vốn tín dụng chính sách của chị Phàn Thị Thủy đã góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo, đặc biệt là với các hộ đồng bào DTTS nghèo của xã Lũng Chinh nói riêng và của huyện Mèo Vạc nói chung. Với những đóng góp tích cực đó, chị Thủy vinh dự là một trong những đại biểu tiêu biểu của tỉnh Hà Giang được Chủ tịch nước gặp mặt và biểu dương trong dịp sơ kết cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; được tặng nhiều giấy khen của các cấp chính quyền.

Ninh Phương

KTNT
Ý kiến bạn đọc
Top