Nhà ở giá thấp là sản phẩm “hót” của thị trường bất động sản năm 2018

KTNT Nhà ở giá thấp được đánh giá là sản phẩm “hót” của thị trường bất động sản 2018. Đó là nhận định của các chuyên gia tại “Hội thảo kịch bản bất động sản Việt Nam 2019 nhìn từ những xung lực mới” vừa diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn

 
Sau khi nhìn lại toàn cảnh thị trường BĐS Việt Nam năm 2018, các chuyên gia đã tiến hành nêu và thảo luận về các vấn đề quy hoạch, chính sách, cơ chế… để đưa ra dự báo các kịch bản cho thị trường BĐS Việt Nam năm 2019. Bên cạnh đó, các chuyên gia cùng với các đại biểu tham dự Hội thảo đã phân tích, đánh giá và nhận định về những phân khúc khác nhau trên thị trường BĐS, như: Đất nền, chung cư, BĐS cho thuê, BĐS nghỉ dưỡng…
 
Tại Hội thảo, Ông Trần Kim Chung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đánh giá: “Thị trường BĐS Việt Nam năm 2018 có thể tóm tắt qua các yếu tố: Thị trường phát triển ổn định, có “sóng” nhưng khá tốt; có hai sản phẩm có thể được coi là "hot"  đó là nhà giao ngay và nhà giá thấp; thị trường có thể chia làm ba giai đoạn: từ đầu năm đến giữa tháng 5 là gần chạm bong bóng; nửa cuối tháng 5 đến nửa đầu tháng 9 là suy giảm, nhưng rất may không đóng băng; giai đoạn từ cuối tháng 9 đến nay là hồi phục và tìm các chiều hướng đi lên”.
 
img_2075.JPG
Toàn cảnh "Hội thảo kịch bản BĐS Việt Nam 2019 nhìn từ những xung lực mới".

 

PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, nhìn nhận: "Cách đây hơn một năm, chúng ta từng dự báo có khả năng bùng nổ bong bóng BĐS, nhưng cũng đi kèm với một nhận định là Việt Nam sẽ kiềm chế được bong bóng, vì kiểm soát vĩ mô tốt hơn. Và quả thật, năm vừa rồi chúng ta làm rất tốt. Hôm nay, chúng ta sẽ thảo luận và nhận diện lại toàn cảnh thị trường BĐS năm 2018, để phân tích, đánh  giá và dự báo xu thế của nó trong năm 2019".
 
Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) nhấn mạnh: “Năm 2018, chúng ta kiểm soát được thị trường BĐS, dòng vốn đầu tư rõ hơn, làm thay đổi cơ cấu đầu tư sản phẩm trên thị trường. Sự ổn định chính sách cũng tốt hơn, điển hình là việc Chính phủ đã quan tâm và đưa ra chỉ thị về quản lý, vận hành nhà chung cư. Nhìn chung, năm qua chính sách có nhiều điểm rõ ràng, minh bạch hơn, tạo nên sự bền vững cho thị trường”.
 
Ông Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia nhận định: “BĐS năm 2018 đi vào ổn định, chất lượng, lành mạnh hơn và cá biệt hóa tốt hơn. Về các chủ đầu tư, trong bối cảnh tình hình kinh tế cũng như thị trường có nhiều biến động chính sách, nhưng các chủ đầu tư đã ứng biến nhanh, thích nghi nhanh với thị trường, nên đã tung ra nhiều sản phẩm mới. Ví dụ như sản phẩm Working Space rất phù hợp với phong trào khởi nghiệp với tăng trưởng 68% trong năm qua”.
 
“Về vấn đề tín dụng: Tín dụng của Ngân hàng Nhà nước đã siết và kiểm soát tín dụng  trong 3 năm qua, nhưng đến nay tín dụng BĐS vẫn tăng. Ví dụ 2017 tăng trưởng tín dụng chung 18, 2%, trong đó tín dụng BĐS tăng 8,5%. Đến 2018 tăng trưởng tín dụng chung là 15%, trong đó tín dụng BĐS tăng 10%. Như vậy, số dư tín dụng BĐS hiện vào khoảng 510 nghìn tỷ, tương đương 7,5% tổng dư nợ. Hiện tín dụng BĐS chiếm 22,5% tổng dư nợ nền kinh tế, rõ ràng không hề nhỏ” – ông Lực cho biết.
 
img_2070.JPG
Tín dụng vào BĐS được kiểm soát hợp lý.

“Về pháp lý cho thị trường BĐS có nhiều tiến triển tích cực. Pháp lý cho phân khúc condotel chuẩn bị được ban hành trong năm tới. Năm 2018 Chính phủ rất quan tâm về vấn đề quản lý chung cư, có nghị định siết chặt quản lý chung cư, đồng thời khuyến khích phát triển đô thị thông minh. Đây đều là tín hiệu tốt cho thị trường BĐS” – ông nhận định.

Bà Hương Trần Kiều Dung, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC dự báo: “Đầu quý 2 năm 2018, chúng ta lo lắng về bong bóng BĐS, nhưng rất vui mừng là nó đã không xảy ra. Tôi cho rằng đây cũng là nền tảng vững chắc tạo niềm tin cho chúng ta vào năm 2019. Kết quả bình chọn của hội thảo về 03 kịch bản cho thị trường BĐS Việt Nam 2019 là khá đồng đều. Điều này xuất phát từ nền tảng của năm 2018, chúng ta lo lắng là thị trường sau khi đi qua thời cao điểm, thì có thể thoái trào. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra. Thị trường BĐS năm 2019 vẫn sẽ có chiều hướng ổn định và chắc chắn có sự tăng trưởng”.
 
 
 
 

Văn Cương - Xuân Sơn

Ý kiến của bạn