Những yếu tố để Bình Dương phát triển thành công nhà giá rẻ

KTNT Tại tỉnh Bình Dương, câu chuyện nhà ở giá 100 triệu đồng với diện tích từ 20 - 30m2 đang thu hút sự quan tâm của người dân. Để làm được điều này, tỉnh Bình Dương có nhiều yếu tố thuận lợi để phát triển mạnh mẽ mô hình nhà ở giá rẻ nhằm đảm bảo an sinh xã hội cho nhiều người dân trong thời gian qua.

Bình Dương với dân số khoảng 2 triệu người nhưng có đến hơn 1 triệu người nhập cư (chiếm tỷ lệ 52%) cao nhất nước. Số lượng người nhập cư chủ yếu làm việc tại các khu công nghiệp nên vấn đề nhà ở luôn bức thiết. Hiện toàn tỉnh có 85 dự án nhà ở xã hội, trong đó có 43 dự án do Tổng Công ty Becamex làm chủ đầu tư với tổng diện tích 3,1 triệu m2. Đến thời điểm hiện tại đã có 25 dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng với tổng diện tích 491.262m2; cùng với việc các cá nhân phát triển các mô hình phòng trọ đã góp phần giải quyết được nhu cầu về nhà ở cho nhiều người. Để làm được điều này, tỉnh Bình Dương có nhiều yếu tố thuận lợi. Cụ thể, các chung cư nhà ở an sinh xã hội của Becamex đều nằm trong khu vực đã được quy hoạch thành phố mới Bình Dương có quy mô 1.011ha, cách trung tâm TP. Thủ Dầu Một khoảng 3km đã được đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, giao thông thuận lợi, có cả các tuyến xe buýt nhanh và đã có hệ thống hạ tầng xã hội như trường học, mẫu giáo, nhà trẻ, bệnh viện, công viên, khu thể dục thể thao, vui chơi giải trí, thương mại.

Nhiều yếu tố thuận lợi đã giúp tỉnh Bình Dương phát triển thành công nhà ở giá rẻ

Bên cạnh đó, nền địa chất công trình vững chắc nên hầu hết chung cư làm móng đơn, chỉ có một số ít chung cư phải làm móng cọc ngắn với chi phí thấp, và không tốn nhiều chi phí san ủi mặt bằng. Chi phí giải phóng mặt bằng, xây dựng đường giao thông, hệ thống cấp nước, cấp điện, chiếu sáng công cộng, hệ thống hạ tầng xã hội, dịch vụ đều được Becamex đầu tư 100%, không phân bổ vào giá thành căn hộ nhà ở.

Với mức giá bán căn hộ 30m2 dao động từ 100 - 200 triệu đồng tùy theo vị trí tầng, căn hộ tầng trệt có giá bán khoảng 400 triệu đồng để bù đắp chi phí dự án, người mua chỉ phải trả trước 10 - 20 triệu đồng là được nhận nhà ở, số tiền còn lại trả góp trong 15 năm với lãi suất vay ưu đãi. Tỉnh Bình Dương cũng đã cho phép người mua nhà có thể chuyển nhượng sau 3 năm sử dụng.

Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố thuận lợi, quá trình phát triển nhà ở giá rẻ tại tỉnh Bình Dương vẫn tồn tại những vướng mắc, khó khăn cần giải quyết. Cụ thể như vấn đề tăng dân số cơ học rất lớn trên địa bàn tỉnh, một số chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại đã dành 20% quỹ đất kinh doanh để phát triển nhà ở xã hội nhưng thiếu vốn để triển khai hoặc chưa đủ cơ sở hạ tầng cũng như các tiện ích phục vụ người dân. Cùng với đó là việc người mua nhà ở xã hội vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi theo quy định tại Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7-1-2013 của Chính phủ.

Mạnh Tiến

KTNT

Ý kiến của bạn