Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ ba, ngày 24 tháng 1 năm 2017 | 8:49

Nhịp cầu bạn đọc số 1-2017: Mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc

Dù UBND TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo, báo đã nhiều lần cử phóng viên trực tiếp liên hệ cũng như gửi văn bản đôn đốc, quá thời hạn quy định đã lâu, vẫn chưa nhận được kết quả xử lý vụ việc báo nêu của UBND huyện Đông Anh và UBND quận Long Biên.

Vừa qua, Báo nhận được đơn tố cáo trước khi xét xử, thẩm phán TAND TP Hà Nội gặp riêng bị cáo tại... quán càphê và nhiều đơn thư khác. Báo đã cử phóng viên trực tiếp xác minh, tìm hiểu hoặc chuyển đơn của bạn đọc cho các cơ quan chức năng xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của Báo Kinh tế nông thôn về những sai phạm trong quản lý đất đai tại xã Đông Hội.

UBND huyện Đông Anh và quận Long Biên chưa thực hiện chỉ đạo của thành phố

* Với những nội dung mà Báo Kinh tế nông thôn phản ánh về sai phạm trong quản lý đất đai tại xã Đông Hội, ngày 14/9/2016, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội giao cho UBND huyện Đông Anh kiểm tra làm rõ nội dung mà báo phản ánh, giải quyết theo thẩm quyền và quy định; báo cáo kết quả về UBND thành phố và thông tin để Báo Kinh tế nông thôn biết.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của Báo Kinh tế nông thôn về vi phạm trật tự xây dựng tại phường Giang Biên.

* Sau khi Báo Kinh tế nông thôn có bài phản ánh tình trạng hành lang đê sông Đuống bị đe dọa, ngày 27/10/2016, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Văn Sửu có Công văn số 6187/UBND-TKBT giao Chủ tịch UBND quận Long Biên kiểm tra thông tin báo nêu; xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định; thông tin trả lời Báo Kinh tế nông thôn, báo cáo Thành ủy, UBND thành phố trước ngày 15/11/2016.

Tuy nhiên, dù đã nhiều lần cử phóng viên trực tiếp liên hệ cũng như gửi văn bản đôn đốc, Báo vẫn chưa nhận được phản hồi từ UBND huyện Đông Anh và UBND quận Long Biên. Đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Đông Anh và UBND quận Long Biên khẩn trương làm rõ nội dung Báo Kinh tế nông thôn phản ảnh và thông tin phản hồi để báo có cơ sở trả  lời bạn đọc.

 

Trước khi xét xử, thẩm phán gặp riêng bị cáo tại... quán càphê?

Báo Kinh tế nông thôn vừa nhận được đơn của bà Hồ Thị Diệu H., sinh năm 1975, trú tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP. Hà Nội. 

Đơn bà H. gửi Báo Kinh tế nông thôn.

Trong đơn bà H. viết: Tôi làm đơn tố cáo này gửi đến ông Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, ông Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, tố cáo thẩm phán TAND TP. Hà Nội đã vi phạm pháp luật, xét xử và ra bản án theo hình thức “bỏ túi” .

Cụ thể, bà H. cho biết: Tôi bị Cơ quan CSĐT Công an quận Ba Đình, Viện Kiểm sát quận Ba Đình khởi tố, truy tố và xét xử về tội “chống người thi hành công vụ”, do không đồng ý với bản án sơ thẩm của TAND quận Ba Đình, sau khi TAND quận Ba Đình xét xử phúc thẩm, tôi đã làm đơn kháng cáo kêu oan lên TAND TP.Hà Nội.

Theo thông báo của TAND TP. Hà Nội, phiên xét xử dự kiến vào ngày 11/12/2016, tôi mong muốn được gặp thẩm phán TAND TP. Hà Nội – chủ tọa phiên phúc thẩm xét xử tôi là ông L. N. C. để được trình bày, thông tin đến ông C. những nội dung, tình tiết và sự thật của vụ án để ông C. xem xét trước khi xét xử, đảm bảo vụ án được xét xử một cách khách quan. 

Khoảng 15 giờ chiều 14/12/2016, tôi có hẹn gặp ông C. tại quán cà phê Trung Nguyên, số 52 phố Hai Bà Trưng – TP. Hà Nội. 

Khi gặp ông C., tôi có nói rằng tôi bị TAND quận Ba Đình kết án oan, toàn bộ các hồ sơ, tài liệu, chứng cứ trong bản án là tạo dựng, giả mạo, cắt xén...

Tôi mong muốn ông C. xét xử thật khách quan, công tâm, nhưng ông C. lại nói: “Ai mà chẳng kêu oan, có ai nói mình có tội bao giờ…".
Ông C. còn khẳng định, TAND quận Ba Đình xét xử là hoàn toàn đúng, có căn cứ…

Và tại Bản án phúc thẩm số 1217/HSPT của Tòa án nhân dân TP. Hà Nội xét xử ngày 20/12/2016 do ông L. N. C. làm chủ tọa đã xét xử và kết án đúng như ông C. khẳng định với tôi tại quán cà phê ngày 14/12/2016. 

Việc chưa xét xử nhưng chủ tọa đã khẳng định trước đó 1 tuần là tôi có tội, án sơ thẩm xét xử đúng pháp luật thì việc xét xử có khách quan không?

Ngoài đơn tố cáo, bà H. còn gửi kèm ghi âm, băng hình thể hiện những lời nói của ông C., thẩm phán TAND Hà Nội.

Phân tích về sự việc trên, một luật sư cho biết: "Theo Nghị quyết số 08-NQ/TW, ngày 02/1/2002 của Bộ Chính trị về một số nhiệm vụ trọng tâm của công tác tư pháp và Nghị quyết số 49-NQ/TW, ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về cải cách tư pháp và các quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003 để việc xét xử vụ án hình sự theo nguyên tắc “bảo đảm tranh tụng dân chủ với luật sư, người bào chữa và những người tham gia tố tụng khác...; việc phán quyết của Toà án phải căn cứ chủ yếu vào kết quả tranh tụng tại phiên toà...".

Để có thông tin khách quan, phóng viên đã trực tiếp liên hệ với ông L. N. C., thẩm phán TAND TP. Hà Nội nhưng ông C. chưa có phản hồi (mặc dù phóng viên đã gọi điện, nhắn tin nội dung sự việc).

Báo Kinh tế nông thôn xin chuyển đơn của bà H. tới Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao... xem xét, giải quyết.

Ban bạn đọc

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: [email protected].

 

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
Top