Phó Chủ tịch nước trao quà hỗ trợ bà con vùng lũ Quảng Ngãi

KTNT Ngày 20/12, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác Trung ương đã có chuyến thăm và tặng quà cho người dân huyện Mô Đức, một trong những những địa phương của tỉnh Quảng Ngãi bị thiệt hại nặng do những đợt lũ lụt vừa qua.

Phó Chủ tịch nước trao 200 triệu đồng cho UBMTTQVN tỉnh Quảng Ngãi để cứu trợ lũ lụt đồng bào tỉnh Quảng Ngãi; trao trực tiếp 20 suất quà, mỗi suất 01 triệu đồng cho 20 hộ dân huyện Mộ Đức; hỗ trợ 5 triệu đồng cho 01 hộ gia đình có nhà bị hư hỏng ở xã Đức Nhuận (huyện Mô Đức).

Cũng nhân dịp này, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã trao cho Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ngãi 200 triệu đồng nhằm hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả sau lũ.

Phó Chủ tịch nước trao 200 triệu đồng cho UBMTTQVN tỉnh Quảng Ngãi để cứu trợ lũ lụt đồng bào tỉnh Quảng Ngãi

Phó Chủ tịch nước trao 200 triệu đồng cho UBMTTQVN tỉnh Quảng Ngãi để cứu trợ lũ lụt đồng bào tỉnh Quảng Ngãi.

Phó Chủ tịch nước trao trực tiếp 20 suất quà cho 20 hộ dân huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi)

Phó chủ tịch nước trao trực tiếp 20 suất quà cho 20 hộ dân huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi).

Theo báo cáo của tỉnh Quảng Ngãi, từ 30/11 đến 18/12, trên địa bàn tỉnh có 4 đợt mưa lớn liên tiếp đã gây ngập lụt trên diện rộng, làm cho 28.543 hộ dân có nhà bị ngập, dài ngày, dẫn đến tài sản trong nhà và thóc giống bị hư hỏng; nhiều gia súc và đàn gia cầm bị chết hoặc trôi theo dòng nước. Trong đó 12 người chết, 4 người mất tích, 15 người bị thương; có 20 ngôi nhà bị sập trôi hoàn toàn, 110 ngôi nhà bị hư hỏng nặng. Hàng ngàn hecta hoa màu và lúa mới gieo sạ ngoài đồng bị mất trắng. Nhiều hecta ruộng, vườn bị sa bồi thủy phá; nhiều đường giao thông, cầu cống, kênh mương thủy lợi, hồ đập bị sạt lỡ; nhiều khu tái định cư, hệ thống nước sinh hoạt bị hỏng.

Tổng thiệt hại do lũ, lụt gây ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian từ ngày 30/11 đến nay khoảng 460 tỷ đồng. Trong đó, thiệt hại nặng nề nhất là sản xuất nông nghiệp, công trình thủy lợi (hư hỏng nặng các kênh mương cấp 2, cấp 3 Thạch Nham, kênh nội đồng).

Thiệt hại về tính mạng và tài sản của đồng bào vùng lũ rất nặng nề. Hàng ngàn gia đình lâm vào cảnh mất mát, khó khăn, nhất là trong thời điểm chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Quảng Ngãi  đề xuất Trung ương hỗ trợ 07 tỷ đồng để mua khoảng 250 tấn giống lúa, 20 tấn giống rau các loại hỗ trợ nhân dân sản xuất vụ đông xuân 2016-2017. Hỗ trợ 1.500 tấn gạo để kịp thời cứu trợ nhân dân vùng lũ;  05 tấn ClominB, 50.000 viên Aquatabs và 200 cơ số thuốc để khám, chữa bệnh cho nhân dân; 250 tỷ đồng để sửa chữa, khôi phục các công trình thiết yếu; 20 tỷ đồng để thực hiện việc thu gom, dọn bèo, rác thải tại các công trình thủy lợi để tiêu úng, thoát lũ, đảm bảo an toàn công trình.              

Phát biểu tại buổi thăm và tặng quà, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước xin chia sẽ những mất mát với nhân dân Quảng Ngãi trong những đợt lũ vừa qua. Đồng thời, biểu dương các cấp ủy, chính quyền, bộ đội, công an… đã ra sức giúp dân khắc phục khó khăn, thiệt hại do lũ lụt.

Phó Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi quan tâm 05 vấn đề. Một là, hỗ trợ tích cực các gia đình, nhất là các gia đình bị thiệt hại nặng, có người chết, người mất tích, bị thương, không để dân bị đói, rét. Hai là, nhanh chóng kiểm tra các hộ dân sống ở vùng nguy hiểm để không bị thiệt hại về người do lũ xảy ra. Ba là, tổng kết thiệt hại, nhất là hoa màu dịp Tết, để hỗ trợ khẩn cấp cho các gia đình; chăm lo Tết cho các gia đình chính sách. Bốn là, kiến nghị với Trung ương hỗ trợ các công trình giao thông, trường học,… phục vụ giao thông, học tập, vui chơi, giải trí. Năm là, tiếp tục đoàn kết, thương yêu, hỗ trợ “lá lành đùm lá rách”, nổ lực, quyết tâm khắc phục hoạt động sản xuất kinh doanh cho nhân dân.                   

                                                                   Hải Yến

KTNT

Ý kiến của bạn