Nhiều địa phương tập trung xử lý môi trường sau lũ

KTNT Sau khi nước lũ rút người dân nhiều địa phương trên địa bàn bị ảnh hưởng do bão đã hối hả dọn dẹp vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra.

Quảng Bình: Người dân hối hả dọn vệ sinh

Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình nước lũ đã rút dần, thời tiết có dấu hiệu ngừng mưa, người dân ở vùng bị ngập lụt đã bắt tay vào công tác dọn dẹp vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Theo ghi nhận của PV, tại Tân Ninh, huyện Quảng Ninh nước lũ rút đến đâu thì người dân đã tổ chức dọn dẹp nhà cửa, đường làng ngõ xóm, giáo viên, học sinh tại các trường trên địa bàn xã này cũng đã đến trường bắt tay vào dọn bùn sau lũ.

“Sống với lũ nhiều ngày quá rồi nên khi nước rút là cả gia đình cùng nhau bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa, bùn đóng vào tường nhiều quá nên chúng tôi rất vất vả mới rửa được”, bà Nguyễn Thị Tân, xã Tân Ninh chia sẻ.

 

3.jpg
Lực lượng BĐBP tỉnh Quảng Bình giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

 

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hoan – Chủ tịch UBND xã Tân Ninh, cho biết: “Sau khi lũ rút, chính quyền địa phương huy động cán bộ, anh em trong UBND đến từng thôn giúp bà con dọn nhà, đường sá. Công tác cứu trợ sau lũ cũng được chúng tôi chú trọng để bà con sớm ổn định lại cuộc sống”.

Còn tại huyện Lệ Thủy, sau khi dọn xong nhà cửa, người dân đã cùng nhau ra đường để dọn bùn thải, nhiều đoạn đường ngập bùn được bà con nơi đây vớt đi đổ, trả lại con đường sạch đẹp.

Ngoài ra, hàng trăm chiến sỹ của BĐBP Quảng Bình được huy động phối hợp với chính quyền địa phương bị ngập lụt để nhanh chóng hỗ trợ, giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Trong đó, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, thuốc men, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân các địa bàn trọng điểm, bị ngập sâu, thiệt hại nặng nề do mưa lũ và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục, sửa chữa các tuyến giao thông bị sạt lở hư hỏng để đảm bảo cho việc đi lại; tiến hành, dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại trụ sở các đơn vị, trường học, nhà văn hóa thôn và các địa điểm công cộng.

Quảng Trị: Tập trung xử lý môi trường, ngăn chặn dịch bệnh sau lũ lụt

Là địa phương cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, lũ lụt kéo dài gần 1 tuần đã khiến môi trường tỉnh Quảng Trị bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi xác gia xúc, gia cầm chết và vô số vi sinh vật từ đất, bụi, rác, chất thải... hòa vào dòng nước. Trước thực trạng trên, ngành Y tế tỉnh Quảng Trị đã triển khai lực lượng tại các địa phương vùng lũ để hỗ trợ, hướng dẫn người dân xử lý nguồn nước và môi trường sau lũ lụt. Đồng thời, cán bộ y tế hướng dẫn bà con chú trọng thực hiện công tác vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày, ăn chín uống sôi, khử trùng nguồn nước, vệ sinh phòng tránh các bệnh truyền nhiễm, hạn chế phát sinh mầm bệnh. Mặt khác, ngành tăng cường bổ sung cung cấp các thiết bị y tế, phương tiện, thuốc, hóa chất cloramin B khử khuẩn...

 

quang-tri-15102020.jpg
Chiến sỹ công an cùng thầy, cô giáo các trường học vùng thấp trũng ở huyện Triệu Phong vệ sinh trường lớp, sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại. Ảnh minh họa: Hồ Cầu/TTXVN

 

Trước đó, để kịp thời ứng phó với thiên tai, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, ngành Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, chủ động triển khai các phương án bảo vệ đảm bảo an toàn cho người bệnh và cán bộ y tế. Ngành bố trí sẵn sàng nguồn nhân lực, vật tư, cơ số thuốc, hóa chất phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn và phòng chống dịch bệnh; tổ chức trực ban, trực cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng tiếp nhận và cấp cứu cho nạn nhân bị ảnh hưởng của mưa, bão...

Ông Lê Phước Nho, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng cho biết: Sau khi nước rút, Trung tâm đã phối hợp với chính quyền địa phương vệ sinh môi trường, xử lý nguồn nước nhằm đảm bảo sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, Trung tâm thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, nhất là một số bệnh liên quan đến mùa mưa lũ như các bệnh về đường tiêu hóa, ngoài da, sốt xuất huyết... Với tinh thần chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa mưa bão, hiện nay, đơn vị đang tích cực phối hợp với các cơ quan, đoàn thể tăng cường bám sát địa bàn, theo dõi, kiểm soát nhằm hạn chế dịch bệnh bùng phát, qua đó bảo vệ sức khỏe người dân và cộng đồng.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, lũ lụt kéo dài đã khiến gần 41.000 hộ với trên 125.000 nhân khẩu bị ảnh hưởng. Địa bàn đã có 12 người chết, 3 người mất tích, 4 người bị thương...

 

PV (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn