Quận Ba Đình đã mời 30 đối tác tháo dỡ tòa nhà 8B Lê Trực

KTNT Tại buổi Giao ban Báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay (25/02), trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Kinh tế nông thôn, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết đã mời 30 đối tác tháo dỡ tòa nhà 8B nhưng đều bị từ chối.

Vướng mắc do chưa có đơn vị thi công tháo dỡ tòa nhà
 
Rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc tháo dỡ tòa nhà số 8B Lê Trực theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tuy nhiên, đến nay, công trình này vẫn chưa được UBND quận Ba Đình thực hiện.
 
lê-trực.jpg
Công trình sai phạm tòa nhà số 8B Lê Trực

 

Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết lý do chưa thực hiện việc tháo dỡ những tầng xây dựng sai phép của tòa nhà số 8B Lê Trực là do không có đơn vị tư vấn nào tham gia vào việc phá dỡ công trình này, việc tháo dỡ các tầng vi phạm phải đảm bảo an toàn kết cấu tòa nhà, đồng thời phải bảo đảm an toàn trong quá trình thi công, vì vậy đến nay công trình này chưa có đơn vị nào tư vấn tham gia và công việc tháo dỡ, mặc dù UBND quận Ba Đình đã có thông báo mời thầu việc tháo dỡ này.
 
Phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đặt câu hỏi cho Chủ tịch Tạ Nam Chiến, UBND quận Ba Đình đã mời bao nhiêu đơn vị tư vấn tham gia vào việc tháo dỡ tòa nhà? Nếu như không mời được đơn vị tư vấn tham gia tháo dỡ thì UBND quận Ba Đình sẽ thực hiện việc chỉ đạo của Thủ tướng như thế nào?
 
20200225_142154.jpg
Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến
Trả lời câu hỏi này của phóng viên, ông Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết, UBND quận đã mời tất cả 30 đơn vị tư vấn có đầy đủ tư cách pháp nhân, điều kiện tham gia tháo dỡ công trình tòa nhà số 8B Lê Trực, tuy nhiên, có đơn vị trả lời không tham gia, có những đơn vị không thấy trả lời.
 
Về câu hỏi UBND quận sẽ làm gì để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng nếu như không có đơn vị tư vấn nào tham gia tháo dỡ của phóng viên Báo Kinh tế nông thôn, Chủ tịch UBND quận Ba Đình không trả lời.
 
Do chủ đầu tư tòa nhà tranh cãi… pháp lý
 
Theo ông Chiến, chủ đầu tư cho rằng theo quy hoạch 1/500 được duyệt, công trình tại 8B Lê Trực được xây dựng cao 69,1m với 20 tầng nổi, bốn tầng hầm. Từ năm 2010, chủ đầu tư đã thi công xong phần móng và nhiều hạng mục đúng theo quy hoạch 1/500. Tuy nhiên, sau đó quận Ba Đình đình chỉ thi công, yêu cầu xin giấy phép xây dựng. Giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng cấp năm 2014 là không đúng quy định về tiêu chuẩn xây dựng khi cấp cho 18 tầng nổi mà chiều cao công trình chỉ là 53 m khiến trung bình mỗi tầng không đảm bảo tiêu chuẩn xây dựng, sử dụng cho các công năng ở, văn phòng, trung tâm thương mại.
 
Phía chủ đầu tư cho rằng, cần căn cứ theo quy hoạch 1/500 được phê duyệt để làm căn cứ pháp lý cho việc xây dựng cũng như xử lý sai phạm tại 8B Lê Trực. Tuy nhiên, quan điểm của quận Ba Đình là căn cứ vào giấy phép xây dựng và chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội theo quy định pháp luật. “Tầng 17 và 18 của công trình 8B Lê Trực đã vi phạm về diện tích sàn và chiều cao công trình. Do vậy, việc cưỡng chế phá dỡ tầng 17 và 18 với chiều cao trên dưới 10m sẽ đảm bảo công trình cao 53m đúng như giấy phép xây dựng đã cấp” - ông Chiến nói.
 
Chủ tịch UBND quận Ba Đình cũng thừa nhận để xảy ra sai phạm trong quản lý trật tự xây dựng tại tòa nhà số 8B Lê Trực, trách nhiệm đầu tiên thuộc về lãnh đạo quận Ba Đình, việc xử lý như thế nào đang còn chờ cấp trên.
 
20200225_145039.jpg
Phó Trưởng Ban Thường trực, Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học

 

Kết luận buổi giao ban thông tin báo chí Phó Trưởng Ban Thường trực, Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học cho biết, quận Ba Đình là trung tâm chính trị của không chỉ Thủ đô mà còn là cả nước, trong những năm qua quận đã có rất nhiều thành tích đáng khen ngợi, trong đó có công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo đảm an toàn cho các sự kiện của Đảng, Nhà nước diễn ra trên địa bàn, bên cạnh đó còn có nhiều mặt khác tích cực khác rất cần được các cơ quan báo chí tuyên truyền để khích lệ cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận.
 
 

Theo thông tin, sáng 12/2, rất nhiều người dân mua căn hộ tại cao ốc 8B Lê Trực đã đến trụ sở UBND quận Ba Đình khi biết quận tổ chức buổi thông tin về việc xử lý sai phạm tại công trình này.

Họ mang theo nhiều băng rôn cầu cứu. Tuy nhiên, những người dân này bị ngăn bên ngoài tòa nhà UBND quận. Nhiều người mua căn hộ cho biết, đã quá mệt mỏi vì phải đeo đuổi vụ việc 5-6 năm nay và chỉ mong chính quyền sớm giải quyết, xử lý dứt điểm để họ được nhận nhà.

 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn