Q.Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh: Bãi tập kết đất, đá gây ô nhiễm môi trường

KTNT Bụi bặm, rác ngập tràn, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc là cảnh mà người dân sống quanh khu bãi tập kết đất, đá ngụ tại khu phố 8 phường 15 quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đã phải chịu đựng suốt nhiều năm qua.

Đất đá chất đống, rác tràn lan khắp nơi. Những hộ dân sống tại khu vực này ngày ngày phải đi lại rất khó khăn bởi rác, xà bần nằm ngổn ngang giữa lòng đường. Theo phản ánh của người dân nhóm phóng viên chúng tôi đã tìm hiểu và được biết.

Mỗi ngày có hàng chục chuyến xe tải, cả ngày lẫn đêm chở đất đá, xà bần được chuyển đến đây, rồi mang đi tiêu thụ. Cách khu vực có 1 bãi tập trung xe tải được xây dựng kiên cố và luôn có 1,2 người túc trực để bán và nhận đất đá đến đây.

                                                      

Trong khi đó bãi tập kết lại nằm gần khu dân cư, và việc vận chuyển đất đá của xe tải đã làm rơi vãi khắp mặt đường, gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông cho người dân khi tham gia giao thông. Người dân tại khu khố đã nhiều lần gửi đơn phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng tình trạng trên vẫn diễn ra trong nhiều năm qua.

Để làm rõ vấn đề nhóm phóng viên chúng tôi đã có cuộc làm việc với chính quyền UBND phường 15, và được phó chủ tịch UBND ông Ngô Minh Tuấn cho biết bãi tập kết trên của một người đàn ông tên Tuynh làm chủ, đã tồn tại gần 10 năm nay. Và chính quyền đã lập biên bản nhắc nhở về việc tập kết rác xây dựng tại khu đất trên đối với ông Tuynh.

Nhưng khi phóng viên yêu cầu được tiếp cận hồ sơ, giấy phép kinh doanh thì ông Tuấn cho biết điạ phương không nắm rõ vấn đề này, và sẽ tiến hành xác minh sau. Vì sao một bãi tập kết đất, rác xây dựng lớn, tồn tại nhiều năm nay và nằm ngay trong khu dân cư. Thế nhưng chính quyền địa phương Phường 15 cũng không nắm được là đã có giấy tờ, thủ tục hay chưa?

Dư luận đang đặt ra câu hỏi có hay không chính         quyền địa phương phường 15 và quận Gò Vấp đang buông lỏng quản lý, hay là làm ngơ cho những hoạt động vẩn chuyển đất, rác xây dựng gây ô nhiễm môi trường như vậy ?

Đề nghị các cơ quan ban ngành địa phương mà cụ thể UBND quận Gò Vấp cần sớm vào cuộc để giải quyết dứt điểm tình trạng trên.

KTNT Nhóm phóng viên

Ý kiến của bạn