Những địa chỉ đỏ trong tháng 7 tri ân

KTNT Những ngày này tại những nghĩa trang lớn của Đất nước lại có hàng ngàn người trở về đây để thắp lên những nén nhang thơm tri ân những người con đã ngã xuống cho nền độc lập tự do của dân tộc.

 Lãnh đạo Chính phủ dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn
 
Ngày 17/5, trong chuyến công tác tại Quảng Trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương đã tới Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 dâng hương tưởng nhớ các anh hùng-liệt sĩ.
 
Thủ tướng và các thành viên trong đoàn đã đặt vòng hoa, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng-liệt sĩ trong niềm xúc động, tri ân sâu sắc sự cống hiến, hy sinh lớn lao của các anh hùng liệt sĩ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
1danghuong_wuxi.jpg
Thủ tướng và đoàn công tác của Chính phủ dâng hoa tại nghĩa trang Quốc gia Đường 9
 
Nghĩa trang Trường Sơn là nghĩa trang liệt sĩ quốc gia lớn nhất, nơi quy tụ hơn 10.200 phần mộ của các liệt sĩ. Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 quy tụ gần 9.500 mộ liệt sĩ, trong đó có những ngôi mộ tập thể.
 
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đường số 9 là tuyến đường chiến lược nối liền từ biên giới Việt-Lào về tới Đông Hà, nay là Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Dọc trục đường số 9, Mỹ - ngụy đã cho xây dựng các căn cứ quân sự hòng cắt đứt sự chi viện của miền Bắc cho chiến trường miền Nam.
 
Đường số 9 đã đi vào huyền thoại của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ bởi những chiến công hào hùng và oanh liệt và con đường huyết mạch này cũng là nỗi ám ảnh kinh hoàng với binh lính Mỹ-ngụy trong những năm 1965-1972.
 
Hà Tĩnh kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc
 
Tối 21/7, tại Khu di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt ngã ba Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Trung ương Đoàn tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự.
ky-niem-3-6699-1532192158.jpg
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại lễ kỷ niệm Chiến thắng Đồng Lộc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, chiến thắng Đồng Lộc thể hiện lòng yêu nước, ý chí bất khuất, kiên cường của dân tộc Việt Nam. Sự hy sinh cao cả của anh hùng liệt sĩ đã làm "rạng ngời đất mẹ, mãi mãi không phai mờ trong tâm khảm của người dân và trong lịch sử".
 
"Tôi vui mừng khi cuộc sống đã hồi sinh mạnh mẽ trên những mảnh đất từng là chiến trường khốc liệt năm xưa. Các tầng lớp nhân dân Hà Tĩnh đã có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, kinh tế tăng trưởng cao và chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa", Thủ tướng nói.
 
Đồng Lộc là mạch máu giao thông quan trọng để hậu phương chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam.
 
Ngã ba Đồng Lộc nằm trên đường Hồ Chí Minh, là giao điểm của quốc lộ 15A và tỉnh lộ 2 đoạn qua Hà Tĩnh. Trong những năm chiến tranh, nơi đây là mạch máu giao thông để hậu phương chi viện sức người, sức của cho miền Nam.
duong-doc-loc-6922-15321921581.jpg
Đường Đồng Lộc trong những năm tháng chiến tranh ác liệt
Những năm 1964-1972, ngã ba Đồng Lộc bị đánh phá liên tục và năm 1968 là ác liệt nhất. Từ tháng 4 đến tháng 10/1968, vùng đất này phải hứng chịu gần 50.000 quả bom các loại, bình quân mỗi mét vuông đất gánh trên 3 quả bom. Mặt đất bị biến dạng, đất đá cày đi xới lại.
 
Trưa 24/7/1968, 10 nữ thanh niên xung phong thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 552, Tổng đội 55, ra đường làm nhiệm vụ. Đến 16h, trận bom thứ 15 trong ngày dội xuống Đồng Lộc, một quả nổ gần căn hầm chữ A, nơi 10 chị tránh bom. Hầm sập, tất cả 10 chị hy sinh. Người trẻ nhất mới 17, ba chị lớn nhất cùng 24 tuổi.
 
Hiện, phần mộ của 10 cô gái thanh niên xung phong nằm trong quần thể Khu di tích quốc gia đặc biệt ngã ba Đồng Lộc. 
dong-loc-4-1532147025_680x0.jpg
Nơi yên nghỉ của 10 cô giá thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc

Đồng Lộc hôm nay đã thay đổi nhiều, những con đường trước đây đầy rẫy những hố bom sâu hoắm thì ngày nay đã được mở rộng và trải nhựa phẳng lỳ, những ngọn đồi trước kia bị Đế quốc Mỹ rải thảm chất độc thì đến nay đã xanh tươi  màu lá, cuộc sống của những người dân nơi đây đã thay đổi nhiều. Để có được cuộc sống ấm no như ngày hôm nay đó là nhờ vào sự hy sinh xương máu của các thế hệ anh hùng, liệt sỹ nói chung và của 10 cô gái tại Ngã ba Đồng Lộc nói riêng đã làm nên chiến thắng lịch sử này cho Dân tộc

 
Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang Quốc gia Đường 9
 
Tối 26/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia (LSQG) Đường 9, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo Ban Thanh niên Quân đội phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 4, Tỉnh đoàn Quảng Trị tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ và Chương trình nghệ thuật “Vang mãi bản hùng ca đường 9”. 
quản-trị.jpg
Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Cao Thị Xuân tặng quà cho các gia đình chính sách

Nêu cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, tuổi trẻ quân đội và tuổi trẻ Quảng Trị đã có nhiều hoạt động thiết thực thể hiện tình cảm, trách nhiệm, bày tỏ lòng biếtơn, tri ân sâu sắc công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh. Mỗi một chiến công, mỗi một hoạt động phong trào hành động của tuổi trẻ trên tất cả các lĩnh vực đều phát huy tinh thần trách nhiệm, xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, sẵn sàng hi sinh; tiếp nối truyền thống hào hùng của cha anh, viết tiếp trang sử vàng của dân tộc.

Tại Lễ thắp nến tri ân, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Cao Thị Xuân cùng thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quân đội và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hương, dâng hoa tại Tượng đài chính Nghĩa trang LSQG Đường 9 và thắp nến, dâng hương, dâng hoa lên các phần mộ liệt sĩ. Chương trình thắp nến tri ân là lời tri ân sâu sắc, tưởng nhớ và biết ơn các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, thân nhân gia đình có công với cách mạng.

Tháng 7 là tháng của sự tri ân của nhân dân cả nưới đối với các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng Dân tộc. Trên khắp Đất nước Việt nam yêu dấu này của chúng ta, nơi đâu cũng có những gia đình đã mất đi một người thân, thậm chí rất nhiều người thân đã ngã xuống trong các cuộc chiến tranh, các anh hiện nay vẫn còn nằm đâu đó trong mảnh đất cong cong hình chữ S này mà đến nay vẫn chưa thể về được với gia đình thân yêu của mình.

Trách nhiệm của những người còn sống, của thế hệ trẻ là phải bảo vệ Tổ quốc, xây dựng Đất nước ngày càng giàu mạnh để xứng đáng với những hy sinh mất mát to lớn của các gia đình liệt sỹ, gia đình thương binh đã có những người thân yêu ngã xuống cho Non sông này nở hoa kết trái.

 
 
 
 
 

Ngọc Thủy (tổng hợp)

Ý kiến của bạn