Nhơn Trạch xây dựng không phép: “Phép vua thua… lệ xã”

KTNT Tình trạng xây dựng không phép trên đất được quy hoạch trở thành "vấn đề nóng" tại xã Phước Thiền (Nhơn Trạch - Đồng Nai) nhiều năm qua.

dji_0213.JPG
“Ngôi nhà mát” của ông Nguyễn Văn Hồng, nguyên Chủ tịch UBND xã Phước Thiền (hai nhiệm kỳ) nay đã chuyển qua làm Bí thư Đảng uỷ xã Phước Thiền.

 

Tuy nhiên, chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước chỉ là con số không trong tay những người có chức, có quyền tại cơ sở, trở thành “thứ lệ” bất thành văn tại địa phương này.

Thời gian qua, cùng với quy trình, quy định, thủ tục, trình tự xử lý vi phạm còn nhiều vấn đề phải bàn thì việc buông lỏng quản lý đất đai được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra phức tạp.

Là địa bàn có diện tích lớn, huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã xảy ra những vi phạm về trật tự xây dựng, phần lớn là vi phạm về xây dựng nhà cửa trên đất nông nghiệp, đất đã được quy hoạch là đất cây xanh, đất cây xanh cách ly, đất phát triển hạ tầng, đất cây xanh công viên, tình trạng xây dựng không phép, sai phép, xây dựng dưới hành lang lưới điện, vi phạm hành lang kênh rạch… diễn ra tràn lan tại các xã Phước Thiền, Hiệp Phước, Phú Hội…

Trước các vi phạm về trật tự xây dựng cũng như việc buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, thời gian qua, hàng nghìn căn nhà không phép xây dựng trên đất quy hoạch được các đầu nậu thu gom, sau đó phân lô bán cho người dân được mọc lên. Cá biệt, có khu vực đã hình thành khu dân cư sầm uất với đường trải nhựa, bê tông khang trang như khu vực sân bóng Biên Hùng, khu vực chợ ông Hảo, chợ Bắc…

Trước phản ánh của báo chí và bức xúc của dư luận, ngày 23/3/2020 UBND huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã thành lập đoàn thanh tra để tiến hành thanh tra công tác quản lý đất đai, vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Tuy nhiên, bất chấp tất cả, việc xây dựng vẫn diễn ra công khai tại các khu vực là điểm nóng của xã Phước Thiền mà báo chí đã phản ánh trước đó. Thậm chí, nhiều người dân trong khu vực còn bức xúc, khi cho rằng, “cứ có tiền làm luật là xong”.

Trước đó, cuối năm 2019, trong phiên thảo luận về Dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi). Nhiều đại biểu chỉ đích danh nguyên nhân khiến vi phạm trật tự xây dựng càng ngày càng nghiêm trọng là sự thỏa hiệp, phạt cho tồn tại hoặc làm một cách nửa vời mà không có sự quyết liệt.

Ủng hộ sự nghiêm khắc trong xử lý các sai phạm về trật tự xây dựng, nhiều đại biểu cho rằng, nếu chỉ dừng ở mức “xử cho có”, các công trình sai phạm thì cũng chỉ là một dạng “phạt cho tồn tại”, rất dễ sinh ra tiêu cực. Mặt khác, có ý kiến cho rằng, nếu có công trình xây dựng sai thì trước hết phải kỷ luật những người có trách nhiệm đã để xảy ra những vi phạm đó.

Về phía người dân, nói cho vuông, nếu không có sự bao che, làm ngơ từ phía chính quyền cơ sở và các cơ quan chức năng liên quan thì vi phạm trật tự xây dựng chẳng thành “chuyện thường ngày ở huyện”.

Người xưa nói, phép vua thua lệ làng, quả không sai. Bây giờ lại có thêm “lệ phường – lệ xã”. Thứ “lệ” bất thành văn này đang biến chủ trương, chính sách, quy định, giấy phép,… của cấp trên mất đi giá trị thực với người dân, làm tha hóa cán bộ, cản trở sự phát triển của đất nước.

Liên quan đến việc xây dựng không phép, trước đó tại tỉnh Đồng Nai, UBND TP. Biên Hoà đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND phường Hóa An để xem xét việc để xảy ra phân lô bán nền, xây dựng trái phép trên địa bàn phường này.

Qua kiểm tra, TP. Biên Hòa xác định, trên địa bàn phường Hóa An xảy ra tình trạng phân lô bán nền, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại khu phố Bình Hóa, phường Hóa An. Mặc dù xảy ra tình trạng đó nhưng chính quyền phường Hóa An không phát hiện, xử lý kịp thời.

Với vai trò là người đứng đầu nhưng ông Nguyễn Văn Minh không phát hiện, xử lý nên ông Minh phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng trên. Vì vậy, TP. Biên Hòa quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Minh để xác minh, làm rõ vấn đề này. Đây không phải lần đầu tiên tại Hóa An xảy ra tình trạng này. Trước đó, địa bàn này cũng từng xảy ra sự việc tương tự.

Cũng vì để xảy ra tình trạng phân lô bán nền, xây dựng trái phép nên ông Trần Văn Ngọc, nguyên Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Hóa An (nay là phường Hóa An) bị Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Văn Đình Núi, nguyên tổ viên tổ Trật tự đô thị xã Hóa An 1 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc đến bạn đọc.

 

 

Nhóm PV

Ý kiến của bạn