Phú Yên: Ðón bằng UNESCO công nhận “Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ VN"

KTNT Tối 19/5, tại TP. Tuy Hòa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Phú Yên tổ chức Lễ đón bằng UNESCO công nhận “Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

Tối 19/5, tại TP. Tuy Hòa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Phú Yên tổ chức Lễ đón bằng UNESCO công nhận “Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.
img_1511.JPG
Ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết nghệ thuật bài chòi đã được Bộ VH-TT-DL đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2013. Việc UNESCO công nhận Nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã khẳng định những giá trị văn hóa dân gian đặc sắc mang tầm thế giới của loại hình di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật bài chòi. Đây là niềm vui chung của nhân dân cả nước, đặc biệt là các tỉnh, thành Trung Bộ, trong đó có tỉnh Phú Yên - vùng đất có vị thế quan trọng trong tiến trình lịch sử của dân tộc, nơi còn lưu giữ nhiều di sản văn hóa quý giá, trong đó có nghệ thuật bài chòi.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh với 12 di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO công nhận, Việt Nam đứng thứ 8/177 quốc gia thành viên của Công ước bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể. Điều này có ý nghĩa rất lớn góp phần vun đắp tinh thần dân tộc, gìn giữ hồn cốt xưa, trao truyền tri thức và bồi đắp tương lai. Đi cùng với niềm tự hào là trách nhiệm của chúng ta đối với bảo tồn, phát huy giá trị của bài chòi trước quốc tế, vì từ nay di sản này không chỉ của riêng Việt Nam mà đã thành tài sản chung của nhân loại.
img_1518.JPG
Ông Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ VH-TT-DL trao Bằng UNESCO công nhận “Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại cho lãnh đạo tỉnh Phú Yên, lãnh đạo ngành VH-TT-DL và đại diện các nghệ nhân

Đối với Phú Yên nói riêng và miền Trung nói chung, nghệ thuật bài chòi đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người dân địa phương; đồng thời là loại hình nghệ thuật độc đáo được người dân Phú Yên giới thiệu đến với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế, khơi gợi lòng tự hào dân tộc; nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc và nhân loại; góp phần phát triển KT-XH các tỉnh Trung bộ.

img_1158.JPG

Biểu diễn nghệ thuật, tái hiện không khí hội bài chòi ở Phú Yên

Ông Michael Croft, Trưởng văn phòng UNESCO tại Việt Nam, cho biết bài chòi cốt lõi thực sự là loại hình nghệ thuật xã hội xoay quanh mối quan hệ giữa người với người. Vì vậy, nghệ thuật bài chòi thể hiện rõ tầm quan trọng của các di sản văn hóa phi vật thể trong việc tăng cường củng cố xã hội. Và chúng tôi hy vọng rằng sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế với nghệ thuật bài chòi sẽ góp phần khích lệ để cộng đồng tiếp tục ủng hộ các hoạt động văn hóa tại địa phương, để các hoạt động văn hóa này sẽ được thế hệ mai sau kế thừa và phát huy.

Quốc Hùng - Ngọc Lam

Ý kiến của bạn