Phú Yên cơ bản kiểm soát được dịch

KTNT Sau hơn 2 tháng dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, tỉnh Phú Yên cơ bản kiểm soát được dịch.

20210808_080536.jpg
Phú Yên đẩy mạnh test nhanh trong cộng đồng và nhân viên các cơ quan đơn vị.

 

Từng là điểm nóng của dịch Covid-19 nhưng sau khi các ban ngành, địa phương đồng loạt vào cuộc triển khai các giải pháp kiểm soát dịch, nhiều ngày nay, xã Ea Trol (huyện Sông Hinh) không còn ca nhiễm mới.

Ông Lê Văn Tấn, Chủ tịch UBND xã  Ea Trol, cho biết, ca mắc Covid-19 đầu tiên xuất hiện ở Ea Trol vào ngày 30/6. Trong khi toàn xã có 1.100 hộ với khoảng 4.300 khẩu, 95% là người đồng bào dân tộc thiểu số; nhiều hộ có các thế hệ cùng sống trong nhà sàn, dùng chung các vật dụng sinh hoạt hàng ngày... nên nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 rất cao. Trước tình hình đó, xã xác định công tác tuyên truyền để người dân hiểu và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch cần được đẩy mạnh. Vì vậy, xã đã cử lực lượng đến từng nhà, từng đám rẫy để giải thích cho đồng bào hiểu được sự nguy hiểm của dịch Covid-19 cũng như sự cần thiết phải tuân thủ quy tắc 5K để đảm bảo phòng chống dịch.

Mí Lành ở buôn Bầu (xã Ea Trol) phấn khởi cho biết: “Nhà nào trong buôn cũng có ti vi nên nghe tin tức cũng biết về dịch Covid-19 nhưng không ai nghĩ nó sẽ đến buôn mình. Đến khi trong buôn có người mắc thì đồng bào rất lo lắng. Tuy nhiên, nhờ cán bộ xã đến từng nhà hướng dẫn, yêu cầu hạn chế ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên, không tập trung đông người, thức ăn nước uống được chở đến tận nhà nên bà con yên tâm ở nhà chống dịch. Hiện nay, dù dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng đồng bào vẫn hạn chế ra đường, không tụ tập và thực hiện tốt 5K”.

Tại TP. Tuy Hòa, địa phương có số ca mắc Covid-19 chiếm hơn một nửa trong tổng số ca mắc của Phú Yên, tính đến nay đã trải qua hơn 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội theo các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nặng nề, hoạt động sản xuất kinh doanh bị ngưng trệ.

Ông Cao Đình Huy, Chủ tịch UBND TP. Tuy Hòa, cho biết: Khi dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn, trước sự kêu gọi của chính quyền địa phương, nhiều đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã chung tay đóng góp sức lực, vật tư, trang thiết bị y tế và kinh phí phòng chống dịch, hỗ trợ TP. Tuy Hòa vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Địa phương trân trọng cảm ơn nghĩa cử cao đẹp và sự hỗ trợ kịp thời, đầy ý nghĩa của các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Đây là nguồn động viên để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Tuy Hòa sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, ngành; sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và sự chia sẻ, ủng hộ của nhân dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

“Tỉnh xác định chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, nhưng cũng sẵn sàng kịch bản “sống chung với dịch” để thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội”, ông Thế nói.

 

* Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn, ngày 14/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Tuy An đã tổ chức họp khẩn để triển khai các biện pháp chống dịch.

Tại cuộc họp, ông Phạm Văn Bảy, Bí thư Huyện ủy Tuy An, Trưởng Ban chỉ đạo yêu cầu: công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại xã An Chấn, An Hòa Hải phải nhanh hơn một bước. Các địa phương vận động người dân không ra đường từ 19 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ ngày hôm sau. Việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 phải khoa học, hạn chế tập trung đông người. Trong vùng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg phải đảm bảo "ai ở đâu ở đó"; siết chặt thực hiện quy định phòng, chống dịch tại khu phong tỏa, khu cách ly.

Theo ông Lê Tấn Hổ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Phú Yên, nguy cơ bùng phát dịch Covid trở lại tại huyện Tuy An rất cao, nhất là khi nhiều nơi đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15CT-TTg nên dễ nảy sinh tâm lý chủ quan. Các lực lượng phòng, chống dịch của địa phương cần phối hợp chặt chẽ, linh hoạt trong thực hiện các hoạt động. Việc cấp bách nhất hiện nay là phải xây dựng lại kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2; cung ứng lương thực, thực phẩm cho nhân dân ở khu vực phong tỏa. Huyện Tuy An thực hiện đánh giá ngay lại "nguy cơ" dịch Covid-19 trên toàn địa bàn để có giải pháp phù hợp, đặc biệt chú ý đến các địa phương giáp ranh với xã An Chấn./. 

 

 

Quốc Hùng

Ý kiến của bạn