Ông Nguyễn Thái Luyện trước nguy cơ bị khởi tố tội vu khống?

KTNT Trước những phát ngôn của ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Công ty Địa ốc Alibaba khi nói “học ngu ra làm Công an xã - học côn đồ ra làm Chủ tịch xã” Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao cho các phòng chức năng thu thập chứng cứ, đề xuất xử lý.

Cụ thể, vào ngày 25/6, Đại tá Bùi Văn Thảo, Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, ông đã theo dõi clip và nắm được vụ việc về những phát ngôn của ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT công ty CP Địa ốc Alibaba đang lan truyền trên mạng xã hội. Ngay sau khi nhận được thông tin về đoạn clip, người đứng đầu Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo phòng An ninh Chính trị nội thẩm định, đề xuất xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, trong buổi tọa đàm ngay sau khi Đoàn liên ngành tổ chức cưỡng chế các “dự án ma” của Công ty CP Địa ốc Alibaba trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với nội dung: “Sự việc cưỡng chế sai quy định của pháp luật – Địa ốc Alibaba làm gì để vượt qua?” được diễn ra tại Tòa nhà Địa ốc Alibaba (Q.Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh). Trong buổi toạ đàm này ông Nguyễn Thái Luyện được cho đã có những phát ngôn miệt thị, nhục mạ công an và chủ tịch xã.

Ông Nguyễn Thái Luyện trước nguy cơ bị khởi tố về tội vu khống, làm nhục người khác trong những phát ngôn của mình. (Ảnh: Nguồn Internet).
Ông Nguyễn Thái Luyện trước nguy cơ bị khởi tố về tội vu khống, làm nhục người khác trong những phát ngôn của mình. (Ảnh: Nguồn Internet).

Cụ thể, theo nội dung đoạn Livestream ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Công ty CP Địa ốc Alibaba đã tự đặt ra câu hỏi “học cái gì để ra làm Công an xã” sau đó tự mình trả lời “học ngu ra làm Công an xã”. Chưa dừng lại, ông Luyện tiếp tục đặt câu hỏi “học cái gì ra làm Chủ tịch xã?” và lại tự trả lời: “Học làm côn đồ ra làm Chủ tịch xã”. Tiếp đến ông này còn viện dẫn thêm “các anh chị để ý mấy thằng quậy quậy, phá làng phá xóm, chẳng làm gì thì kêu vô làm Công an xã. Nó chẳng chịu đi học”. “Mấy người làm Công an xã hay Chủ tịch xã xin xỏ, chạy chọt ở trên vị trí hết, không có học, không có trình độ gì hết trơn”, trích dẫn trong đoạn Livestream. Trước những phát ngôn của ông Luyện, dư luận xã hội tỏ rõ sự bức xúc, yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ vụ việc.

Một thông tin khác, trong buổi trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ cho biết đã có chỉ đạo hướng dẫn Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên, cũng như Công an xã Tóc Tiên làm đơn tố cáo về những phát ngôn nhục mạ, miệt thị của ông Nguyễn Thái Luyện lên Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Sở Thông tin - Truyền thông và các cơ quan liên quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Liên quan đến vấn đề này, nhiều Luật sư cùng chung quan điểm khi cho rằng hành vi của ông Nguyễn Thái Luyện đã xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tổ chức, cá nhân.

Nếu vi phạm thông thường thì có thể xử phạt hành chính, nếu nghiêm trọng kết hợp việc có đơn tố cáo thì có thể khởi tố, điều tra, xử lý về tội làm nhục người khác, tội vu khống, bịa đặt những điều biết rõ là không có để xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tổ chức, cá nhân.

Ngay sau khi đoạn Livetream trên của ông Luyện được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội, khiến dư luận rất bức xúc. Không ít người tỏ ra phẫn nộ với những lời nói trong đoạn clip trên. Ông Luyện đã “chữa cháy” bằng việc đưa ra một bức thư xin lỗi. Tuy nhiên, ngay khi đọc bức thư, người đọc cảm nhận ngay rằng, bức thư không có sự chân thành mà chỉ “nói cho qua chuyện”.

Lại Hùng

Ý kiến của bạn