Nhiều giải pháp hạn chế cháy rừng ở Nghệ An và Hà Tĩnh

KTNT Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng, tuyệt đối không để lặp lại tình trạng cháy rừng trên diện rộng.

Liên tục trong những ngày qua, cháy rừng đã xảy ra nhiều giờ ở Ân Phú (huyện Vũ Quang) lan sang các xã Sơn Trà, Sơn Long (huyện Hương Sơn - Hà Tĩnh) và địa bàn xã Diễn Lợi, Diễn Phú và Diễn An (huyện Diễn Châu - Nghệ An), khiến hàng chục hecta rừng thông bị thiêu rụi hoàn toàn.

 

tr34.jpg
tr34.jpg

 

Tập trung chữa cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”

Khô nóng, nhiệt độ cao, gió Lào mạnh, địa hình cách trở nên hoạt động chữa cháy rừng gặp nhiều khó khăn. Lửa rừng dù đã tắt, nhưng rồi gây cháy trở lại dữ dội hơn. Đến nay các đám cháy rừng đã được khống chế, dập tắt nhưng mối đe dọa về cháy rừng trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn luôn thường trực. Những cánh rừng đang đứng trước nguy cơ bị cháy bất cứ lúc nào khi nắng nóng gay gắt còn diễn ra.

Kiểm tra và chỉ đạo công tác chữa cháy rừng tại Hà Tĩnh, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và PTNT Hà Công Tuấn,  cho biết, diễn biến thời tiết năm 2020 rất khắc nghiệt, nắng nóng, hạn hán diễn ra gay gắt hơn so với mọi năm. Vì vậy, địa phương phải tiếp tục tập trung cao nhất các giải pháp PCCCR theo phương châm “4 tại chỗ”. Đồng thời, đảm bảo chủ động về nhân lực, cơ sở vật chất phục vụ PCCCR; ngăn nguồn lửa do người dân đem vào rừng; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại những khu vực trọng điểm cháy rừng.

“Việc Hà Tĩnh cần làm bây giờ là phải đảm bảo an toàn cho lực lượng chữa cháy, người dân; bảo vệ tài sản Nhà nước và giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra. Đồng thời, làm ẩm vật liệu cháy gần nhà dân để phòng ngăn lửa cháy sang khu vực dân cư”, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh.

Ông Đặng Ngọc Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho rằng, khó khăn nhất hiện nay là việc quản lý người vào rừng. Mặc dù trước mùa nắng nóng, lực lượng chức năng đã quán triệt, ký cam kết rất nghiêm khắc đến tận hộ dân nhưng thực tế nhiều hộ vẫn chưa nhận thức tốt vấn đề này. Bài học từ vụ việc một hộ dân ở huyện Nghi Xuân đốt rác trong vườn gây cháy rừng năm ngoái là một ví dụ. Hiện, Công an huyện Vũ Quang đang phối hợp với Công an huyện Hương Sơn điều tra, làm rõ vụ việc cháy lần này.

“Chúng tôi đang tập trung điều hành lực lượng tiếp tục phương án 4 tại chỗ. Kiểm soát nguồn phát lửa trong dân. Đặc biệt, trong phối hợp lực lượng, trường hợp phải chữa cháy kéo dài, anh em mệt mỏi thì phải thay đổi lực lượng thường xuyên để đảm bảo nhân lực trên hiện trường luôn tốt nhất; điều tra, làm rõ nguyên nhân, xác định đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật; xem xét xử lý trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng.

Đồng thời, đánh giá mức độ thiệt hại về rừng, đề xuất phương án phù hợp để khôi phục diện tích rừng bị cháy; tổ chức họp đánh giá, kiểm điểm và rút kinh nghiệm trong quá trình chữa cháy rừng và có giải pháp ứng phó, chữa cháy kịp thời”, ông Sơn nói.

Theo ông Lê Mạnh Hiên,  Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu (Nghệ An), UBND huyện đã huy động nhiều lực lượng với hàng ngàn người để tham gia chữa cháy, ưu tiên trước mắt là làm đường băng cản lửa dài trên 500m để ngăn đám cháy xuống khu vực dân cư và tổ chức dập lửa, khống chế đám cháy ở nhiều vị trí.

Đối với các khu rừng trọng điểm và các khu rừng nguy cơ cháy cao phải lập chốt kiểm soát người ra vào rừng, bố trí lực lượng chốt chặn, tuần tra canh gác để sẵn sàng ngăn chặn và xử lý kịp thời các nguy cơ cháy rừng, nhất là các khu rừng trọng điểm như: Khu mộ cụ Hoàng Thị Loan (thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh), Khu lăng mộ Vua Mai Hắc Đế, Khu lâm viên núi Quyết, khu vực đền Cuông...

 

tr34.jpg

Để cắt lửa cháy lan, các lực lượng phòng chống cháy rừng của Hà Tĩnh phải thức trắng đêm phát đường băng cản lửa.

 

Các địa phương cũng đã ngay lập tức chỉ đạo công tác điều tra nguyên nhân, thủ phạm gây cháy rừng, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và xử lý trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng, không ứng cứu kịp thời, để gây ra thiệt hại lớn.

Tuyệt đối không để lặp lại tình trạng cháy rừng xảy ra trên diện rộng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, lực lượng công an, bộ đội, dân quân tự vệ, kiểm lâm và quần chúng nhân dân trong việc ngăn chặn và dập tắt đám cháy rừng xảy ra trong các ngày từ 26 - 28/6 tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Thời gian tới, dự báo thời tiết có nhiều diễn biến bất thường, còn nắng nóng gay gắt và hanh khô kéo dài, nguy cơ tiếp tục xảy ra cháy rừng là rất cao, gây ảnh hưởng đến môi trường, tính mạng, đời sống của người dân, sự an toàn của hệ thống truyền tải điện quốc gia, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương trong cả nước, tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện số 776/CĐ-TTg ngày 29/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng, tuyệt đối không để lặp lại tình trạng cháy rừng xảy ra trên diện rộng như trong tháng 6 và 7/2019.

Bộ Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo cơ quan chức năng nâng cao chất lượng công tác thông tin, dự báo, cảnh báo cháy rừng, chế độ báo cáo, đảm bảo cập nhật, chính xác, kịp thời, đáp ứng yêu cầu chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy rừng; duy trì nghiêm chế độ trực ban 24/24 giờ vào mùa cao điểm; chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương xây dựng và triển khai phương án phòng cháy, chữa cháy rừng; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn, báo chí trong công tác tuyên truyền bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, phát bản tin cảnh báo cháy rừng.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng xây dựng và triển khai phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, đảm bảo phù hợp, sát thực tiễn, hiệu quả; rà soát, hoàn thiện quy chế chỉ đạo, điều hành và phối hợp trong phòng cháy, chữa cháy rừng; kiểm tra lại lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”, “phòng là chính”.

Các cơ quan chức năng phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô; kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động các lực lượng trên địa bàn tham gia khống chế và dập tắt cháy rừng trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn; có phương án và sẵn sàng thực hiện sơ tán dân khi cần thiết, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước; tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật..

 

 

Trà Giang

Ý kiến của bạn