Người trồng hoa ở Thừa Thiên - Huế lao đao vì lũ dữ

KTNT Đợt lũ lớn đầu tháng 11 tại tỉnh Thừa Thiên – Huế đã khiến các vựa hoa lớn, nổi tiếng trên địa bàn nhuộm màu bùn, tan hoang, tiêu điều và xơ xác. Nhiều hộ dân đứng trước cảnh trắng tay, nợ nần.

Từ lâu, tỉnh Thừa Thiên – Huế được mệnh danh là vựa hoa lớn miền Trung với các làng hoa nổi tiếng như làng hoa Phú Dương, Phú Mậu (ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế), xã Quảng Thọ, Quảng Phú (huyện Quảng Điền), Hương Hồ, Hương Toàn, Hương Vinh (thị xã Hương Trà), Thủy Vân, Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy) nhưng giờ đây chỉ còn lại cảnh màu “bùn” , xơ xác và nước mắt của người dân nuôi trồng vì lũ dữ.

Có mặt tại làng hoa Phú Mậu, theo ghi nhận của phóng viên, nhiều luống hoa bị thối rữa, úa lá, có những luống bị cát vùi lấp, màu “bùn” nhuộm hết cả đồng hoa, Nhiều luống, hoa bị nước dập sệp xuống dưới đất và gãy đỗ ở phần thân.

Trao đổi với phóng viên, chị Nguyễn Thị Bé (43 tuổi, thôn Thanh Tiên, xã Phú Mậu) cho biết: “Đợt lũ này, nước dâng lên quá nhanh, ập lên lúc ban đêm nên gia đình chúng tôi không kịp trở tay. Đã thế, mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày khiến nước lũ xuống chậm nên các luống hoa nhà tôi bị ngập úng, thối rữa hết”.

Do bị ngập nước lâu ngày nên rễ hoa bị thối rữa

“Gia đình tôi trồng hơn 3 sào ruộng hoa, nhưng sau cơn lũ đã làm thiệt hại 30.000 gốc hoa cúc, tính ra mất trắng hơn 20 triệu đồng tiền giống, phân thuốc. Bây giờ tôi chỉ hy vọng trời âm u, vài tiếng có trận mưa để hoa tươi vài ngày rồi mang bán, vớt vát chút ít, được đồng nào hay đồng đó, chứ nắng lên là hoa héo ngay và nhanh trồng lại vụ mới thôi vì gia đình sống chủ yếu vào nghề này” , chị Bé rầu rĩ nói.

Rời khỏi nơi đây, phóng viên tìm đến làng hoa Phú Dương (huyện Phú vang) nhưng tình hình chẳng khá là bao.

Ông Đặng Văn Minh (xã Phú Dương) chia sẻ. “Trước lũ, nhìn những luống hoa phát triển bình thường, có những luống dự tính sẽ thu hoạch đạt năng suất cao, hứa hẹn một vụ trồng hoa có lãi. Nhưng người tính không bằng trời tính, lũ kéo đến bất ngờ và kéo dài nên hoa nhà tôi bị ngập úng, hư hại và chết hết. Ước tính gia đình tôi bị mất 15.000 cây hoa. Giờ hai vợ chồng đang cố gắng thu hoạch lại những cây còn sống để vớt vát lại chút ít, nhanh chóng trồng lại vụ tết âm lịch, gỡ lại vốn nhưng sợ không kịp phục vụ cho dịp Tết... ” .

Hoa trồng để phục vụ Tết âm lịch cũng bị nước dập sệp xuống mặt đất

Ông Nguyễn Văn Giáo, Bí thư Đảng ủy xã Phú Mậu cho biết: “Đợt lũ vừa rồi đã tàn phá nặng nề diện tích trồng hoa của người dân khiến nhiều hộ bị mất trắng. Cùng với đó, hoa màu trên địa bàn cũng bị hư hại. Tính đến hiện nay, hoa màu của hơn 120 hộ dân ngập lâu trong nước lũ nên đã bị hư hại hoàn toàn với tổng thiệt hại hơn 10 tỷ đồng”.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên- Huế), trên địa bàn huyện có hơn 43,5ha rau màu, 19,5ha hoa. Trong đó, Phú Mậu có 10ha, Phú Dương 9,5ha bị ngập và hư hại hoàn toàn. Bên cạnh đó, 7.500 chậu hoa các loại ở Phú Thượng cũng bị ngập. Riêng tại xã Phú Mậu, chính quyền địa phương đã ước thiệt hại trong cơn lũ về hoa màu là hơn 3 tỷ 260 triệu đồng.

Phan Tiến

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn